“ปากหม้อเจ๊กี่” หรอยนี้ที่ “เมืองตรัง”

ข่าว

  “ปากหม้อเจ๊กี่” หรอยนี้ที่ “เมืองตรัง”

  อาเหม่ง

   1 ก.พ. 2558 05:01 น.

   “ปากหม้อตัวใหญ่” 3 ตัว 20 บาท.

   แป๊บๆก็ขึ้นเดือนใหม่แล้ว ใครตั้งใจว่าปีใหม่จะทำนั่น ทำนี่ ได้เริ่มหรือยัง? มีสุภาษิตจีนบทหนึ่งกล่าวไว้ว่า “เรารู้ว่าเกิดมาแล้วกี่วัน แต่ไม่รู้ว่าเหลือเวลาอีกกี่วัน!!” เพราะฉะนั้นอะไรที่ยังคั่งค้างอยู่ในชีวิต ทำเหอะ...อาเหม่งขอร้อง...

   อาเหม่งตั้งใจว่าปีนี้จะพักผ่อน หาเวลาให้ตัวเองมากขึ้น ปีที่แล้วตะบี้ตะบันทำงานเยอะไปหน่อย (เชื่อมั้ย?) จะพักแค่วันหยุด ไม่ได้คิดพักตลอดไปนะ...เจ้านาย...ตั้งแต่ ต้นปีตระเวนไปต่างจังหวัดหลายที่ ทั้งเหนือ ใต้ ออก ตก แต่ละที่อาหารพื้นถิ่นก็เลอค่า อย่างที่ จ.ตรัง เมืองนี้คอนเฟิร์มเรื่องของอร่อย หลายคนรู้จักแค่หมูย่างเมืองตรัง กับเค้กเมืองตรังเท่านั้น จริงๆแล้ว มีของอร่อยเยอะกว่านั้นมาก...กกกก ติ่มซำก็เริ่ด หมูสะเต๊ะก็ไม่ธรรมดา ขนมเปี๊ยะของฝากก็อร่อยล้ำ แม้กระทั้งในตลาดสดก็มีของอร่อยอย่างหนึ่งที่ชาวตรังนิยมหม่ำ คิดว่าที่อื่นไม่น่ามีขาย (หรือถ้าที่ไหนมีขาย กระซิบบอกอาเหม่งที จะได้ตามไปกิน!)

   ทำสดๆ ขายสดๆ.
   ทำสดๆ ขายสดๆ.
   “ปากหม้อเมืองตรัง” หน้าตาแบบนี้.
   “ปากหม้อเมืองตรัง” หน้าตาแบบนี้.

   อาหารที่ว่านั่นก็คือ... แต่น แต๊น...“ปากหม้อ” อย่าเพิ่งเบือนหน้าหนี ปากหม้อที่ไหนก็มีกิน แต่ปากหม้อเมืองตรังไม่เหมือนใคร เริ่มที่ขนาดอันใหญ่มาก ใหญ่ขนาดฝ่ามือสาวๆได้ ส่วนไส้ทำจากมันแกว หมูสับ และกุ้งแห้งผัดรวมกัน ปรุงรสให้กลมกล่อมด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ และน้ำตาลก่อนเสิร์ฟราดด้วยน้ำส้มเจื้อง อ่ะ...งงล่ะสิ ว่าคืออะไร “น้ำส้มเจื้อง” เป็นน้ำส้มที่มีรสชาติและวิธีการทำเฉพาะ มีโรงงานทำอยู่ที่เมืองตรัง น้ำส้มเจื้องถูกนำไปเป็นส่วนประกอบการทำอาหารจีนสไตล์เมืองตรังหลายชนิด และปากหม้อก็เป็นหนึ่งในนั้น

   “เจ๊กี่” แม่ค้าคนสวยบอกว่า รับน้ำส้มเจื้องจากโรงงานมา ซึ่งเขาทำข้นเหมือนซอสมะเขือเทศมีรสเปรี้ยวนำ เจ๊กี่นำมาผสมรวมกับน้ำตาล กระเทียม หัวหอม พริกสดและเกลือ จนได้รสหวานเปรี้ยวเข้มข้นราดไปบนปากหม้อร้อนๆ ตบท้ายด้วยหัวกะทิสดราดซ้ำอีกที ทำให้ได้ปากหม้อเมืองตรังหอม ครบรสเปรี้ยว หวาน มัน เผ็ดนิดหน่อย บอกตรงๆเป็นรสชาติที่อาเหม่งไม่เคยหม่ำมาก่อน แต่มันเลอค่ามาก แป้งนุ่มนวล ห่อไส้รสกลมกล่อม เจอกับน้ำส้มเจื้องเข้มข้น ที่สำคัญได้หัวกะทิเพิ่มความหอมมัน เด็ดดวงที่สุด ปากหม้อขายจานละ 20 บาทเท่านั้น มีปากหม้อชิ้นโตให้ 3 ชิ้น

