“วชิระ”ยันไม่โละสิทธิบัตรทอง

ข่าว

“วชิระ”ยันไม่โละสิทธิบัตรทอง

ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.พ. 2558 05:01 น.

  นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่าจะมีการยกเลิกสิทธิบัตรทอง โดยตนเป็นผู้ลงนามนั้น ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นความเข้าใจผิด เนื่องจากหนังสือที่ตนได้ลงนามไปนั้น เป็นการปฏิบัติตามมติคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) ที่เคยมีมติยกเลิกการทำหน้าที่นายทะเบียนขึ้นสิทธิบัตรทอง รวมทั้งการทำหน้าที่ สปสช.สาขาจังหวัดของนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดที่เดิมเคยรับหน้าที่เป็นผู้อำนวยการ สปสช.สาขาจังหวัด ซึ่งได้ยกเลิกหน้าที่ไปตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2557 แต่ขณะนั้นทางสำนักงานปลัด สธ.ก็ช่วยดำเนินการมาตลอด เพื่อรอเวลาให้ สปสช.หากลไกมาทำหน้าที่นี้ใหม่ แต่เมื่อเวลาผ่านไป จะให้สาธารณสุขจังหวัดรับหน้าที่นี้ต่อไป แต่ยังขัดกับบทบาทที่ควรเป็น จึงต้องออกหนังสือดังกล่าว โดยกำหนดว่าตั้งแต่วันที่ 30 เม.ย.2558 จะต้องส่งมอบหน้าที่ที่แท้จริงให้กับทาง สปสช.

  “ผู้ป่วยยังคงมีสิทธิบัตรทองเหมือนกันหมด ปัญหาที่เกิดขึ้นคือ ระดับบริหารจัดการ โดยระหว่างนี้ก็จะมีการหารือกับ สปสช.ว่าจะมีกลไกอะไรมาแทนที่ สปสช.สาขา แต่ในส่วนของการรักษาพยาบาลตามสิทธิยังเหมือนเดิม โดยผู้ป่วยทุกคนเมื่อมีบัตรประจำตัวประชาชนก็มีสิทธิบัตรทองอยู่แล้ว และการเข้ารับบริการครั้งแรกในโรงพยาบาลรัฐ สามารถเข้ารักษาได้ทุกแห่ง จากนั้นข้อมูลก็จะขึ้นมาว่า เจ้าตัวรักษาที่โรงพยาบาลไหน ส่วนเด็กแรกเกิดเมื่อคลอดที่โรงพยาบาลก็จะมีการแจ้งเกิด และก็จะได้รับสิทธิบัตรทองเช่นกัน” นพ.วชิระกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
  08:04

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์