วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 02/02/58

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ...ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ...ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2558

กรณี ประเทศมหาอำนาจ จับตา การใช้อำนาจ ของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา...ท่ามกลางการเมืองที่ คลื่นใต้น้ำ กำลังก่อตัว...แดเนียล รัสเซล ผช.รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ กับบทบาทท่าทีการเยือนประเทศไทย...ตามด้วยบทบาทของ กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ...แถลงลดระดับความร่วมมือการฝึกร่วม คอบร้าโกลด์ 2015...และการลงพื้นที่หาข้อมูลของ แพทริค เมอร์ฟีย์ อุปทูตสหรัฐฯประจำประเทศไทย...เป็นปรากฏการณ์ โลกล้อมประเทศ ที่เชื่อได้ว่า ประชาธิปไตยในประเทศไทยกำลังถูกจับตาเป็นพิเศษ

การออกมาตอบโต้และแสดงความเป็นไทย ของนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และคณะ แม่น้ำ 5 สาย ถือเป็นการปกป้องอธิปไตย ไม่ยอมให้ มีการแทรกแซงทางการเมืองจากประเทศมหาอำนาจ...ก็ถูกอยู่ แต่ในอีกมิติ ความสัมพันธ์ ระหว่างไทยกับสหรัฐฯ และประเทศในโลกประชาธิปไตย อาจจะเข้มข้น...หรือกลายเป็นหนังเรื่องยาวที่จะส่งผลกระทบ กับอนาคตของประเทศ

และวันนี้ พล.ท.วัลลภ รักเสนาะ เจ้ากรมยุทธการทหาร กับ แพทริค เมอร์ฟีย์ อุปทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย จะตั้งโต๊ะแถลงข่าว การฝึกคอบร้าโกลด์ ที่กองบัญชาการกองทัพไทย...เน้นความร่วมมือ การบรรเทาภัยพิบัติและการวางแผน ในรูปแบบ ไลท์เยียร์...ไม่ใช่การฝึกร่วมรบและใช้อาวุธ...ก็แสดงว่าไม่ปกติ

ดักคอการลงพื้นที่หาความจริงของอุปทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย...พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคสช. ระบุ เชื่อว่า ผู้แทนมิตรประเทศหรือนักการทูตจะให้เกียรติประเทศที่ตนเองพำนักอยู่...และคงไม่ทำอะไรให้กระทบกับความสัมพันธ์ของประเทศนั้น...โดยเฉพาะเรื่อง การเมืองหรือการแทรกแซงทางด้านนโยบาย...และตอกตะปูโดย ดอน ปรมัตถ์วินัย รมช.ต่างประเทศ...ย้ำ ผู้มีมารยาท ต้องไม่มายุ่งเรื่องบ้านเมืองของเรา...พอจะสรุปได้ว่า ท่าทีและบทบาทของสหรัฐฯ ต่อสถานการณ์ในประเทศไทย...ทำได้แค่ปราม แต่ห้ามไม่ได้ เมื่อความสัมพันธ์ทางการทูตยังค้ำคออยู่ นอกจากปิดประเทศเป็นอีกเรื่อง

หันมาที่การเมืองกำลังจะก้าวข้ามความปรองดอง...บวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ...พูดชัด การควบรวมระหว่าง ผู้ตรวจการแผ่นดินกับคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน เปลี่ยนเป็น ผู้ตรวจการแผ่นดินและพิทักษ์สิทธิประชาชน เพื่อให้ประชาชนได้รับประโยชน์สูงสุด... “อินทรีเหล็ก” ไม่อยากให้มองเรื่องนี้ เป็นแค่การสูญเสียอำนาจของตัวบุคคล...แต่อยากให้มองภาพรวมขององค์กรตามรัฐธรรมนูญที่จะต้องมีการปฏิรูปเพื่อให้เป็น มาตรฐาน ในอนาคต

