จุฬา-ธรรมศาสตร์ ศึกแห่งศักดิ์ศรี สู่ทศวรรษที่ 7

ข่าว

จุฬา-ธรรมศาสตร์ ศึกแห่งศักดิ์ศรี สู่ทศวรรษที่ 7

  1 ก.พ. 2558 05:01 น.

  คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าการแข่ง ขันกีฬาประเพณีของสถาบันการ ศึกษาระดับอุดมศึกษาที่ยิ่งใหญ่ ที่สุดของประเทศไทยนั้น คงจะ หนีไม่พ้น“ฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์” เป็นแน่

  ในปีนี้ก็ได้เวียนมาบรรจบอีกครั้ง นับเป็นการแข่งขันฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 70

  การเข้าสู่ทศวรรษที่ 7 ของศึกแห่งศักดิ์ศรีรายการนี้ “จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย” รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ภายใต้แนวคิด “รู้รับ รู้ให้ มุ่งไปด้วยกัน สองสถาบันสมานฉันท์เพื่อชาติ” “Get Give & Go (al)” ในวันเสาร์ที่ 7 ก.พ. ที่สนามศุภชลาศัย ตั้งแต่เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป และมีการถ่ายทอดสดทางเอ็นบีที ในเวลา 15.30 น. โดยมีนายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ในพิธีเปิดการแข่งขัน

  นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานคณะกรรมการดำเนินงานจัดการแข่งขันฯเปิดเผยในวันแถลงข่าวว่า การแข่งขันฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ครั้งนี้ นับเป็นการก้าวเข้าสู่ทศวรรษที่ 7 ของกิจกรรมเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ที่มีมาอย่างยาวนานระหว่างจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

  “จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย” รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน
  “จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย” รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน

  เพื่อต้องการให้นิสิต นักศึกษาทั้งสองสถาบัน ได้แสดงพลังและศักยภาพของปัญญาชนในการสร้างสรรค์คุณประโยชน์ให้กับสังคม รวมทั้งเป็นตัวอย่างที่ดีที่จะเสริมสร้างความรักและความสามัคคี ซึ่งเป็น พลังที่สำคัญที่จะสร้างความเข้มแข็งและเป็นแรงขับเคลื่อนประเทศชาติให้มีความก้าวหน้าต่อไป

  กิจกรรมที่นิสิตนักศึกษาทั้งสองมหาวิทยาลัยได้ร่วมกันสร้างสรรค์ในวันแข่งขันเพื่อให้สอดคล้องกับแนวคิดหลัก “รู้รับ รู้ให้ มุ่งไปด้วยกัน สองสถาบัน สมานฉันท์เพื่อชาติ” นั้น ประกอบด้วย ขบวนพาเหรดเชิงสร้างสรรค์ในรูปแบบต่างๆ เพื่อสะท้อนและนำเสนอ แนวคิดในการแก้ปัญหาของประเทศ ซึ่งจะมีทั้งขบวนพาเหรดของนิสิต นักศึกษาปัจจุบัน และรุ่นพี่ที่จะมาร่วมแสดงพลังผสมผสานกันโดยไม่แยกสถาบัน

  มีการแสดงจากผู้นำเชียร์ และคทากรของทั้งสองสถาบัน และที่สำคัญการแปรอักษรที่จะแตกต่างจากทุกๆปี โดยในปีนี้จะเน้นถึงความรักและความสามัคคีของนิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไปในแง่มุมต่างๆ

  นอกจากนี้ โครงการเลือดไม่แบ่งสี ยังเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีตั้งแต่ปี พ.ศ.2545 เพื่อเป็นการบำเพ็ญประโยชน์สําหรับนิสิตนักศึกษาปัจจุบันของทั้งสองสถาบัน ในการบริจาคโลหิตร่วมกัน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมดีๆที่เหล่านิสิตนักศึกษาได้ร่วมกันจัดกิจกรรมมากมาย

  เป็นการแสดงให้เห็นว่าแม้ในเชิงกีฬาเราแข่งขัน เพื่อชัยชนะ แต่ในการบำเพ็ญประโยชน์ต่อสังคมนั้น จะไม่แบ่งสี จะร่วมแรงร่วมใจกันทําความดีเพื่อสังคม

