'นิพิฏฐ์' ค้านตั้ง กจต. จัดเลือกตั้ง แทน กกต.

ข่าว

  'นิพิฏฐ์' ค้านตั้ง กจต. จัดเลือกตั้ง แทน กกต.

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.พ. 2558 19:49 น.

   “นิพิฏฐ์” ค้านตั้ง กจต.จัดเลือกตั้ง แทน กกต. ชี้มีช่องโหว่ รบ.สามารถเข้าแทรกแซงได้ จ่อส่งอดีตส.ส.ใต้ถกร่วม "บิ๊กป้อม" หาแนวทางช่วยชาวสวนยาง

   วันที่ 1 ก.พ. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ทางกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ เสนอให้ตั้งคณะกรรมการดำเนินการจัดการเลือกตั้ง (กจต.) จากกระทรวงมหาดไทย กระทรวงกลาโหม กระทรวงคมนาคม กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติว่า ตนไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้ ซึ่งที่ผ่านมาต้องย้อนดูว่าอะไรเป็นข้อผิดพลาดจากการจัดการเลือกตั้ง ในอดีตกระทรวงเหล่านี้ไม่ใช่องค์กรอิสระเหมือนกับ กกต. ซึ่งทางรัฐบาลก็จะสามารถแทรกแซงได้ง่ายกว่าเช่นกัน เพราะฉะนั้น กกต.จึงสมควรเป็นผู้จัดการเลือกตั้งทั้งหมดจะดีกว่า

   นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมานั้นปัญหาของ กกต.มีอย่างเดียวก็คือเรื่องอำนาจการให้ใบเหลืองใบแดง เพราะว่าอำนาจในการให้ใบเหลืองใบแดงนั้น ที่ผ่านมาอยู่ที่ทางเจ้าหน้าที่สืบสวนของ กกต. มากกว่าจะอยู่ที่ คณะกรรมการการเลือกตั้งทั้ง 5 คน

   "ผ่านมาทั้ง 5 คนนี้ไม่เคยอ่านสำนวนคดีเลย แต่ทำความเห็นไปในทางเดียวกับที่ทางเจ้าหน้าที่สืบสวนได้ทำความเห็นมา ดังนั้นการที่ กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญได้กำหนดให้ กกต.มีอำนาจแค่ออกใบเหลือง แต่ให้ศาลออกใบแดงนั้น ตนคิดว่าถูกต้องแล้ว สำหรับกรณีที่มีการกล่าวกันว่าการจัดตั้ง กจต. จะเป็นการลดภาระ กกต.นั้น ที่ผ่านมา กกต.ก็จัดการเลือกตั้งทั่วประเทศทั้งในระดับท้องถิ่นและในระดับประเทศมาแล้ว และไม่มีปัญหาอะไร" นายนิพิฏฐ์ กล่าว

   นอกจากนี้ นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า ในวันพรุ่งนี้ (2 ก.พ.) จะพูดคุยกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อขอให้ทำหนังสือถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อขอให้อดีต ส.ส.ภาคใต้ของพรรค ได้เข้าร่วมประชุม หารือถึงแนวทางการช่วยเหลือเกษตรกรในการแก้ไขปัญหายางพารา

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?
   03:07

   อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 29 มกราคม 2565 เวลา 04:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์