โอเน็ตสอบ5วิชา

ข่าว

  โอเน็ตสอบ5วิชา

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.พ. 2558 05:30 น.

   สทศ.ชงคณิต-วิทย์-ไทย-อังกฤษ-สังคม

   สทศ.เสนอ รมว.ศึกษาธิการ ลดสอบโอเน็ต เหลือ 5 วิชา ได้แก่ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ สังคมศึกษา พร้อมนำเข้าที่ประชุมกระทรวงศึกษาธิการชี้ขาดนัดหน้า ขณะเดียวกันต้องรอ ทปอ.เห็นชอบด้วย ชี้เป็นองค์ประกอบแอดมิชชั่น ต้องประกาศล่วงหน้า 3 ปี เผยวิชาสังคมฯ ดึงโรงเรียนร่วมออกข้อสอบเอง

   ตามที่ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ มอบนโยบายให้สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) พิจารณาปรับลดการสอบแบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต จาก 8 กลุ่มสาระวิชา ทั้งนี้คณะกรรมการบริหาร สทศ.ได้นำเรื่องเข้าพิจารณาแล้วเห็นควรปรับลดลงแต่เหลือกี่วิชานั้น ต้องให้ พล.ร.อ.ณรงค์เห็นชอบก่อนนั้น

   เมื่อวันที่ 31 ม.ค. ที่สนามสอบโอเน็ต ชั้น ป.6 และ ม.3 โรงเรียนราชวินิต นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พร้อมด้วยนายสัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ และนายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เดินทางตรวจเยี่ยมการสอบโอเน็ต ประจำปีการศึกษา 2557 ระดับชั้น ป.6 และ ม. 3 โดยมีนายบัณฑิต พัดเย็น ผู้อำนวยการโรงเรียนราชวินิตให้การต้อนรับ

   นพ.ธีระเกียรติเปิดเผยว่า การสอบโอเน็ต ป.6 และ ม.3 เรียบร้อยดี ส่วนการพิจารณาการปรับลดการสอบโอเน็ตนั้น คณะทำงานได้หารือทุกฝ่ายแล้วมีมติร่วมกันว่า ควรจะปรับลดการสอบโอเน็ตจากเดิมทั้งหมด 8 กลุ่มสาระวิชา เหลือ 5 กลุ่มสาระวิชา ได้แก่ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และสังคมศึกษา โดย สทศ.จะเป็นผู้ออกข้อสอบตามเดิม ส่วนกลุ่มสาระวิชาสังคมศึกษา จะแบ่งการสอบเป็น 2 ส่วน โดยส่วนแรกเป็นการวัดความรู้ที่จำเป็นในการดำรงชีวิต ความจำ และความคิดสร้างสรรค์ ข้อสอบเป็นแนววิเคราะห์ ไม่ใช่การถามความจำ ซึ่ง สทศ.เป็นผู้ออกข้อสอบ ส่วนที่ 2 เป็นการสอบภาคปฏิบัติวิชาภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ หน้าที่พลเมือง และศาสนาวัฒนธรรม ซึ่งเป็นวิชาที่ต้องใช้ทักษะการเรียนรู้ที่สอดคล้องกับบริบทของพื้นที่ จึงให้โรงเรียนออกข้อสอบเอง การปรับลดในครั้งนี้ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เพราะโรงเรียนเข้ามามีส่วนร่วมในการออกข้อสอบโอเน็ตด้วย ขณะนี้ สทศ.ได้เสนอเรื่องดังกล่าวให้ พล.ร.อ.ณรงค์พิจารณาแล้ว คาดว่าจะนำเข้าที่ประชุมกระทรวงศึกษาธิการในครั้งต่อไป หากที่ประชุมเห็นชอบก็สามารถดำเนินการได้ทันที

   ด้านนายสัมพันธ์กล่าวว่า การปรับลดการสอบโอเน็ตครั้งนี้ โดยเฉพาะการสอบโอเน็ตชั้น ม.6 ต้องหารือที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย หรือ ทปอ.ก่อน เพราะ ทปอ.จะนำผลสอบโอเน็ตทั้ง 8 กลุ่มสาระวิชา เป็นองค์ประกอบในการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา หรือแอดมิชชั่นกลาง ไม่น้อยกว่าร้อยละ 30 หากปรับลดเหลือ 5 กลุ่มสาระวิชา คะแนนจะไม่ถึงตามที่กำหนดไว้ จึงต้องไปหารือกับ ทปอ.ด้วยว่าเห็นด้วยหรือไม่กับการปรับลดครั้งนี้ และหากเห็นด้วยก็จะต้องประกาศล่วงหน้า 3 ปี เพื่อให้เด็กได้เตรียมความพร้อม

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน
   03:00

   กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 20 มกราคม 2565 เวลา 06:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์