  และนอกเหนือจากการแข่งขันฟุตบอลแล้ว “ขบวนพาเหรด” ก็เป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ที่สำคัญเสมอมา กราวกีฬาได้สอบถามไปยังฝั่งเจ้าภาพ

  การแข่งขันฟุตบอลประเพณี
  การแข่งขันฟุตบอลประเพณี

  ใน ปีนี้จุฬาฯ จะมีขบวนพาเหรดราว 5 ขบวน อาทิ ขบวนเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และขบวนพาเหรดเชิงสร้างสรรค์ เพื่อสะท้อนเรื่องราวทางสังคมในเชิงสร้างสรรค์ เป็นต้น รวมทั้งมีการแสดงจากผู้นําเชียร์ เชียร์ลีดเดอร์ และคทากร ซึ่งสร้างความประทับจิตประทับใจให้กับผู้ที่เข้าร่วมรับชมมาโดยตลอดเช่นเดิม

  ขณะที่ทางฝั่งของ ม.ธรรมศาสตร์นั้น ทุกปีที่ผ่านมาถูกจับจ้องไปที่ขบวนพาเหรดล้อการเมือง ก็คงจะต้องจับจ้องกันให้ดีว่าในยุคของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ “คสช.” ขบวนพาเหรดดังกล่าวจะออกมาในรูปแบบใด จะหวือหวา ฮือฮา สะใจ โดนใจ อย่างที่ผ่านๆมาหรือไม่

  ในส่วนของการฟาดแข้งฟุตบอลนั้น ทีมจุฬาฯ มีนักเตะชื่อดัง นำโดย “ลีซอ” ธีรเทพ วิโนทัย, ธฤติ โนนศรีชัย, ปกาศิต แสนสุข, ปิยะชาติ ถามะพันธ์, กิตติพล ปาภูงา, อดิศักดิ์ กานู, พีรดนย์ ฉ่ำรัศมี, สมปอง สอเหลบ, วุฒิชัย ทาทอง, ชัยณรงค์ ทาทอง, อรรถพล กันหนู และกฤษกร เกิดผล เหล่านี้เป็นต้น

  ทางด้าน ม.ธรรมศาสตร์ ก็มีชนานันท์ ป้อมบุปผา, รชานนท์ ศรีนอก, ประทีป เสนาลา, โกศวัตร ว่องไวลิขิต, ไกรเกียรติ เบียดตะคุ, อภิเชษฐ์ พุฒตาล, วรรณพล บุษปาคม, ธนัตถ์ วงศุภลักษณ์,อานิสงค์ เจริญธรรม, อภิภู สุนทรพนาเวศ, ณธฤษภ์ ธรรมรสโสภณ, อดิศร พรหมรักษ์ และอัมรินทร์ เยาว์ดำ นำทีม

  “ขบวนพาเหรด” ก็เป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ที่สำคัญ
  “ขบวนพาเหรด” ก็เป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ที่สำคัญ

  สถิติที่ผ่าน มาเจอกันทั้งหมด 69 ครั้ง ม.ธรรมศาสตร์ ชนะ 22 ครั้ง จุฬาฯ ชนะ 16 ครั้ง และเสมอกันไป 31 ครั้ง

  ปีนี้ทีมใดจะเป็นฝ่ายกำชัยชนะคงต้อง ติดตามชมกันในวันที่ 7 ก.พ.นี้

  เชื่อมั่นเหลือเกินว่าการแข่งขันฟุตบอลประเพณี จุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 70 จะเป็นอีกครั้งที่ศึกฟุตบอลแห่งศักดิ์ศรีรายการนี้สร้างความประทับใจให้กับผู้ชมทั้งประเทศ

  นอกเหนือจากชัยชนะในเกมฟุตบอลแล้ว บรรดานิสิตนักศึกษายังได้รับชัยชนะร่วมกัน จากการสร้างสรรค์กิจกรรมนี้ขึ้นมาเป็นประจำทุกปี เพื่อจรรโลงประเทศไทยของเราโดยไม่แบ่งพรรคแบ่งพวก

  ปีนี้ก็เช่นเดียวกัน ทำได้ตามคอนเซปต์ “Get Give & Go(al)” ที่ตั้งเอาไว้ เป๊ะ!

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์