ชีวิตมะริกันวันนี้ ต้องระวังทุกฝีก้าว

ข่าว

  ชีวิตมะริกันวันนี้ ต้องระวังทุกฝีก้าว

  ซูม

   2 ก.พ. 2558 05:01 น.

   ต้นฉบับวันนี้ของผมจะลงตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันจันทร์ที่ 2 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นวันแข่งขันชิงแชมป์ “ซุปเปอร์โบว์ล” ในตอนเช้าบ้านเรา ดังนั้น สำหรับท่านที่อ่านในช่วงเที่ยงๆ หรือบ่ายๆ คงจะทราบผลแล้วว่าทีมไหนเป็นผู้ชนะ

   ส่วนผมซึ่งจะไปนั่งดูบนที่นั่งนักข่าวในสนาม ก็คงจะสาละวนอยู่กับการเขียนข่าวส่งมา ไทยรัฐ ส่งเสียงมาที่ สปอร์ต เรดิโอ FM 96 และส่งภาพเหตุการณ์รอบๆสนาม รวมทั้งอาจมีเสียงประกอบด้วยมาที่ ไทยรัฐทีวี

   ท่านที่ไม่ใช่แฟนกีฬาและไม่ใช่แฟนอเมริกันฟุตบอล ทราบแล้วจะเปลี่ยนไปอ่านอย่างอื่นก็เชิญตามอัธยาศัยนะครับ

   ส่วนท่านที่ชอบ “อเมริกัน เกมส์” (แม้จะไม่ชอบรัฐบาลอเมริกัน ที่จุ้นกับประเทศอื่นๆ) อย่าลืมติดตามอ่าน ติดตามฟัง และติดตามชมตามสื่อต่างๆที่เอ่ยถึงด้วยก็แล้วกัน

   เมื่อพูดถึงการที่สหรัฐอเมริกาชอบจุ้นกับคนอื่น เพราะเขาถือว่าเขาเป็นผู้นำของโลกตะวันตก ของโลกประชาธิปไตย จึงเข้าไปจุ้นที่โน่นที่นี่รอบโลกไปหมด โดยใช้บรรทัดฐานของเขาเองเป็นเครื่องวัด

   บางเรื่องก็ถูกต้อง บางเรื่องก็ดูเป็นการใช้อำนาจบาตรใหญ่เกินไป จึงกลายเป็นประเทศที่มีศัตรูทั่วโลก

   ในช่วง 10 กว่าปีมานี้ ก็กลายเป็นเป้าของผู้ก่อการร้ายกลุ่มต่างๆ เริ่มจากปี 2001 ที่ผู้ก่อการร้ายจี้เครื่องบินพุ่งชนตึกเวิลด์เทรด ที่นิวยอร์ก จนถล่มทลายเป็นต้นมา

   ทำให้การใช้ชีวิตของพวกเขาเองในปัจจุบันไม่ค่อยสะดวกสบายเท่าไรนัก เพราะต้องใช้ระบบรักษาความปลอดภัยที่เข้มข้น

   จะไปไหนที จะแวะเข้าโน่นเข้านี่มักจะโดนตรวจโดนค้นอย่างละเอียดยิบอยู่เสมอ

   โดยเฉพาะในศึกซุปเปอร์โบว์ลทุกครั้ง จะมีการตรวจที่เข้มข้นมาก ดังที่ผมเคยเขียนเล่าไว้แล้วเมื่อมาร่วมทำข่าวครั้งแรกที่นิวออร์ลีนส์ เมื่อปี 2013

   สำหรับปีนี้ดูเหมือนจะยิ่งเข้มขึ้นอีก เพราะมีข่าวการลงมือค่อนข้างถี่ของกลุ่ม IS ที่โน่นที่นี่ ซึ่งเขาก็กลัวว่าอาจจะมีการลงมือในสหรัฐฯด้วยเช่นกัน

   ด้วยเหตุนี้ ในมหกรรมหรือการจัดกิจกรรมอะไรก็ตาม ที่มีคนมารวมตัวกันมากๆ เขาจึงต้องระวังเป็นพิเศษ

   เมื่อ 2 วันก่อนการแข่งขันซุปเปอร์โบว์ลจะเริ่มขึ้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงภายในของประเทศ คุณ เจห์ จอห์นสัน ถึงกับบินจากวอชิงตันมาแถลงข่าวที่ศูนย์ข่าวซุปเปอร์โบว์ล เมืองฟีนิกซ์ อริโซนา ด้วยตัวเอง

   เพื่อจะยืนยันให้แฟนๆซุปเปอร์โบว์ล และคนอเมริกันได้ทราบว่า กระทรวงความมั่นคงฯของเขาให้ความสำคัญอย่างมากสำหรับการแข่งขันครั้งนี้ และจะป้องกันไม่ให้เกิดเหตุร้ายขึ้นในทุกวิถีทาง

   ท่านรัฐมนตรียืนยันว่า จากการข่าวเท่าที่มีอยู่ในขณะนี้ ยังไม่ปรากฏเบาะแสว่า จะมีการก่อการร้าย แต่ทางการสหรัฐฯก็จะไม่ประมาทเด็ดขาด

   โดยจะระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทั้งของรัฐบาลกลางและรัฐบาลท้องถิ่น ทั้งตำรวจในและนอกเครื่องแบบกว่า 4,000 ราย กระจายทั่วเมืองฟีนิกซ์ ที่เป็นศูนย์การจัดงาน และจะไประดมเช่นนี้อีกที่สนามของมหาวิทยาลัยฟีนิกซ์ ที่เมืองเกล็นเดล ในวันแข่งขัน

   กรรมการจัดการแข่งขันเองก็ออกมาให้สัมภาษณ์ซ้ำว่า จะมีการตรวจเข้มทั้งผู้สื่อข่าวและคนดูที่จะเข้าสนามอย่างชนิดละเอียดยิบ โดยเครื่อง โดยมือ และโดยสุนัขในกรณีจำเป็น

   สำหรับผู้สื่อข่าวนั้น พวกเราได้รับคำแนะนำว่า จะต้องไปตั้งแต่เช้า (ทั้งๆที่การแข่งขัน จะเริ่มเวลา 16.30 น. เวลาอริโซนา) เพราะจะต้องตรวจละเอียดตั้งแต่ศีรษะจดเท้า รวมไปถึงกระเป๋าและเครื่องมือเครื่องไม้ทุกประเภท ที่นักข่าวแบกไปสนาม จะต้องผ่านการดมของสุนัข โดยไม่มีข้อยกเว้น

   ผมถึงได้เรียนท่านผู้อ่านไว้ในตอนต้นว่า การสถาปนาตัวเองเป็นพี่เบิ้มของโลกยุคนี้มีศัตรูเยอะ และต้องลงทุนเยอะมาก

   แม้แต่จะไปดูกีฬาเพื่อความสนุก ยังต้องโดนตรวจโดนค้นอย่างเข้มข้น จนแทบจะหมดความสุขไปซะก่อนด้วยประการฉะนี้แล.

   ซูม

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 21:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์