“ญี่ปุ่น”ให้ทุน วท.พัฒนาบุคลากรด้าน วทน.

ข่าว

  “ญี่ปุ่น”ให้ทุน วท.พัฒนาบุคลากรด้าน วทน.

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.พ. 2558 05:15 น.

   ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) เปิดเผยว่า ได้เดินทางไปประเทศญี่ปุ่นและเข้าหารือกับผู้บริหารระดับสูงของสถาบันบัณฑิตพัฒนานโยบายแห่งชาติญี่ปุ่น (National Graduate Institute for Policy Study : GRIPS) เพื่อเจรจาความร่วมมือเพื่อพัฒนาบุคลากรด้านพัฒนาและวิเคราะห์นโยบายด้าน วทน. ซึ่งประเทศไทยขาดแคลนอย่างหนัก ได้ข้อสรุปว่า สถาบันบัณฑิตพัฒนานโยบายแห่งชาติญี่ปุ่น ตกลงที่จะร่วมมือกับประเทศไทย โดยให้การสนับสนุนทุนด้านพัฒนานโยบายกับประเทศไทย 2 ทุน ครอบคลุมด้านนวัตกรรม และแนวทางที่จะดึงดูดให้บริษัทเอกชนของญี่ปุ่นที่มีการลงทุนในประเทศไทยอยู่แล้ว ขยายงานด้วยการลงทุนด้านการวิจัยเพิ่ม โดยผู้เข้ารับการอบรมกับสถาบัน จะต้องเป็นระดับผู้บริหารระดับสูงด้านวิเคราะห์นโยบายด้าน วทน. โดยใช้โจทย์ปัญหาจากประเทศ ไทย ใช้เวลาในการฝึกอบรม 12 สัปดาห์ ภายใน 2 ปี ทั้งนี้ การพัฒนากำลังคนเป็นหัวใจของการปฏิรูป วทน. ที่ วท.ให้ความสำคัญมาก

   รมว.วท.กล่าวต่อว่า ขณะนี้ความร่วมมืออยู่ ระหว่างการยกร่าง MOU ซึ่งประเทศไทยจะได้ประโยชน์จากการเรียนรู้ประสบการณ์ตรงจากประเทศญี่ปุ่นและหวังว่าจะได้รับความร่วมมือต่อเนื่องยาวนาน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 16:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์