อำนาจ

ข่าว

  อำนาจ

  หมัดเหล็ก

   2 ก.พ. 2558 05:01 น.

   เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหาร พล.ท.บัญฑิตย์ บุณยะปาน ชี้แจงถึงกรณีที่ นางเจน ซากี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ สหรัฐฯ ระบุว่า อเมริกาได้ลดระดับการฝึกร่วมผสมไทยและสหรัฐฯ ภายใต้รหัส คอบร้าโกลด์ 2015 ทุกอย่างยังเป็นปกติ เน้นฝึกในพื้นที่ภาคกลางเป็นการช่วยเหลือภัยพิบัติ โดยเป็นการฝึกรูปแบบ ไลท์เยียร์ ที่เน้นเรื่องการบรรเทาภัยพิบัติและการวางแผน ไม่เน้นการฝึกด้านอาวุธ

   ทั้งนี้อุปทูตสหรัฐฯประจำประเทศไทย แพทริค เมอร์ฟีย์ จะร่วมแถลงการณ์ฝึก คอบร้าโกลด์ 2015 อีกครั้งในวันที่ 2 ก.พ.นี้ โดยการฝึกร่วมจริงจะเริ่มในวันที่ 9 ก.พ.ที่โรงเรียนเตรียมทหาร จ.นครนายกและปิดการฝึกในวันที่ 20 ก.พ. โดยมีประเทศที่เข้าร่วมการฝึกนอกจากไทยกับสหรัฐฯแล้วยังประกอบด้วยสิงคโปร์ ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย เกาหลี มีประเทศที่จะเข้าร่วมสังเกตการณ์อีกหลายประเทศ อาทิ เมียนมาร์ กัมพูชา ลาว เวียดนาม เยอรมนี เนเธอร์แลนด์ บรูไน และ ปากีสถาน ซึ่งทางสหรัฐฯก็ย้ำชัดเจนว่ามีการฝึกรับมือกับภัยพิบัติต่างๆ ไม่ใช่การฝึกอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ต่างจากในอดีต

   ดูเหมือนว่า แม่น้ำทั้ง 5 สาย รัฐบาล สปช. สนช. คสช.และกรรมาธิการยกร่างฯพร้อมใจกันพักรบกับสถานการณ์การเมืองในประเทศชั่วคราว ระดมพลใส่ ประเทศสหรัฐฯ ต่อการเข้ามาแทรกแซงการเมืองในประเทศ ถือว่า แดเนียล รัสเซล ผช.รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ จุดชนวนดินปืนเอาไว้ได้ผลควันออกหูไปตามๆกัน

   โดยเฉพาะ นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่สังคมเริ่มกังวลกับ อาการเสียงดัง ของ พล.อ.ประยุทธ์บ่อยๆ กลายเป็นว่า การตอบโต้ทั้งทางการทูต ทั้งที่เป็นทางการและไม่เป็นทางการ ขยายวงมากขึ้น

   บทบาท ประเทศมหาอำนาจของสหรัฐฯ เริ่มจะโดดเด่นในประเทศไทยทันที เผอิญว่าเป็นช่วงที่ การเมืองในประเทศกำลังร้อนพอดี ทั้งเรื่องการถอดถอน ทั้งการเรียกตัวนักการเมืองไปรายงานตัวในค่ายทหาร

   เป็นการใช้อำนาจของรัฐบาล คสช.ที่เข้มข้นขึ้น

   ในขณะที่ ประเทศมหาอำนาจ ก็เพิ่มความเข้มข้นในการแสดง บทบาท ความเป็นมหาอำนาจ ลงพื้นที่พบกับมวลชนอีกฝ่าย ซึ่งเริ่มจะชัดเจนขึ้นเรื่อยๆว่า เป็นฝ่ายที่อยู่ตรงกันข้ามรัฐบาล คสช.

   องค์ประกอบการใช้อำนาจในระหว่างนี้ จึงมองดูเป็นสองมิติ เป็นการใช้อำนาจของรัฐบาล คสช.ในการรักษาความมั่นคงภายในประเทศ และการใช้อำนาจของประเทศมหาอำนาจ ที่จะพยายามรักษาระบอบประชาธิปไตย

   แต่เผอิญว่า มาอยู่ในสถานการณ์เดียวกัน

   ตอนจบของเกมนี้จึงอยู่ที่ว่า ใครจะรักษาสมดุลของอำนาจได้ดีกว่ากัน ถ้ารัฐบาล คสช.ถูกมองว่าใช้อำนาจเป็นการละเมิดหลักประชาธิปไตยสากลก็อยู่ลำบาก ในขณะที่สหรัฐฯใช้อำนาจก้าวก่ายการเมืองภายในก็จะถูกตำหนิ

   จึงขึ้นอยู่กับว่าใครจะใช้อำนาจได้อย่างสง่างามกว่ากัน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?
   03:07

   อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 29 มกราคม 2565 เวลา 04:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์