ช่วยไม่สำเร็จ! ไอซิสแพร่คลิปตัดคอ 'เคนจิ โกโตะ' ตัวประกันญี่ปุ่นแล้ว

ข่าว

  ช่วยไม่สำเร็จ! ไอซิสแพร่คลิปตัดคอ 'เคนจิ โกโตะ' ตัวประกันญี่ปุ่นแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.พ. 2558 05:09 น.

   ภาพจากคลิปวิดีโอล่าสุดของกลุ่มไอซิส (ภาพ: AP Photo)

   กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) เผยแพร่คลิปวิดีโอการฆ่าตัดคอนาย เคนจิ โกโตะ ตัวประกันชาวญี่ปุ่นแล้ว หลังจากรัฐบาลญี่ปุ่นและอีกหลายชาติพยายามหาทางช่วยมาหลายสัปดาห์...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า องค์กรสื่อของกลุ่มไอซิส 'อัล-ฟูร์คาน มีเดีย' เผยแพร่คลิปวิดีโอใหม่ชื่อว่า 'สารถึงญี่ปุ่น' ความยาว 1 นาที 7 วินาที เมื่อวันเสาร์ (31 ม.ค.) แสดงให้เห็นภาพนายโกโตะ ในชุดสีส้มอยู่ในท่าคุกเข่า ในขณะที่มีชายชุดดำสวมหมวกโม่งถือมีดยืนอยู่ข้างหลังนายโกโตะ โดยชายคนนี้กล่าวโทษรัฐบาลญี่ปุ่นว่าเป็นสาเหตุให้นายโกโตะต้องตาย จากนั้นคลิปตัดไปในขณะที่ชายชุดดำนำมีดมาจ่อที่คอของนายโกโตะ และจบลงด้วยการแสดงภาพนิ่งของชายที่เชื่อว่าเป็นนายโกโตะ ถูกตัดคอไปแล้ว

   ชาวญี่ปุ่นออกมาชุมนุมเรียกร้องให้รัฐบาลช่วยเหลือนายเคนจิ โกโตะ และนายมูอัซ อัล-คาซาสเบห์ (ภาพ AP Photo)
   ชาวญี่ปุ่นออกมาชุมนุมเรียกร้องให้รัฐบาลช่วยเหลือนายเคนจิ โกโตะ และนายมูอัซ อัล-คาซาสเบห์ (ภาพ AP Photo)

   ชายชุดดำผู้ทำหน้าที่ฆาตกรรมนายโกโตะที่ปรากฏในคลิป ซึ่งคาดว่าเป็น ญิฮาด จอห์น จากการพูดด้วยภาษาอังกฤษสำเนียงตอนใต้ กล่าวถึงรัฐบาลญี่ปุ่นว่า "คุณ เหมือนกับพันธมิตรที่โง่เขลาของพวกคุณในกลุ่มพันธมิตรซาตาน ยังไม่เข้าใจว่าพวกเรา ด้วยความกรุณาของพระเจ้า คือรัฐบาลอิสลามที่มีทั้งอำนาจและอิทธิพล ทั้งกองทัพกระหายอยากได้เลือดของพวกคุณ"

   จากนั้นญิฮาด จอห์น จึงกล่าวถึงนายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ ตรงๆว่า "เพราะการตัดสินใจสะเพร่าของคุณที่จะเข้าร่วมในสงครามที่ไม่มีทางชนะ มีดนี้จะไม่เพียงแค่สังหารเคนจิ แต่จะสังหารต่อไปและทำให้เกิดการนองเลือด ณ ที่ใดก็ตามที่พบประชาชนของคุณ ฉะนั้น ให้ฝันร้ายสำหรับญี่ปุ่นเริ่มต้นขึ้นเถิด"

   อย่างไรก็ตาม คลิปวิดีโอนี้ไม่มีการเอ่ยถึงร้อยโท มูอัซ อัล-คาซาสเบห์ นักบินของกองทัพจอร์แดน ที่ถูกจับเป็นตัวประกันตั้งแต่เดือน ธ.ค. และถูกขู่สังหารเช่นกัน

   นายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ แห่งญี่ปุ่น (ภาพ: REUTERS)
   นายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ แห่งญี่ปุ่น (ภาพ: REUTERS)

