Thairath Logo
กีฬา

แฟนบอลผู้ยิ่งใหญ่

โดย บี บางปะกง
1 ก.พ. 2558 05:01 น.
Share :

เป็นอันยุติปัญหากันเสียที สำหรับกรณีของทีม “การท่าเรือ เอฟซี” ที่ยังคงได้โลดแล่นต่อไปในศึกไทยพรีเมียร์ลีก ฤดูกาล 2015 หลัง ทีพีแอลได้ทำการหักเงินสนับสนุนงวดแรกของทีมสิงห์เจ้าท่าจำนวน 4.2 ล้านบาทเศษ ไปชดใช้คืนให้กับบอร์ดเก่า “สิงห์ท่าเรือ” ที่ถูกไทยพรีเมียร์ลีกหักเงินไปชดใช้ค่าจ้างให้อดีตแข้งนอก อย่าง มาธิอัส คริสเตน ตามคำสั่งของฟีฟ่า ก่อนหน้านี้

ก็ถือเป็นเรื่องที่สมควรแล้วครับ สำหรับบอร์ดใหม่ของการท่าเรือ ที่เข้ามารับหน้าที่บริหารทีม ซึ่งก็ต้องรับผิดชอบไป ทั้งทรัพย์สิน และหนี้สิน ที่คงค้างอยู่ของทีมบริหารชุดเก่า

จะโบ้ยว่าเรื่องนี้ไม่ได้เกิดในยุคของเรา หรือบอร์ดชุดปัจจุบันไม่ได้เป็นคนก่อก็คงไม่ใช่ที่ เพราะอย่างน้อยในฐานะที่เข้ามาดูแลการทำทีม หน้าที่แรกที่สมควรทำก็คือการที่ต้องดำรงสถานะของท่าเรือให้อยู่ในลีกสูงสุดต่อไปให้ได้

เพราะมันมีผลต่อการหาสปอนเซอร์ และเงินค่าลิขสิทธิ์ทีม ซึ่งเทียบไม่ได้เลยหากปล่อยให้สโมสรต้องตกไปเล่นในลีกพระรอง

ต่อไปสิ่งที่แฟนบอลท่าเรือจะต้องคอยติดตามดู ก็คือการ “วัดใจ” กับทีมงานบริหารชุดเก่าของ “สิงห์ท่าเรือ” ที่นำโดยคนในตระกูล “ธูปกระจ่าง” ซึ่งเคยลั่นวาจาไว้แล้วว่า ถ้าผลการตัดสินของศาลโลกปรากฏออกมาเมื่อไหร่ ก็จะเคลียร์เงินจำนวนนี้ให้กับผู้ที่จ่ายไปแล้วเมื่อนั้น

แต่สิ่งที่ต้องชื่นชม และขอคารวะในหัวจิตหัวใจ ในความเป็นกองเชียร์พันธุ์แท้ ที่รักสโมสรอย่างสุดลิ่มทิ่มประตูอย่างแท้จริง ก็คือกลุ่มกองเชียร์ของการท่าเรือที่พยายามช่วยกันลงขัน ลงเงิน เพื่อชดใช้หนี้กว่า 4 ล้านให้กับสโมสร

โดยพวกเขารวมตัวกันไปยื่นหนังสือขอความเห็นใจจาก บ.ไทยพรีเมียร์ลีก ให้ยืดเวลาในการชำระหนี้ โดยสัญญาว่าภายใน 1 ปีนับจากนี้จะหาเงินมาเคลียร์หนี้แทนสโมสรให้หมด ขอให้ทีพีแอลอย่าเพิ่งลงโทษตัดสิทธิ์ปรับทีมท่าเรือให้ตกชั้นลงไปเลย

ซึ่งผมเชื่อว่าใครที่ได้ทราบข่าวนี้ก็คงต้อง “อึ้ง” และรู้สึกประทับใจในความรักสโมสรของกองเชียร์สิงห์เจ้าท่าเหล่านี้

ก็ขนาดประธานทีพีแอล “บิ๊กเปี๊ยก” ดร.องอาจ ก่อสินค้า ที่ออกมารับหนังสือจากตัวแทนกองเชียร์ท่าเรือด้วยตัวเองก็ยังรู้สึกซาบซึ้งและชื่นชม

และผมเชื่อว่าพลังความรัก ความตั้งใจของแฟนบอลสิงห์เจ้าท่าที่แสดงออกมาในภาวะวิกฤติของสโมสรในคราวนี้ ก็น่าจะเป็นส่วนสำคัญให้ผู้หลักผู้ใหญ่ในการท่าเรือตัดสินใจจบปัญหานี้ลงโดยง่าย

นี่แหละครับ ที่เขาเรียกว่ากองเชียร์พันธุ์แท้ ที่ผมขอยกย่องเชิดชูให้เป็น “แฟนบอลผู้ยิ่งใหญ่”

ต่างจากแฟนอีกจำพวก ที่เป็นกองเชียร์พันธุ์ “เทียม” ชอบชูภาพลักษณ์ตัวเองเป็นผู้นำแฟนบอล สวมบท “ฮีโร่” ผู้ผดุงความเป็นธรรมในวงการ “เอาความดีใส่ตัว ความชั่วใส่คนอื่น”

ทั้งที่เบื้องหลังเน่าสนิท รับเงินจากนักการเมือง (ชั่ว) และถนัดใช้ทุนสามานย์มาทำลายวงการลูกหนัง ด้วยการดิสเครดิตผู้คนให้ต่ำเตี้ยเรี่ยดิน

ใครรู้ตัวว่ามีพฤติกรรมเยี่ยงนี้ กลับตัวกลับใจเสียเถอะ สังคมยังให้อภัย!!!

บี บางปะกง

อ่านเพิ่มเติม...
ตะลุยฟุตบอลโลกบี บางปะกงแฟนบอลกองเชียร์การท่าเรือ เอฟซีใช้หนี้หนี้สินสโมสร