วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เพื่อความยั่งยืน

เพื่อความยั่งยืน

โดย โจโจ้
2 ก.พ. 2558 05:01 น.
  • Share:

ลูกหนังชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ครั้งที่ 43 เปิดฉากดวล แข้งกันแล้ว เราคงจะไม่พูดถึงผลการแข่งขันมากเท่าไหร่ เพียงอยากฝากถึงแฟนบอลไว้สักนิดว่าอย่าคาดหวังอะไรที่สูงนักหรือกะเกณฑ์ว่าทีมชาติไทย ภายใต้การคุมของ “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง เฮดโค้ช ต้องคว้าแชมป์ให้ได้

ขอเพียงทำหน้าที่ให้ดีและสมศักดิ์ศรีสู้กับทุกทีมได้อย่างสนุกมีลุ้นทุกนัด ถึงแพ้ก็เชื่อว่าแฟนบอลชาวไทยก็คงไม่ว่า แถมยังเป็นกำลังใจอย่างแน่นอน

อย่าลืมว่ารายการนี้ไม่ใช่ง่ายๆ แต่ละทีมที่เข้าร่วมถือว่าพระกาฬทั้งนั้น ไม่ว่าฮอนดูรัส เกาหลีใต้ และอุซเบกิสถาน

ตอนนี้เราเดินมาถูกทางแล้ว เรียกว่ากำลังตั้งไข่จนสามารถเรียกศรัทธาจากแฟนบอลคืนมาได้ตั้งแต่ความสำเร็จในการแข่งขันเอเชียนเกมส์ และซูซูกิคัพ

ยิ่งในกลางปีนี้เรามีทัวร์นาเมนต์สำคัญอย่าง ซีเกมส์ ที่สิงคโปร์ รออยู่ ซึ่งถือว่าเป็นแมตช์สำคัญที่จะมองข้ามไม่ได้

ก่อนหน้านี้มีช่วงหนึ่งที่ไทยว่างเว้นจากเจ้าซีเกมส์จนทำให้ศรัทธาแฟนบอลเริ่มตกและด่าทอต่างๆนานา

จนมาถึงซีเกมส์ที่พม่า “ซิโก้” สามารถทวงคืนแชมป์กลับมาได้ ก็เท่ากับเป็นการเริ่มนับหนึ่งอีกครั้ง จากนั้นเป็นต้นมาทีมชาติไทยก็คืนความสุขให้กับคนไทยมาตลอด

โดยเฉพาะเกมใหญ่อย่าง “เอเชียนเกมส์ 2014” ใครเลยจะคิดว่าภายใต้แบรนด์โค้ชไทยของอดีตศูนย์หน้าจอมตีลังกาจะพาทีมเข้ามาได้ถึงรอบ 4 ทีมสุดท้าย

แม้ไทยเคยผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศกีฬาเอเชียนเกมส์มาแล้ว 3 ครั้งก็ตาม แต่ส่วนใหญ่จะมีเฮดโค้ชเป็นต่างชาติทั้งสิ้น ไล่ตั้งแต่ปี 1990 มี “คาร์ลอส อัลแบร์โต คาร์วัลโญ” กุนซือชาวบราซิลเป็นโค้ช ต่อมาในปี 1998 และ 2002 มี “ปีเตอร์ วิธ” กุนซือชาวอังกฤษเป็นโค้ช

การทำทีมของ “ซิโก้” ช่วงแรกต้องยอมรับว่าถูกโจมตีจากแฟนบอลอย่างหนัก อาจด้วยเพราะการไม่เน้นสร้างซุปเปอร์สตาร์แต่ใช้การรวบรวมเอาบรรดาแข้งหัวกะทิมารวมกันและเพาะบ่มจนได้ที่และให้ความสำคัญกับทุกคนเท่าเทียมกัน

สุดท้ายคนไทยทุกคนก็ได้ดื่มด่ำกับความสำเร็จไปกันอีกครั้ง

วันนี้ทีมบอลไทยถือว่าเดินมาถูกทางแล้ว และกำลังสร้างความเชื่อมั่นให้กับแฟนบอลไทย ขอเพียงจากนี้ไปเราสามารถทวงบัลลังก์แชมป์เจ้าซีเกมส์ให้ได้เหมือนก่อน เชื่อว่าโอกาสที่จะก้าวเดินไปสู่ความสำเร็จในข้างหน้าอย่างเอเชียนเกมส์และโอลิมปิกเกมส์ คงไม่ใช่เรื่องใหญ่

ทุกอย่างอยู่ที่เวลาและกำลังใจที่มีให้ต่อกันมากกว่า

ผิดหวังบางนัดเพื่อความสำเร็จที่ยั่งยืนในอนาคตผมว่าน่าจะเป็นความยิ่งใหญ่ที่สุด.

โจโจ้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้