‘บิล เกตส์’ หนุนความเห็น ‘สตีเฟน ฮอว์กิ้ง’ หวั่น หุ่นยนต์ AI ทำสิ้นสุดเผ่าพันธุ์มนุษย์!

ข่าว

  ‘บิล เกตส์’ หนุนความเห็น ‘สตีเฟน ฮอว์กิ้ง’ หวั่น หุ่นยนต์ AI ทำสิ้นสุดเผ่าพันธุ์มนุษย์!

  ไทยรัฐออนไลน์

   31 ม.ค. 2558 12:15 น.

   ‘บิล เกตส์’ เจ้าพ่อไอที ยันหุ่นยนต์ AI จะเป็นภัยต่อมนุษย์ และสามารถถูกพัฒนาขึ้นจนแข็งแกร่งเกินกว่ามนุษย์จะควบคุมมันได้ในอีก 2-3 ทศวรรษหน้า พร้อมสนับสนุนความเห็นของ ศ.สตีเฟน ฮอว์กิ้ง นักฟิสิกส์ชื่อดัง ที่เตือนเรื่องหุ่นยนต์ AI ถึงขนาดที่เขารู้สึกว่ามันจะทำให้สิ้นสุดเผ่าพันธ์ุของมนุษย์เลยทีเดียว

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บิล เกตส์ เจ้าพ่อไอที มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งบริษัทซอฟต์แวร์ยักษ์ใหญ่ ไมโครซอฟต์ ในสหรัฐฯ แสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับ หุ่นยนต์ ‘ปัญญาประดิษฐ์’ (Artificial Intelligence ) หรือที่เรียกันว่า หุ่นยนต์ AI โดยยืนยันว่ามันจะเป็นภัยต่อมนุษยชาติในอีก 20-30 ปีข้างหน้า พร้อมทั้งยังกล่าวด้วยว่า เขาเองก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมผู้คนจึงไม่หวั่นกลัวปัญหาของหุ่นยนต์ AI ที่มันอาจจะสามารถพัฒนามากขึ้น จนมีความแข็งแกร่งเกินกว่ามนุษย์จะควบคุมมันได้

   บิล เกตส์ เจ้าพ่อไอที ผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟต์
   บิล เกตส์ เจ้าพ่อไอที ผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟต์

   บิล เกตส์ เจ้าพ่อไอที ได้เขียนตอบคำถามถึงความเห็นของเขาเกี่ยวกับหุ่นยนต์ AI ระหว่างการถาม-ตอบสดๆ ในรายการ ‘ถามฉันได้ทุกเรื่อง’ หรือ ‘ask me anything’ กับเว็บไซต์ Reddit.com เมื่อวันที่ 29 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยความเห็นของบิล เกตส์ สอดคล้องกับความเห็นของนายเอลอน มัสก์ และศาสตราจารย์สตีเฟน ฮอว์กิ้ง นักฟิสิกส์และนักจักรวาลวิทยาชื่อดัง ซึ่งทั้งคู่เคยเตือนเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของหุ่นยนต์ AI ที่สามารถพัฒนาจนไปถึงจุดที่อยู่เหนือการควบคุมของมนุษย์ และถึงขนาดที่ ศ.ฮอว์กิ้ง เคยกล่าวไว้เมื่อเร็วๆ นี้ว่า เขารู้สึกว่า หุ่นยนต์ AI สามารถทำให้สิ้นสุดเผ่าพันธ์ุของมนุษย์เลยทีเดียว

   ศาสตราจารย์สตีเฟน ฮอว์กิ้ง นักฟิสิกส์และจักรวาลวิทยาชื่อดัง
   ศาสตราจารย์สตีเฟน ฮอว์กิ้ง นักฟิสิกส์และจักรวาลวิทยาชื่อดัง

   "ในช่วง 20-30 ปีข้างหน้า หุ่นยนต์ AI มีความแข็งแกร่งพอที่จะสร้างความกังวล ผมเห็นด้วยกับเอลอน มัสก์ และบางท่านที่วิตกเกี่ยวกับเรื่องนี้และไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไม บางคนจึงไม่วิตกกังวลเลย" บิล เกตส์ แสดงความเห็น พร้อมกับบอกว่า มีความเป็นไปได้ที่เขาจะหันมาเป็นนักวิจัยเกี่ยวกับหุ่นยนต์ AI

   ทั้งนี้ ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) หรือ AI หมายถึง ความฉลาดเทียมที่สร้างขึ้นให้กับสิ่งไม่มีชีวิต หรือคือการพัฒนระบบคอมพิวเตอร์ให้มีพฤติกรรมเหมือนคน โดยเฉพาะความสามารถในการเรียนรู้และความสามารถทางประสาทสัมผัสซึ่งเลียนแบบการเรียนรู้และการตัดสินใจของมนุษย์

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 17:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์