นัมเบอร์วัน KIDS 01/02/58

ข่าว

  นัมเบอร์วัน KIDS 01/02/58

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 ก.พ. 2558 05:01 น.

   นัมเบอร์วันคิดส์” วันนี้ เป็นสาวน้อย 5 คนจาก ร.ร.ชลบุรี “สุขบท” คือ น้องฝ้าย น.ส.ประภัสสร จันทร์อ่อน “น้องขวัญ” น.ส.ขวัญฤดี คำพะแย “น้องกวาง” น.ส.อาทิตยา โพธิ์สาราช และอีก 2 สาวที่ชื่อเล่นเหมือนกัน “น้องวิว” น.ส.สุภารัตน์ แสงทอง และ “น้องวิว” กฤษณา หิรัญ เจ้าของโครงการ รักษ์สัตว์ รักษ์สังคม ซึ่งได้รับคัดเลือกโดยมูลนิธิสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เป็นหนึ่งในโครงการเผยแพร่ความดีสู่สังคม ชื่อ “รู้ดี คิดดี” ที่ขยายผลหรือต่อยอดจากโครงการ “เธอคือแรงบันดาลใจ” โดยนำเสนอในรูปแบบของ เฟซบุ๊กแฟนเพจ “รู้ดี-คิดดี” เพื่อเป็นช่องทางในการแบ่งปันเรื่องราวความดีที่เกิดขึ้นในสังคมผ่านเครือข่ายโลกออนไลน์ ให้เห็นว่าการทำความดีไม่ใช่เรื่องยาก ทั้งมีหลากหลายวิธี และหลายเรื่องก็เป็นเรื่องใกล้ตัวเราเอง

   “น้องวิว” กฤษณา อาสาเป็นตัวแทนเพื่อนๆ เล่าถึงที่มาของโครงการว่า “โรงเรียนของเราอยู่ติดกับวัดเขาบางทรายและชุมชนบางทราย ทำให้เห็นถึงปัญหาของสุนัขจรจัดที่มีจำนวนมาก ก็คิดว่าทำอย่างไรจะไม่เพิ่มจำนวนสุนัข จึงประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยสนับสนุนเปิดทำหมันทุก 3 เดือน นอกจากนั้นพวกเราซึ่งอยู่ในชุมนุมรักสัตว์ รักสังคม ที่มีสมาชิกทั้งนักเรียน ม.ต้น และ ม.ปลาย ประมาณเกือบ 100 คน ช่วยกันทำหลังเลิกเรียนทุกเย็น คือจะจัดเป็นเวรสับเปลี่ยนกันเพื่อให้อาหารกับสุนัข ทั้งบางกลุ่มไปเปิดหมวกร้องเพลง หรือกลุ่มแมลงปอคุณธรรมก็ร้อยลูกปัดขาย เอาเงินมาช่วยเป็นค่าอาหารและค่าทำหมัน ขณะที่บางกลุ่มก็ทำแชมพูสมุนไพรเพราะ ร.ร.มีสวนสมุนไพร เพื่อใช้อาบน้ำสุนัข และขายด้วย โดยจะอาบน้ำให้อาทิตย์ละครั้ง ซึ่งทั้ง 3 แห่งมีสุนัขรวมกันเกือบ 100 ตัว แรกๆ ก็ไม่กล้า แต่พอเราให้อาหาร และขยันไปหาสุนัขก็จะมีความคุ้นเคยกับเรา”

   “น้องกวาง” อาทิตยา ขอปิดท้ายด้วยการฝากไปถึงเพื่อนๆ และน้องๆ รวมถึงคนที่เลี้ยงสุนัขว่า “อยากให้ทุกคนที่เลี้ยงสุนัขมีความรับผิดชอบ และเห็นความสำคัญของสุนัขที่เลี้ยง ไม่ใช่ตอนเป็นลูกสุนัขตัวเล็กๆน่ารักก็อยากจะเลี้ยง แต่เลี้ยงไปเรื่อยๆ พอสุนัขเกิดไม่สบายหรือหมดความน่ารักแล้วก็ทิ้งขว้างเขา อยากให้เอาใจเขามาใส่ใจเรา และดูแลเขาให้ถึงที่สุดค่ะ”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 16:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์