ข่าว
100 year

เสียแต่พูด!

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์2 ก.พ. 2558 05:01 น.
SHARE

“พูดไม่คิด” กับ “คิดแล้วไม่พูด” ประโยค หลัง! ดูจะปลอดภัยหรือไม่ก็เสมอตัวกว่ากันเยอะ! แม้แต่คนระดับผู้นำก็พลาดได้ ถ้าปากไวกว่าความคิด เหมือนอย่างนายโค เหวินเจ๋อ นายกเทศมนตรีกรุงไทเปของไต้หวัน

มูลเหตุของเรื่องก็มาจากบารอนเนส ซูซาน เครเมอร์ รมว.คมนาคมของอังกฤษ ผู้มาเยือน ได้มอบ “นาฬิกา” เป็นของขวัญให้นายโค แต่ความต่างวัฒนธรรมต่างความเชื่อ เลยเป็นข่าวใหญ่กว่าภารกิจงานการข้ามน้ำข้ามทะเลมาพบปะหารือกันเสียอีก

บารอนเนสคงไม่รู้ว่าคนไต้หวัน เขาถือว่าการให้ “นาฬิกา” หรือ “นาฬิกาข้อมือ” เป็นของขวัญของกำนัล เป็นลางร้ายโชคไม่ดี เพราะคำว่า “การให้นาฬิกา” ออกเสียงหรือสำเนียงคล้ายคำว่า “ไปงานศพคนแก่” ในภาษาพูดคนไต้หวัน (ซึ่งใช้ทั้งจีนกลางและฮกเกี้ยน) เมื่อถูกสื่อถาม นายโคเลยโพล่งออกไปแบบติด ตลกว่า “คงจะขายให้พ่อค้ารับซื้อเศษเหล็ก มัน (ของขวัญชิ้นนี้ซึ่งหมายถึง : นาฬิกา) คงไร้ประโยชน์สำหรับตน” แค่นั้นแหละ! เป็นเรื่องยาว โดนวิจารณ์เละเทะ เป็นข่าวใหญ่ทั้งในไต้หวันและข่าวต่างประเทศ

นายโคต้องรีบออกมาตั้งโต๊ะแถลงข่าวขอโทษบารอนเนสเครเมอร์กับสิ่งที่ได้พูดออกไป ซึ่งไม่เหมาะสมทั้งระเบียบการทูตและมารยาท ส่วนตนเองอาจต้องหาเวลาไปเรียนวิชาการทูตเสียหน่อยล่ะ

แต่บารอนเนสเครเมอร์กลับไม่ถือสา ไม่ได้ขุ่นเคืองกับ “มุกตลก” ของท่านนายกเล็กกรุงไทเป จริงๆแล้วเป็นตนเองที่ไม่เข้าใจความต่างทางวัฒนธรรมความเชื่อ พวกเราเรียนรู้สิ่งใหม่ๆทุกวัน

สำหรับนายโค ถือว่าไม่ธรรมดา เป็นผู้สมัครอิสระ แต่ฝ่าด่านพรรคการเมืองใหญ่ 2 พรรค คือ พรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า กับพรรคก๊กหมินตั๋ง หาเสียงจนชนะใจมวลชน ได้รับเลือกเป็นนายกเทศมนตรีกรุงไทเปเมื่อเดือน พ.ย.ปีที่แล้ว

นายโค ผู้ที่เป็นที่รู้จักกันถึงการเป็นคนโผงผาง ปากไวใจเร็ว ยังเคยพูดเคืองหูคนมาหลายครั้งในช่วงหาเสียงเลือกตั้ง รวมทั้งเคยวิจารณ์คู่แข่งผู้สมัครหญิงจากพรรค ก๊กหมินตั๋ง ที่ชูนโยบายผูกมิตรจีนแผ่นดินใหญ่ว่า ทั้งสาวและสวย แต่เหมาะที่จะนั่งหลังเคาน์เตอร์ในห้างสรรพสินค้ามากกว่า

ถึงแม้จะพูดพลั้งเผลอหลุดปากอยู่บ่อยๆ จนถูกคนว่าคนวิจารณ์บ่อยๆ แต่คะแนนนิยมส่วนตัวกลับดีน่าพอใจ สูงถึง 70% จากการสำรวจล่าสุด คนยังชื่นชมในคำมั่นจะปราบคอร์รัปชันและยกเครื่องระบบราชการ

อย่างนี้! เรียกว่า “เสียแต่พูด” คงไม่น่าจะผิด!

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกเกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์เสียแต่พูดคอลัมน์ฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้