ทปอ.เชิญ “ณรงค์”เข้าร่วมหารือลดโอเน็ต

ข่าว

  ทปอ.เชิญ “ณรงค์”เข้าร่วมหารือลดโอเน็ต

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.พ. 2558 05:45 น.

   วอนวิเคราะห์ข้อดี-เสียก่อนตัดสินใจ “ประสาท”ห่วงความเป็นธรรม

   ตามที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ เสนอต่อ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ ปรับลดการสอบแบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต จาก 8 กลุ่มสาระ เหลือ 5 กลุ่มสาระ ได้แก่ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ สังคมศึกษา โดยกลุ่มสาระสังคมศึกษาจะแบ่งเป็น 2 ส่วน โดยให้โรงเรียนออกข้อสอบด้วยส่วนหนึ่ง ทั้งนี้ จะต้องหารือกับที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ด้วย

   ศ.ดร.ประสาท สืบค้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ในฐานะประธาน ทปอ.กล่าวว่า ตนทราบข่าวจากสื่อมวลชน และได้โทรศัพท์สอบถาม รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผอ.สทศ. แล้ว ทั้งคิดว่าต้องมีการหารือกันใน ทปอ.ก่อน อย่างไรก็ตาม ทปอ.ได้เชิญ พล.ร.อ.ณรงค์เข้าร่วมประชุมกับ ทปอ. วันที่ 22 ก.พ.นี้ ที่ มทส. แต่ พล.ร.อ.ณรงค์ติดภารกิจ และมอบหมายให้ ดร.กฤษณพงศ์ กีรติกร รมช.ศึกษาธิการ เข้าประชุมแทน ซึ่งก็คงต้องมีการหารือเรื่องนี้กันในที่ประชุม ตนคิดว่ายังมีเวลาที่จะพิจารณาเรื่องนี้ เพื่อวิเคราะห์ถึงผลดีผลเสียของการลดการสอบโอเน็ต เนื่องจากคะแนนโอเน็ตเป็นส่วนหนึ่งของการสอบแอดมิชชั่น ซึ่งคะแนนที่แตกต่างกันเพียง 1-2 คะแนน ก็มีผลอย่างมากต่อลำดับคณะที่นักเรียนเลือก ดังนั้น ผู้ออกข้อสอบจะต้องมีความเป็นกลาง ทปอ.จึงได้มอบหมายให้ สทศ.เป็นผู้จัดสอบโอเน็ตทั้ง 8 กลุ่มสาระ แต่ในอนาคต หากมีนโยบายให้โรงเรียนร่วมออกข้อสอบและให้คะแนนกลุ่มสังคมศึกษาฯ ด้วย สังคมก็จะตั้งคำถามถึงความเป็นธรรมในการให้คะแนน

   “ผู้มีอำนาจในการตัดสินของกระทรวงศึกษาธิการ อาจไม่รู้ว่า คะแนนโอเน็ต นอกจากจะใช้เพื่อการเรียนจบชั้น ม.6 แล้ว ยังใช้เป็นส่วนหนึ่งของการสอบคัดเลือกเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัยด้วย ที่สำคัญ ทปอ.คำนึงถึงความเป็นธรรมมากที่สุด ดังนั้น การให้โรงเรียนออกข้อสอบและให้คะแนนเอง จะเกิดการได้เปรียบเสียเปรียบ เรื่องลดการสอบโอเน็ต จะต้องมีการเจรจากัน สอบถามความคิดเห็นของอธิการบดีทุกแห่งก่อนตัดสินใจ” ศ.ดร.ประสาทกล่าว

   ส่วนการสอบโอเน็ตชั้น ป.6 และ ม.3 นั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ตั้งกระทู้ในเว็บบอร์ดชื่อดังว่า การสอบโอเน็ตชั้น ป.6 ของโรงเรียนบางแห่งมีการบอกข้อสอบเด็ก ซึ่งเรื่องนี้ รศ.ดร.สัมพันธ์กล่าวว่า สทศ.กำลังตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งก็ยังไม่ปักใจเชื่อ ซึ่งยืนยันว่า สทศ.ให้ความสำคัญกับการป้องกันการทุจริตการสอบ หากผิดจริงก็ต้องเอาผิดแน่นอน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 00:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์