เอ้า น่าจะเป็นข่าวฮาแห่งปีเมื่อ กรมการปกครอง มีหนังสือด่วน เรื่องแนวทางการใช้คอมพิวเตอร์และเครื่องมือสื่อสารของทางราชการลงนามโดย กฤษฎา บุญราช อธิบดีกรมการปกครอง...ห้ามไม่ให้ใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรมโซเชียลมีเดีย เช่น เฟซบุ๊ก ไลน์ หรือ การส่งอีเมล ที่เข้าข่ายความผิดทางอาญา...หากมีการกระทำดังกล่าวในหน่วยงานใด ให้ถือเป็นความบกพร่องของผู้บังคับบัญชา...อันเกิดจากความผิดของตัวบุคคลบางคน หาก มหาดไทยจะนำมาเป็นมาตรฐานการทำงานของข้าราชการทั้งประเทศ จะกระทบกับระบบราชการที่เช้าชามเย็นชามอยู่แล้ว พับผ่า

การเมืองเริ่มเข้าสู่มุมสงบ...เมื่อ พระสุเทพ ปภากโร จัดโครงการบวช เพื่อบำเพ็ญธรรมถวายเป็นพระราชกุศล...ปรากฏอดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ สมัครใจเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์มี เชน เทือกสุบรรณ และ ชินวรณ์ บุญยเกียรติ อดีต ส.ส.สุราษฎร์ธานี นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก วิรัตน์ วิริยะพงษ์ อดีต ส.ส.สุโขทัย...ได้ทั้งบุญได้ทั้งกุศล อนุโมทนา

หนังสือออกใหม่ สูตรเด็ด สร้างอาชีพ โดยครัวรสเด็ด...ถักเสื้อด้วยแฮร์ฟิน โดย เกวลี โรส...Stuff HOME คัดสรรแก๊ดเจ๊ตสดใหม่เปลี่ยนบ้านพักอาศัยให้หรู ล้ำสมัย ฉลาด ครบทุกความต้องการ...ViVi สัมภาษณ์ เทย่า โรเจอร์ส ทุกประเด็น...Ce’Ci สัมภาษณ์พิเศษ อันแจฮยอน ที่นี่ที่เดียว...อนุสาร อ.ส.ท. อ่านมหัศจรรย์ทะเลหมอกที่ดอยปุยหลวง โดย สมศักดิ์ ล่ำพงศ์พันธุ์...สังคมวันนี้ 09.00 น. ยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกฯ เปิดงาน วันนักประดิษฐ์ ประจำปี 2558 และมอบรางวัลนักวิจัยดีเด่นแห่งชาติ โดยมี ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกฯ และ ศ.นพ.สุทธิพร จิตต์มิตรภาพ เลขาฯ คณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ให้การต้อนรับ ที่ฮอลล์ 9 อิมแพค เมืองทองธานี ...10.00 น. พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี เป็นประธานงานวันคล้ายวันสถาปนา วปอ.ครบรอบ 60 ปี ที่วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร พร้อมเป็นองค์ปาฐก เรื่อง เพียรพร้อมเพรียงกันชาติมั่นคง;วปอ.จาก 2498 สู่ 2598 เวลา 18.00 น.ปิดท้ายด้วยงานคืนสู่เหย้า 60 ปี วปอ.ความสุข ความทรงจำ ไม่มีที่สิ้นสุด...10.00 น. มยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ ผู้บริหารศูนย์การค้าสยามพารากอน ร่วมกับ 20 ร้านเพชรและจิวเวลรี่ชั้นนำ จัดงานแสดงเครื่องประดับ สยามพารากอน ดิ อินฟินิตี้ ออฟ เลิฟ ฉลองเทศกาลแห่งความรัก ที่ฮอลล์ ออฟ มิเรอร์ ชั้น M ...13.00 น. ณัฐฎ์จงกล ปิ่นทอง ผอ.ฝ่ายการตลาด จีแคป ผู้นำเข้าส่งออกทองคำรายใหญ่ เปิดเผยผลประกอบการปี 2557 และทิศทางนโยบายปี 2558 ที่ห้องรัตนโกสินทร์ โรงแรม เดอะ สุโกศล

"อินทรีเหล็ก"

1 ก.พ. 2558 09:11 1 ก.พ. 2558 09:17 ไทยรัฐ