ไลฟ์สไตล์
100 year

ไม่มีตำแหน่งประจำ

ซี.122 ก.พ. 2558 05:01 น.
SHARE

เมื่อวันเสาร์เสนอเรื่องราวคลาดเคลื่อนไปเล็กน้อยที่ว่าอาจจะมีการย้ายผู้ว่าราชการจังหวัดอีกชุดใหญ่ที่พัวพันกับการจัดซื้อยาปราบศัตรูพืชโดยรอการอนุมัติอัตราประจำกระทรวงที่ขอไปยัง ก.พ.

ข้อเท็จจริงก็คือ ทางกระทรวงมหาดไทยมีการขออนุมัติอัตราดังกล่าวไปจริง แต่ทาง ก.พ.พิจารณาแล้วไม่อนุมัติตามคำขอโดยให้เป็นดุลพินิจของทางกระทรวงเองว่าจะดำเนินการอย่างไรในกรณีนี้

ข่าวแนะนำ

เรื่องราวดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงปี 2554-2555 มีการประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติแล้ว ใช้งบประมาณจัดซื้อยาปราบศัตรูพืชแจกจ่ายเกษตรกรในพื้นที่ภาคเหนือและภาคอีสานเป็นส่วนใหญ่

ต่อมามีการตรวจสอบพบภายหลังว่าไม่มีภัยเกิดขึ้นจริงเป็นการตั้งเรื่องขึ้นมาเพื่อใช้งบประมาณโดยไม่ถูกต้อง

จะด้วยการบงการของฝ่ายการเมืองหรือไม่ก็แล้วแต่ แต่เหตุเกิดขึ้นแล้วและลงเอยด้วยการถูกกล่าวหาว่าเป็นการกระทำความผิดของข้าราชการประจำ

แล้วในที่สุดเรื่องก็เข้าไปอยู่ในมือของ สตง. และ ป.ป.ช. โดยมีข้าราชการมหาดไทยที่ถูกกล่าวหามากมายหลายสิบคน มีทั้ง ผู้ว่าราชการจังหวัด และ รองผู้ว่าราชการจังหวัด มีทั้งคนที่เกษียณอายุราชการไปแล้วและที่ยังอยู่ในราชการแถมย้ายเข้ามามีตำแหน่งใหญ่ในกระทรวงก็มี

หรือรองผู้ว่าราชการจังหวัดที่มีส่วนพัวพันเรื่องนี้บัดนี้ได้ขึ้นเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดไปแล้วก็มี เรียกว่าคำสั่งย้ายแทบทุกคำสั่งจะมีคนที่ถูกกล่าวหาในเรื่องนี้ปะปนอยู่ด้วยเสมอ

ถ้าถามว่าเป็นใครบ้างก็พอรู้จักชื่อเสียงเรียงนามกันอยู่เห็นแล้วน่าตกใจ แต่จะเหมาะหรือหากเอาชื่อมาขานไขกันในวันนี้

เอาไว้มีคำสั่งอะไรออกมาเป็นทางการแล้วก็จะรู้กันเองดีไหม

ปัญหาก็คือ ทางกระทรวงมหาดไทยจะทำอย่างไรในกระบวนการสานต่อตามกฎหมายเมื่อมีการแจ้งมูลความผิดมาจาก สตง.และ ป.ป.ช.อย่างนี้และไม่อาจจะหาตำแหน่งประจำมารองรับได้

ทางออกอย่างเบาก็คือ การออกคำสั่งย้ายเข้ามาช่วยราชการในกระทรวงแล้วให้คนที่ไม่มีมลทินข้อกล่าวหาไปรักษาราชการแทน ถ้าอย่างหนักก็คือ การสั่งพักราชการเอาไว้ก่อนแล้วเร่งรัดจัดการพิจารณาความผิดใน อ.ก.พ.กระทรวงโดยมิชักช้า

ยุคนี้เป็นยุคที่ปราศจากอำนาจการเมืองที่อ้างว่ามาจากการเลือกตั้งมาบงการจึงสามารถจัดการวางระบบการตรวจสอบและดำเนินการกับการทุจริตได้ไม่ยากนัก

ถึงแม้ว่าคนที่ถูกกล่าวหาในเรื่องนี้จะเป็นเพื่อน เป็นพี่ เป็นน้องก็ต้องทำใจ

ไม่อย่างนั้นจะโดนข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่เสียเอง.

“ซี.12”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มุมข้าราชการซี.12ไม่มีตำแหน่งประจำคอลัมน์ฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 05:04 น.