วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รมช.ญี่ปุ่นรับ การช่วยตัวประกันจากมือไอซิส 'ถึงทางตัน'

ชาวญี่ปุ่นในกรุงโตเกียวออกมาเดินขบวนเรียกร้องให้รัฐบาลช่วยเหลือนายเคนจิ โกโตะ (ภาพ: REUTERS)

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่นออกมายอมรับว่า การช่วยเหลือตัวประกันชาวญี่ปุ่นและจอร์แดน ที่อยู่ในมือกลุ่มไอซิส มาถึงทางตันแล้ว หลังจากเส้นตายแลกเปลี่ยนตัวประกันผ่านพ้น...

สำนักข่าวต่างประทเศรายงานว่า ครอบครัวของนาย มูอัซ อัล-คาซาสเบห์ นักบินชาวจอร์แดน รวมถึงนายเคนจิ โกโตะ นักข่าวอิสระชาวญี่ปุ่น กำลังลุ้นชะตากรรมของทั้ง 2 คน หลังเลยกำหนดเส้นตายที่กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอซิส ได้ยื่นข้อเสนอใหม่ ให้นำตัวนางซาจิดา อัล-ริชาวี นักโทษหญิง มือระเบิดชาวอิรักที่ถูกคุมขังอยู่ในจอร์แดน มิเช่นนั้นจะสังหารนายคาซาสเบห์ เมื่อค่ำวันที่ 29 ม.ค.

โดยจนถึงขณะนี้ยังไม่มีข่าวคราวเกี่ยวกับตัวประกันทั้ง 2 คน แต่นายยาสุฮิเดะ นาคายามะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศแห่งญี่ปุ่น กล่าวเมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า ความพยายามในการช่วยเหลือนายโกโตะมาถึงทางตันแล้ว "เส้นตายผ่านไปแล้ว และนี่คือความเป็นจริงที่ว่าหลายชั่วโมงผ่านไปแล้วนับจากนั้น ด้วยเหตุนี้พวกเรากำลังพยายามอย่างที่สุดเพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติม" นายนาคายามะกล่าว

ขณะที่นาย จาวาด อัล-คาซาสเบห์ พี่ชายของนายมูอัซ กล่าวในวันเสาร์ว่า พวกเขากำลังรอคอย โดยพวกเขาไม่ได้รับข่าวคราวใดๆ ทั้งจากรัฐบาลจอร์แดนหรือจากแหล่งข่าวใดๆเลย

ทั้งนี้ นายคาซาสเบห์ถูกกลุ่มไอซิสจับตัวหลังจากเครื่องบินเอฟ-16 ของเขาตกในพื้นที่ที่กลุ่มไอซิสครอบครองทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศซีเรีย เมื่อเดือนธ.ค. ขณะที่นายโกโตะถูกจับตัวเมื่อเดือนต.ค. หลังจากเดินทางเข้าสู่ซีเรีย เพื่อหาทางช่วยเหลือนาย ฮารูนะ ยูคาวะ ตัวประกันชาวญี่ปุ่นอีกคน ที่ถูกสังหารไปก่อนหน้านี้

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่นออกมายอมรับว่า การช่วยเหลือตัวประกันชาวญี่ปุ่นและจอร์แดน ที่อยู่ในมือกลุ่มไอซิส มาถึงทางตันแล้ว หลังจากเส้นตายแลกเปลี่ยนตัวประกันผ่านพ้น... 1 ก.พ. 2558 00:08 1 ก.พ. 2558 00:22 ไทยรัฐ