ไลฟ์สไตล์
100 year

ศักดิ์ศรีนักสืบ

สหบาท2 ก.พ. 2558 05:01 น.
SHARE

น่าเสียดายตำรวจรุ่นใหม่ไม่มีโอกาสสัมผัสอดีตที่ยิ่งใหญ่ของ “สืบสวนเหนือ”

ไม่ได้สัมผัสบรรยากาศคนทำงานที่สร้าง “ตำนาน” พิชิตคดีโบแดง มากมายฝากไว้แก่วงการตำรวจตลอดระยะเวลาที่ก่อตั้งมาเมื่อปี 2503 จวบจนสุดท้ายโดนยุบสลายไปตามโครงสร้างใหม่ของนครบาลเมื่อปี 2540

ข่าวแนะนำ

นับจากผู้กำกับคนแรก พ.ต.อ.วิเชียร แสงแก้ว ถึงผู้กำกับคนสุดท้าย พ.ต.อ.วิวัฒน์ วรรธนะวิบูลย์ ผลิตบุคลากรนักสืบชั้นดีเป็นกำลังหลักให้หลายหน่วย แถมช่วยสานต่อเป็น “ทายาท” เสริมทัพให้แก่ กก.สส.บก.น.1-9 ในเวลาต่อมา

แต่กาลเวลาบางครั้งมักฆ่าความเจริญรุ่งเรืองของเรื่องราวเก่าเก็บ

จิตวิญญาณของนักสืบกลายพันธุ์ทำลายวัฒนธรรมองค์กรหน่วยสืบสวนเมืองหลวงที่เกรียงไกรแทบจะหายหมดไปจากสารบบมือปราบ

น่าจับตาการก้าวมานั่ง ผกก.สส.บก.น.1 ของ พ.ต.อ.สถิตย์ สังข์ประไพ ว่าจะเรียก “ศักดิ์ศรี” ของนักสืบนครบาลที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของ “สืบสวนเหนือ” กลับมาได้หรือไม่ เพราะเจ้าตัวรับกลิ่นอายบรรยากาศสมัยเข้าเป็นตำรวจใหม่สังกัด 191 ทำหน้าที่นั่งโต๊ะแลกบัตรผู้มาติดต่อใต้ถุนอาคาร บช.น.เก่า

เห็นบรรดาเหล่าสืบสวนเหนือ อาทิ ทวี ทิพย์รัตน์ คำนึง ธรรมเกษม วินัย เปาอินทร์ คงเดช ชูศรี ภาณุพงศ์ สิงหรา ณ อยุธยา กฤษฎา พันธุ์คงชื่น สฤษฎ์ชัย เอนกเวียง ปรีชา ธิมามนตรี เดินเข้าออกหิ้วผู้ต้องหารายสำคัญมานับไม่ถ้วนแล้วรู้สึกหัวใจพองโต

ประทับใจในฝีมือการทำงานของนักสืบรุ่นพี่ และไม่คิดว่า สักวันตัวเองจะก้าวมายืนจุดเดียวกัน

พ.ต.อ.สถิตย์บอกว่า มองทำเนียบผู้กำกับหลายคนชื่อชั้นไม่ธรรมดา มาด้วยฝีมือไม่ใช่ด้วยเส้นสาย มาด้วยนายเห็นคุณค่าความสามารถ แม้ผ่องถ่ายสู่ยุคสืบสวนนครบาล 1 ช่วงแรกก็ยังเป็น “หนึ่ง” ไม่รองใคร มันทำให้ใจฮึกเหิม

ไม่ต้องการทำให้เสียชื่อที่พวกเขาทุ่มเทเสียสละเอาหยาดเหงื่อและชีวิตแลกเนื้องาน

หวังสร้าง “ตำนานบทใหม่” ทิ้งฝากไว้สู่รุ่นถัดไปด้วยการปรับปรุงสถานที่ทำงานและพัฒนาศักยภาพของบุคลากรที่ดูเหมือน “สนิมจับ” กลับมาคึกคักพร้อมใจกันปฏิบัติหน้าที่ รักในศักดิ์ศรีนักสืบอีกครั้ง

ไม่ใช่นั่งคุมหน่วยเป็นทองไม่รู้ร้อน ปล่อยปากท้องลูกน้องอดตาย!!!

สหบาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ส่องตำรวจสหบาทศักดิ์ศรีนักสืบคอลัมน์ฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 03:52 น.