   ทั้งนี้ ทางรัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่ากำลังพยายามพิสูจน์ความถูกต้องของคลิปวิดีโอนี้ ขณะที่นายโยชิฮิเดะ สุกะ โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่น กล่าวว่า ญี่ปุ่นรู้สึกเจ็บแค้นต่อวิดีโอนี้อย่างมาก และคณะรัฐมนตรีกำลังประชุมกันเพื่อหารือว่าจะตอบโต้ต่อเรื่องนี้อย่างไร

   ด้าน นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ กล่าวย้ำคำเดิมว่าญี่ปุ่นจะไม่ยอมแพ้แก่ผู้ก่อการร้าย และญี่ปุ่นจะประสานงานกับประชาคมนานาชาติเพื่อนำตัวผู้ที่ต้องรับผิดชอบต่อการฆาตกรรมนายโกโตะมารับโทษให้ได้

   อนึ่ง เมื่อวันอังคารที่ 20 ม.ค. กลุ่มไอซิสเผยแพร่คลิปวิดีโอเรียกค่าไถ่จากประเทศญี่ปุ่นเป็นเงิน 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อแลกกับการปล่อยตัวนายเคนจิ โกโตะ นักข่าวอิสระวัย 47 ปี และนายฮารูนะ ยูคาวะ อดีตนักธุรกิจวัย 42 ปี โดยกำหนดเส้นตายไว้ภายใน 72 ชั่วโมง

   แต่เมื่อญี่ปุ่นแสดงท่าทีอย่างชัดเจนว่าจะไม่จ่ายค่าไถ่ ในวันเสาร์ที่ 24 ม.ค. ไอซิสจึงแพร่คลิปวิดีโอใหม่ เป็นภาพนิ่งแสดงให้เห็นว่านายโกโตะซึ่งยังมีชีวิตอยู่ กำลังถือภาพที่ดูเหมือนเป็นศพของนายยูคาวะถูกฆ่าตัดคอ คลิปนี้ยังมีเสียงซึ่งอ้างว่าเป็นของนายโกโตะบันทึกเอาไว้ โดยเสียงนี้ประกาศข้อเรียกร้องใหม่ของไอซิส คือแลกตัวนายเคนจิกับนางซาจิดา อัล-ริชาวี มือระเบิดฆ่าตัวตายที่กำลังอุทธรณ์โทษประหารในจอร์แดน

   ภาพจากคลิปเมื่อวันที่ 20 ม.ค. แสดงให้เห็นนายเคนจิ โกโตะ และนายฮารูนะ ยูคาวะ 2 ตัวประกันชาวญี่ปุ่น (ภาพ: AP Photo)
   ภาพจากคลิปเมื่อวันที่ 20 ม.ค. แสดงให้เห็นนายเคนจิ โกโตะ และนายฮารูนะ ยูคาวะ 2 ตัวประกันชาวญี่ปุ่น (ภาพ: AP Photo)

   ต่อมา ในวันอังคารที่ 27 ม.ค. ไอซิสเผยแพร่คลิปใหม่ แสดงให้เห็นภาพนิ่งของนายโกโตะ ถือรูปภาพนายอัล-คาซาสเบห์ นักบินของกองทัพจอร์แดน และมีเสียงซึ่งเชื่อว่าเป็นของนายเคนจิเช่นเดิมกล่าวว่า เขาเหลือเวลามีชีวิตอีกเพียง 24 ชั่วโมง ขณะที่นักบินเหลือเวลาน้อยกว่านั้น หากจอร์แดนไม่ยอมปล่อยตัวนางริชาวี

   ในเบื้องต้น รัฐบาลจอร์แดนมีท่าทีจะยอมปล่อยตัวนางริชาวี ไอซิสจึงขยายเส้นตายไปจนถึงช่วงพระอาทิตย์ตกดินในวันพฤหัสบดี (29 ม.ค.) แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่มีการแลกเปลี่ยนตัวนักโทษเกิดขึ้น เนื่องจากจอร์แดนระบุว่า ไอซิสไม่สามารถมอบหลักฐานที่ยืนยันได้ว่า นักบินของพวกเขายังคงมีชีวิตอยู่ และในที่สุดคลิปวิดีโอล่าสุดนี้ก็ถูกเผยแพร่ออกมา

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 04:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์