วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกือบสร้างได้แล้ว "เสื้อคลุมอภินิหาร"

นักวิทยาศาสตร์สหรัฐอเมริกาเปิดเผยว่า ความคิดฝันที่จะสร้าง เสื้อคลุม หรือโล่อภินิหาร ที่สามารถปิดบังทำให้มองไม่เห็นเครื่องบินรบ ได้ก้าวใกล้เข้ามาแล้ว เพราะประสบความก้าวหน้าในการสร้างวัสดุ สังเคราะห์ ที่สามารถหักเหคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า คลื่นเสียง และคลื่นอื่นๆ ที่ส่งมากระทบให้หักเหไปได้

ศาสตราจารย์วิชาไฟฟ้าและวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยอริโซนา คณะหนึ่ง ได้ค้นพบวัสดุสังเคราะห์ ซึ่งสามารถเอาไปสร้างกล้องจุลทรรศน์ที่ใช้เลนส์พิเศษ ทำให้มองเห็นรายละเอียดในระดับอณู หรือสร้างเครื่องกำบังเครื่องบินทหาร หรือแม้แต่คนขึ้นได้

แผนกปฏิบัติการวงจรและเสาอากาศของคลื่นมิลลิเมตร สามารถใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติสร้างวัสดุจากโลหะ พลาสติก และอื่นๆได้ เช่น ลูกโบว์ลิ่งที่มีรูพรุน และแผงวงจรสายทองแดงเล็กจิ๋ว ซึ่งจะมีลักษณะตามรูปแบบเรขาคณิต ที่สามารถหักเหลำคลื่นของพลังงานที่มากระทบหักเหอย่างผิดธรรมชาติ.

นักวิทยาศาสตร์สหรัฐอเมริกาเปิดเผยว่า ความคิดฝันที่จะสร้าง เสื้อคลุม หรือโล่อภินิหาร ที่สามารถปิดบังทำให้มองไม่เห็นเครื่องบินรบ ได้ก้าวใกล้เข้ามาแล้ว เพราะประสบความก้าวหน้าในการสร้างวัสดุ สังเคราะห์ ที่สามารถหักเหคลื่นแม่เหล็ก 1 ก.พ. 2558 13:05 1 ก.พ. 2558 13:05 ไทยรัฐ