สถิติใหม่แอปเปิ้ลสุดไฉไล ขายไอโฟนชั่วโมงละ 34,000เครื่อง

ข่าว

  สถิติใหม่แอปเปิ้ลสุดไฉไล ขายไอโฟนชั่วโมงละ 34,000เครื่อง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 ก.พ. 2558 05:01 น.

   ถูกจับตามอง กดดันไม่เว้นแต่ละวัน หลัง “ทิม คุก” ก้าวขึ้นมารับตำแหน่งซีอีโอแอปเปิ้ล วัดรอยซีอีโออัจฉริยะ “สตีฟ จ็อบส์” ผู้ล่วงลับว่าจะสามารถกระเตงอาณาจักรแอปเปิ้ลผ่านยุคเฟื่องฟูต่อไปได้หรือไม่ ซึ่งในที่สุด “ทิม คุก” ก็พิสูจน์ตัวเองได้สำเร็จ ด้วยเสียงตอบรับถล่มทลายของไอโฟน 6 ใหม่ รายได้สูงสุดทำลายสถิติ และยอดขายขยายตัว 70% ในตลาดสุดหินอย่างจีน

   เปิดศักราชใหม่ได้อย่างสวยงามสำหรับแอปเปิ้ล เมื่อตัวเลขผลประกอบการของไตรมาสแรกของปี สร้างสถิติสูงสุดครั้งใหม่ภายใต้การนำทัพของซีอีโอ “ทิม คุก”

   ผลประกอบการไตรมาสแรกของปีนี้ (สิ้นสุดเดือน ธ.ค. 2557) แอปเปิ้ลมีรายได้ 18,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 576,000 ล้านบาท สร้างสถิติรายได้สูงสุดครั้งใหม่ ที่ไม่เคยมีบริษัทใดในโลกเคยทำได้มาก่อน เฉพาะไตรมาสดังกล่าว แอปเปิ้ลทำยอดขายไอโฟนได้ 74.5 ล้านเครื่อง ขยายตัวถึง 46% อันมีผลมาจากความนิยมในไอโฟนจอใหญ่ขึ้นในรุ่นล่าสุด

   ทิม คุก ซีอีโอบอกว่า ด้วยยอดขายดังกล่าว ทำให้ไอโฟนขายได้ชั่วโมงละ 34,000 เครื่องทั่วโลก นอกจากนั้นในไตรมาสที่ผ่านมา แอปเปิ้ลยังสร้างสถิติใหม่ ทำยอดขายอุปกรณ์ที่ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการไอโอเอส อันได้แก่ ไอโฟน ไอแพด ไอพอด แตะ 1,000 ล้านเครื่องเป็นครั้งแรก แต่ยังแพ้อุปกรณ์ที่ทำงานด้วยแอนดรอยด์ ซึ่งทำยอดขายแตะ 1,100 ล้านเครื่องทั่วโลกไปแล้ว

   ขณะเดียวกัน แอปเปิ้ลยังประกาศความสำเร็จในจีน จากความนิยมอันล้นหลามของไอโฟน 6 ที่หน้าจอขยายใหญ่ขึ้น และแคมเปญโดนใจผู้บริโภคที่ทำร่วมกับบริการ 4 จีในประเทศจีน อันทำให้ยอดขายในจีนไตรมาสเดียวกันนี้ เติบโตถึง 70% สูงกว่าเมื่อนำยอดขายในจีน 5 ปีย้อนหลังมารวมกันเลยทีเดียว

   นอกจากนั้น ยังเป็นครั้งแรกที่ไอโฟนสามารถเอาชนะมือถือแบรนด์ท้องถิ่น รวมทั้งคู่แข่งตัวกลั่นสัญชาติเกาหลีใต้อย่างซัมซุง ในตลาดประเทศจีนได้อย่างใสสะอาด สามารถชิงส่วนแบ่งตลาดมาจากเสี่ยวหมี่และหัวเว่ย แบรนด์จีนที่มาแรงมาก ได้แบบสมศักดิ์ศรี

   ทั้งนี้ รายได้ในปี 2557 ที่ผ่านมาของแอปเปิ้ลอยู่ที่ 199,800 ล้านเหรียญฯ หรือประมาณ 6.393 ล้านล้านบาท โดยแม้ไอโฟนจะกลับมาขายแรงราวกับติดจรวด แต่ไอแพดกลับขายพลาดเป้า โดยขายได้ 21.4 ล้านเครื่อง จากที่ควรขายได้ 22 ล้านเครื่อง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์