ไลฟ์สไตล์
100 year

ถ้ารู้จักบริหารเงิน จะส่งเสริมความรัก

คนสมถะ1 ก.พ. 2558 05:01 น.
SHARE

ยามคนเรารักกันอะไรต่อมิอะไรก็ดูดีสวยหรูไปหมดใช่ไหมล้า แต่ความรักที่หวานแหววจะหายวับไปในทันทีหลังจากที่ค้นพบว่า ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง หรืออาจเป็นทั้งสองฝ่ายเลยก็ได้ มีปัญหาด้านการเงิน!

ว่ากันตามตรง หากคู่รักคู่ไหนไม่สามารถจัดการดูแลการเงินซึ่งเป็นเรื่องส่วนตัวของทั้งคู่ได้ คู่นั้นอาจเจอภาวะรักเละตุ้มเป๊ะ คือ แม้จะรักกันแต่ก็ไปกันไม่รอด กระทั่งหมดรักกันไปเอง ซึ่งสถิติเรื่องการแยกทางกันเพราะปัญหาทางการเงินของคู่เลิฟที่คบกันนั้น หากเป็นชาวต่างชาติ จะจริงจังกับปัญหาการจัดการเงินในกระเป๋ามากทีเดียว แต่หากหันมาพิจารณาจากคนไทยบ้าง ว่ากันว่า “การนอกใจ” กันนั้นสร้างสถิติให้เกิดการแยกทางกันเป็นอันดับต้นๆ ทว่าปัญหาด้านการเงินก็ใช่ว่าจะไม่สำคัญ หากบริหารกันไม่ดี คู่ไหนคู่นั้นก็มีแต่เจ๊งกะเจ๊า (เข้าทำนอง ซวยกับเสมอตัว) เพราะเงินทองมันเข้าใครออกใครซะที่ไหน แต่เงินกลับไหลออกจากกระเป๋าง่ายมาก

ข่าวแนะนำ

ดังนั้นหากคู่รักคู่เลิฟคู่ไหน ไม่อยากกลายเป็นคู่ร้าง อันเนื่องมาจากปัญหาเงินทองที่ควรช่วยกันดูแลแล้วไซร้ เราก็มีข้อแนะนำมาเสนอเป็นไอเดียให้หนุ่มสาวที่กำลังคบกันอยู่ หรือแม้แต่คบกันมานานแล้ว อ่านไว้เป็นแนวทางในการใช้ชีวิตร่วมกันซะเลย อย่างที่ท่านว่าไว้ เวลารักกันมันง่าย แต่หากจะอยู่ด้วยกันให้ราบรื่นและมีความสุขก็อาจจะยากนิดนึง แต่ใช่ว่าเราจะทำให้ชีวิตรักสมูท (ราบรื่นกลมเกลียว) ไม่ได้นี่นา

ในเมื่ออยากอยู่ด้วยกันโดยไร้ปัญหาก็ต้องอย่างนี้ค่ะ 1.หากเป็นแค่แฟนกัน ยังไม่ถึงกับจูงมือเข้าสู่ประตูวิวาห์ ถ้าแค่เป็นแฟน หากฝ่ายใดต้องการซื้อของแล้วสร้างหนี้ไว้ ก็ทำได้สบายๆ ไม่ต้องคิดมาก แต่ถ้าทั้งคู่จะแต่งงานกันแล้วสิ ก่อนวิวาห์ ทั้งสองฝ่าย ควรไปสะสางปัญหาหนี้สิน ให้หมดซะก่อน ไม่งั้นจะยุ่งเป็นฝอยขัดหม้อเลยนะนั่น ซึ่งหนี้สินในที่นี้ก็เป็นหนี้ที่แต่ละคนก่อไว้ก่อนเป็นแฟนกันหรือก่อนจะคบกันนั่นแหละ เพราะต่างฝ่ายจะมารอให้อีกคนมาช่วยจ่ายหนี้ชดใช้ให้คงไม่ได้หรอก อย่าหวังมากขนาดนั้น เดี๋ยวจะผิดหวังนะฮ้า

2.ถ้าจะก่อหนี้ร่วมกัน ควรเป็นหนี้ที่มีประโยชน์ต่อการสร้างครอบครัว เช่น การซื้อบ้าน, ซื้อรถไรงี้ ส่วนจะเลือกทำเลหรือรถยี่ห้ออะไรนั่นไปตัดสินใจกันอีกที แต่การมีบ้าน มีรถเป็นของครอบครัวคุณเองเดี๋ยวนี้เป็นสิ่งจำเป็น หากต้องกู้ยืมเงินก็คงต้องทำ แต่ควรตกลงกันว่า ใครจะจ่ายหนี้ก้อนนี้ด้วยนะ เช่น ชายออก 70% แล้วให้ฝ่ายหญิงออก 30% ก็ว่าไป พิจารณาด้วยว่ารับได้ไหม? อย่างนี้คู่รักจะได้พูดได้เต็มปากว่าช่วยกัน ก่อร่างสร้างตัว

3.ถ้าเป็นแฟนกัน เวลาไปเที่ยว, ไปเดินช็อปปิ้ง, ไปดูหนัง, ฟังเพลง ใครจะเป็นคนจ่ายเงินค่าอาหาร หรือค่าบัตรเข้าชมล่ะ? อันนี้ต้องตกลงกันไว้ก่อนเช่นกัน ตามกฎธรรมชาติควรเป็นชายใช่ไหมที่ควรแสดงความเป็นสุภาพบุรุษ แต่หากให้ยุติธรรมฝ่ายหญิงก็ควรจ่ายบ้างเหอะ หนุ่มๆจะได้ไม่นินทาเธอลับหลังไง.

คนสมถะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รู้จักบริหารเงินส่งเสริมความรักประทีปส่องใจคนสมถะคอลัมน์ฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 05:14 น.