มทร.ธัญบุรี โชว์ศักยภาพคนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก "40 ปี นวัตกรรมสร้างชาติ สร้างอนาคต"

ข่าว

  มทร.ธัญบุรี โชว์ศักยภาพคนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก "40 ปี นวัตกรรมสร้างชาติ สร้างอนาคต"

  นายว้าก

   1 ก.พ. 2558 05:01 น.

   รูดม่านปิดฉากกันไปอย่างคึกคักกับการเปิดบ้านจัดกิจกรรม “40 ปี นวัตกรรมสร้างชาติ สร้างอนาคต” ในโอกาสครบรอบวันสถาปนามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี

   ปีนี้ต้องเรียกว่างานช้างกับการขนสิ่งประดิษฐ์ผลงานคณาจารย์ และนักศึกษามาโชว์ศักยภาพการเป็นบัณฑิตนักปฏิบัติมืออาชีพ บนพื้นที่กว่า 700 ไร่ของมหาวิทยาลัย เรียกความสนใจให้คนแห่เข้าชมกันแน่นขนัดหลายหมื่นคน จนกลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์จนถึงวันนี้

   โดยเฉพาะ 18 นวัตกรรมที่ได้ต่อยอดเชิงพาณิชย์ อาทิ การพัฒนากล่องควบคุมไฟฟ้าอัจฉริยะ, สารเสริมรสชาติอาหารที่ทำจากยีสต์แทนการใช้ผงชูรส, ผลิตภัณฑ์ Yapox บรรเทาอาการปวดอักเสบจากตำรับยาสมุนไพร, ยานยนต์พลังงานไฟฟ้าประหยัดพลังงาน, เรือสำรวจแหล่งน้ำแบบ ณ ขณะเวลาจริงผ่านระบบโทรมาตร, หุ่นช่วยเรียนรู้การนวดแผนไทยสำหรับผู้บกพร่องทางการมองเห็น เป็นต้น

   งานใหญ่แบบนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร “นายว้าก” เจ๊าะแจ๊ะหัวเรือใหญ่ รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดี มทร.ธัญบุรี ที่สาธยายว่า “มทร.ธัญบุรี ครบรอบ 40 ปี บนถนนสายการศึกษา นอกจากจะผลิตบัณฑิตนักปฏิบัติมืออาชีพแล้ว ยังผนึกกำลังกับภาคเอกชน ภาคอุตสาหกรรม ส่งอาจารย์เข้าไปทำงานในสถานประกอบการ เพื่อเรียนรู้เทคโนโลยี อุปกรณ์ใหม่ๆ ก่อนนำมาถ่ายทอดให้กับนักศึกษา รวมถึงทำงานวิจัยและเป็นที่ปรึกษาให้กับภาคอุตสาหกรรม สิ่งเหล่านี้ถือว่าเป็นการยกระดับภาคอุตสาหกรรมไปสู่การพัฒนาประเทศอย่างมั่นคง การจัดงาน “40 ปี ราชมงคลธัญบุรี นวัตกรรมสร้างชาติ สร้างอนาคต” ก็เพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียน นักศึกษา ผู้ปกครอง และคุณครูจากโรงเรียนต่างๆ ได้เข้ามาเรียนรู้ประสบการณ์ ซึ่งได้รับผลตอบรับดี”

   มาฟังเสียงบรรดาวัยโจ๋ที่ได้นำผลงานมาโชว์ศักยภาพกันบ้าง “ก็อต” กฤษณะ โภควัฒน์ ซีเนียร์ สาขาวิชาเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เล่าว่า “ผลงานหุ่นฝึกการเรียนนวดแผนไทยอัตโนมัติ สำหรับผู้พิการทางสายตาได้รับรางวัลเหรียญทอง ในงานนิทรรศการ Seoul International Invention Fair 2014 (SIIF2014) ในงาน Korea Invention Promotion Association จัดขึ้นที่กรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี เป็นผลงานที่

