'อนุสรณ์' จับตาตลาดเงินผันผวน หลังประเทศใหญ่ทำคิวอี

ข่าว

  'อนุสรณ์' จับตาตลาดเงินผันผวน หลังประเทศใหญ่ทำคิวอี

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.พ. 2558 15:35 น.

   “อนุสรณ์” ชี้ตลาดเงินจะผันผวนมากขึ้น หลังประเทศใหญ่ทำคิวอี แต่ไม่ถึงขั้นเกิดสงครามค่าเงิน แนะรัฐบาลหามาตรการ ลดผลกระทบต่อภาคผลิต-ส่งออก คาดค่าบาทจะแข็งต่อเนื่องเมื่อเทียบกับเยนและยูโรตั้งแต่มี.ค.เป็นต้นไป พร้อมหั่นประมาณการส่งออกเหลือที่ 1.5-2.5%...

   เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ผศ.ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ และคณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ประเมินว่า ในช่วง 6 เดือนข้างหน้า ตลาดการเงินมีความผันผวนเพิ่มสูงขึ้นอีกจากการดำเนินนโยบาย QE ของธนาคารกลางยุโรป ซึ่งเริ่มเข้าซื้อพันธบัตรและตราสารหนี้เพิ่มอีก 6 หมื่นล้านยูโรต่อเดือน ตั้งแต่เดือนมีนาคม จนถึงกันยายน ปี 2559 รวมเม็ดเงิน 1.1 ล้านล้านยูโร โดยเป็นเม็ดเงินที่อัดฉีดเข้าสู่ระบบการเงินโลกสูงกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ และธนาคารกลางญี่ปุ่นก็ผ่อนคลายนโยบายการเงิน และทำ QE เพิ่มเติมเช่นกัน

   ทั้งนี้ การดำเนินมาตรการรับมือกับการเคลื่อนย้ายเงินทุนระยะสั้นเก็งกำไรไหลเข้าประเทศ ที่มีอัตราดอกเบี้ยสูง และมีอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ดีกว่า ทำให้เกิดภาวการณ์แข่งขันการลดค่าเงินเพื่อประคับประคองภาคการผลิตเพื่อการส่งออกของประเทศตัวเอง ไม่ถึงขั้นเกิดสงครามค่าเงิน อย่างที่มีการวิตกกังวลกัน ค่าเงินรูเบิลและเศรษฐกิจรัสเซียจะทรุดตัวมากกว่าเดิมในช่วงครึ่งปีแรก ขณะที่การต่อรองเงื่อนไขการกู้เงินของรัฐบาลใหม่กรีซ จะทำให้เจ้าหนี้อาจไม่ปล่อยสภาพคล่องให้รัฐบาลกรีซและมีผลกระทบลูกโซ่ต่อฐานะของธนาคารในเยอรมนีและฝรั่งเศส รัฐบาลใหม่กรีซจากพรรคไซริซา มีท่าทีชัดเจนในการต่อต้านมาตรการรัดเข็มขัดของเจ้าหนี้ แต่ยังคงใช้เงินยูโรและเป็นสมาชิกของอียูต่อไป ผลกระทบต่อความปั่นป่วนของตลาดการเงินโลกจึงมีจำกัด

   "ทางการไทยควรมีมาตรการและนโยบายที่เหมาะสมในการดูแลความผันผวนในตลาดการเงินที่มีผลกระทบต่อภาคการผลิตและภาคส่งออก และต้องดำเนินการให้เท่าทันต่อสถานการณ์ที่มีพลวัตสูง"

   พร้อมระบุ จะเห็นสัญญาณเงินบาทแข็งค่าอย่างมาก เมื่อเทียบกับเยนและยูโร ตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นไป และเงินบาทจะอ่อนค่าลงเพียงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐอเมริกา โดยคาดว่าดุลการค้าในไตรมาสแรกปีนี้ (2558) จะเกินดุลการค้าไม่ต่ำกว่า 9 พันล้านดอลลาร์ และเกินดุลบัญชีเดินสะพัดไม่น่าจะน้อยกว่า 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์ นับเป็นการเกินดุลทั้งสองบัญชีสูงสุดเป็นประวัติการณ์ เป็นผลจากการลดลงของราคาน้ำมันเป็นหลัก ไม่ได้เกิดจากการชะลอของเศรษฐกิจแล้วจึงมีการชะลอการนำเข้าและการส่งออกขยายตัวเพิ่มสูงขึ้นแต่อย่างใด ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจเพื่อการปฏิรูป ม.รังสิต ได้ปรับประมาณการอัตราการขยายตัวของมูลค่าส่งออกของไทยลงมาอยู่ที่ระดับ 1.5-2.5%

   ส่วนค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอเมริกายังคงแข็งค่าเมื่อเทียบกับเงินสกุลหลัก โดยดัชนีชี้นำเศรษฐกิจสหรัฐฯ ปรับตัวดีขึ้นติดต่อกัน โดยเดือนธันวาคมเพิ่มขึ้น 0.5% และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคปรับตัวสูงสุดนับตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2550 ยอดผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกอยู่ในระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือน เม.ย.2543 สะท้อนการฟื้นตัวของการจ้างงานที่แข็งแกร่ง การขาดดุลงบประมาณต่อจีดีพีต่ำสุดนับจากปี 2550 แต่การขยายตัวของภาคการผลิตสหรัฐฯ ยังไม่สูงนัก ทำให้ธนาคารกลางคงยอดดอกเบี้ยใกล้ 0% ไปจนถึงกลางปี 2558 โดยมีความเป็นไปได้ที่คณะกรรมการกำหนดนโยบายทางการเงินจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยหลังจากวันที่ 17 มิถุนายน

   สำหรับผลการประชุมของธนาคารกลางออสเตรเลีย อังกฤษและอินเดีย จะยังคงดำเนินนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายต่อไป และภาวะดังกล่าวจะยังคงสร้างแรงกดดันทำให้กระแสเงินไหลเข้าระยะสั้นเก็งกำไร ในตลาดการเงินของไทยเพิ่มขึ้นต่อไป และบาทจะยังทยอยแข็งค่าต่อเนื่อง แม้ระดับความเสี่ยงทางการเมืองเพิ่มขึ้นจากความสัมพันธ์ที่ไม่ปกติระหว่างไทยกับสหรัฐอเมริกา แต่คาดว่าสถานการณ์จะไม่ลุกลามบานปลาย จึงไม่มีผลกดดันให้เงินไหลออกและเงินบาทอ่อนค่า.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 17:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์