ไลฟ์สไตล์
100 year

ยูเครน-กบฏ ปะทะเดือดดับอีก 19 ศพ หลังคุยหยุดยิงเหลว

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2558 22:29 น.
SHARE

(ภาพ: AP Photo)

กองทัพยูเครนและกบฏแบ่งแยกดินแดนปะทะกันอย่างต่อเนื่องมาหลายวัน มีผู้เสียชีวิตอีก 19 รายในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา หลังการเจรจาหยุดยิงเมื่อวันเสาร์ล้มเหลว...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพรัฐบาลยูเครนและกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนฝักฝ่ายรัสเซีย ปะทะกันอย่างรุนแรงทั่วภาคตะวันออกของประเทศ ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งทหารและพลเรือนรวมอย่างน้อย 19 ราย หลังจากการเจรจาหยุดยิงระหว่างทั้ง 2 ฝ่ายที่กรุงมินสก์ เมืองหลวงของประเทศเบลารุส ประสบความล้มเหลวเมื่อคืนวันเสาร์

ตามรายงานของสำนักข่าวเอเอฟพี อ้างคำพูดของทหารยูเครนนายหนึ่งซึ่งกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ (1 ก.พ.) ว่า มีทหารเสียชีวิต 13 นาย และบาดเจ็บกว่า 20 รายในการต่อสู้ตลอด 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทำให้จำนวนทหารที่เสียชีวิตในเหตุปะทะตั้งแต่เมื่อ 2 วันก่อน เพิ่มขึ้นเป็น 28 รายแล้ว

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่รัฐบาลยูเครนและนักรบฝ่ายกบฏ ระบุตรงกันว่า มีพลเรือนเสียชีวต 6 คนในการต่อสู้ในสาธารณรัฐโดเนตสก์ของฝ่ายกบฏ และหลายเมืองที่รัฐบาลควบคุมในแคว้นลูฮานสก์ทางตะวันออกของประเทศ

ทั้งนี้ ในการเจรจาหยุดยิงเมื่อวันเสาร์ ตัวกลางเจรจาและผู้แทนรัฐบาลยูเครนกล่าวหาฝ่ายกบฏว่า ปฏิเสธข้อตกลงแม้จะมีแรงกดดันจากนานาชาติเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ด้านองค์การสนับสนุนความมั่นคงและความร่วมมือในยุโรป (ไอเอสซีอี) ซึ่งมีส่วนร่วมในการเจรจาด้วย ระบุว่า ผู้แทนเจรจาของฝ่ายกบฏ ไม่แม้แต่จะเตรียมพร้อมเพื่อหารือเรื่องการหยุดยิง และการถอนอาวุธหนักออกจากพื้นที่ และเรียกร้องให้มีการปรับปรุงแผนสันติภาพฉบับก่อนหน้านี้ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรัสเซียและลงนามเมื่อเดือนก.ย. 2014 ใหม่ทั้งหมด

ส่วนฝ่ายกบฏ ระบุว่า ตอนนี้พวกเขาต้องการร่างเส้นแบ่งเขตระหว่างทั้ง 2 ฝ่ายใหม่ ซึ่งรวมถึงพื้นที่ใหม่ที่พวกเขายึดได้ในช่วงที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ฝ่ายรัฐบาลปฏิเสธและย่ำว่าจุดยืนเช่นนี้ของฝ่ายกบฏ จะทำให้การเจรจาสันติภาพในอนาคตอาจไม่เกิดขึ้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กองทัพยูเครนกบฏกบฏแบ่งแยกดินแดนฝักฝ่ายรัสเซียปะทะภาคตะวันออกผู้เสียชีวิตพลเรือนเจรจาสันติภาพหยุดยิงกรุงมินสก์เบลารุสข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 03:51 น.