   ก็อตได้ทำร่วมกับอาจารย์ นำผลงานมาจัดแสดงในโอกาสครบรอบ 40 ปี มทร.ธัญบุรีครั้งนี้ได้รับความสนใจมาก ปัจจุบันได้มีการต่อยอดผลงานไปสู่เชิงพาณิชย์แล้ว”

   อีกหนึ่งหนุ่มเป็นตัวแทนนวัตกรรมของคณะวิศวกรรมศาสตร์ “เอ้ก” กอบชัย ชัยคำ ปี 3 สาขาวิชาวิศวกรรมเคมีและวัสดุ ส่งเสียงดังฟังชัดว่า “ได้นำผลงานรถขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าเคมี มาจัดแสดงบนถนนสายเทคโนโลยี บริเวณคณะวิศวกรรมศาสตร์ ได้รับความสนใจมีผู้เข้ามาชมมาก โดยเฉพาะน้องๆนักเรียนมัธยมศึกษา ปวช. และ ปวส. ซึ่งทุกคนขอคำแนะนำและจะนำไปต่อยอด ซึ่งผมเองยินดีที่ให้ข้อมูลไม่ปิดบังเพื่อเป็นประโยชน์กับน้องๆ ทำให้น้องๆมีผลงานที่แปลกใหม่ เช่นเดียวกับผลงานของผมเอง”

   หันมาทาง 2 สาว ที่ทำหน้าที่เป็นมดงานที่ลงมือจัดเตรียมงานกันบ้าง คนแรกเป็นสาวหน้าใส “ปัท” ปัทมา วงค์แสง เฟรชชี่ (หลักสูตรต่อเนื่อง) สาขาวิชาเทคโนโลยีงานประดิษฐ์สร้างสรรค์ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ บอกว่า “ภายในงาน ปัทได้รับผิดชอบการจัดซุ้มเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และโครงการพานพุ่มยักษ์เฉลิมพระเกียรติสมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี “คหกรรมศาสตร์รังสรรค์อภิวันท์ เจ้าฟ้าสิรินธร” โดยนักศึกษาทุกชั้นปีของสาขาวิชาเทคโนโลยีงานประดิษฐ์สร้างสรรค์จะช่วยกันจัดดอกไม้ เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว ที่ พระองค์ทรงโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระราชลัญจกร และพระมหาพิชัยมงกุฎ มาเป็นเครื่องหมายแห่งสถาบัน และการจัดทำพานพุ่มยักษ์ก็เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ ที่จะมีพระชนมายุครบ 60 ปี จึงรู้สึกภูมิใจมาก”

   ปิดท้ายที่ “แนท” นภาเพ็ญ วุฒิสุข ปี 3 สาขาวิชาเทคโนโลยีการโฆษณาและประชาสัมพันธ์ คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน ยิ้มหวานก่อนกล่าวเสริมเพื่อนๆคนอื่นว่า “แนทรับหน้าที่เป็น MC ให้กับทางคณะ โดย ได้แนะนำผลงานของนักศึกษา แนะนำหลักสูตรสาขาวิชาต่างๆ เชิญผู้เข้าชมงานเล่นเกมส์ ได้ประสบการณ์ใหม่ๆหลายด้าน ทั้งเรื่องการวางแผน การลงมือปฏิบัติจริง และยังได้แก้ปัญหาเฉพาะหน้า”

   เห็นศักยภาพผลงาน และนวัตกรรมการฝีมืออาจารย์ และนักศึกษา มทร.ธัญบุรี ที่ได้นำมาจัดแสดงภายในงาน “40 ปี นวัตกรรมสร้างชาติ สร้างอนาคต” แล้ว “นายว้าก” ทั้งอึ้ง ทึ่ง และปลื้มในศักยภาพคนไทย

   อย่างน้อยก็ได้เห็นว่า ถ้าคนไทยตั้งใจจะทำสิ่งใดแล้ว “รับรองไม่แพ้ชาติใดในโลก”...!!!

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 12:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์