   “ร้านเจ๊กี่” ร้านเล็กในตลาดอยู่คู่ตรังมา 30 กว่าปี.
   “ร้านเจ๊กี่” ร้านเล็กในตลาดอยู่คู่ตรังมา 30 กว่าปี.
   น้ำส้มเจื้องและหัวกะทิราดบนปากหม้อ.
   น้ำส้มเจื้องและหัวกะทิราดบนปากหม้อ.

   ลูกค้าเจ๊กี่ส่วนใหญ่อายุ 40 ปีขึ้นไป น้า ลุง ป้า ย่า ยายเพียบ บางคนกินปากหม้อ บางคนกินหัวหมูผักบุ้ง! ไม่ต้องงง ฉงน หรือสนเท่ห์แต่อย่างใด “หัวหมูผักบุ้ง” ก็เป็นอีกเมนูที่ชาวตรังมักหม่ำเป็นอาหารเช้า เจ๊กี่ต้มหัวหมูวันละ 2 หัวกับผงพะโล้ กระเทียม ดอกไม้หอม ต้มรวมกับปอดและไส้กว่า 1 ชั่วโมง หั่นเป็นชิ้นพอดีคำวางบนผักบุ้ง เจ๊กี่อบผักบุ้งบนหม้อที่ทำปากหม้อ คล้ายอบไอน้ำ ปิดฝาไว้แป๊บหนึ่ง ผักบุ้งนุ่มอ่อนตัว ตัดให้เป็นท่อนๆ ใส่ไปในจานหัวหมูแล้วราดน้ำส้มเจื้อง ตบท้ายด้วยกะทิสดอีกที

   ขาหมูผักบุ้งเด็ดมาก หัวหมูต้มกำลังดี ถ้าเคี้ยวโดนหูหมูก็กรอบกรึบๆ ผักบุ้งสดอร่อยกรอบไม่แห้ง กินเข้ากับขาหมูและน้ำส้มเจื้องรสเข้มข้นได้เป็นอย่างดี ขาหมูผักบุ้งจานละ 30 บาท เป็นอีกหนึ่งมื้อที่สะท้อนให้เห็นความรังสรรค์ด้านอาหารของชาวตรัง แม้มีอาหารใหม่ๆเกิดขึ้นมากมาย แต่ชาวตรังก็ไม่ละทิ้งอาหารดั้งเดิมเก่าแก่ที่กินมาตั้งแต่บรรพบุรุษ

   “หมูย่างเมืองตรังโกเภา” คนรุมทุกวัน.
   “หมูย่างเมืองตรังโกเภา” คนรุมทุกวัน.
   น่ากินมั้ย? หมูย่างเมืองตรัง.
   น่ากินมั้ย? หมูย่างเมืองตรัง.

   เจ๊กี่เล่าว่าเมนูนี้ขายมาตั้งแต่รุ่นแม่ ปีนี้เจ๊กี่อายุ 57 ปี เฉพาะรุ่นเจ๊กี่ก็ขายมา 37 ปีแล้ว ตอนนี้เป็นรุ่นที่ 2 และจะส่งทอดสูตรและฝีมือให้ลูกสาวขายต่อไป เจ๊กี่บอกว่าอาหารที่ขาย น่าจะเป็นอาหารที่ชาวจีนรุ่นก่อนๆ ตั้งแต่สมัยอพยพมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ชอบหม่ำ ตอนสาวๆแม่เคยเป็นลูกค้ามาก่อน แม่ชอบกินปากหม้อสูตรนี้มาก กินได้ทุกวันไม่มีเบื่อ จนเจ้าของร้านเขาเลิกขาย แม่จึงขอสูตรและขายต่อจากเขา และขายเป็นอาชีพ เลี้ยงลูก เลี้ยงหลานมาจนถึงทุกวันนี้

   จริงๆร้านเจ๊กี่ขายดีมาก จะไปตั้งร้านที่อื่นหรือขยายสาขาก็คงได้ แต่เจ๊ไม่คิดอย่างนั้น ทุกวันนี้ขายแค่กำลังดี ไม่โลภมาก เจ๊กี่ว่าพอแล้ว เจ๊ขายเอาความสุข เอาตังค์นิดหน่อย ไม่ได้ขายเอารวย ได้มาตลาด เจอเพื่อนแม่ค้า เจอผู้คน พูดคุยให้คลายเหงา แค่นี้ก็พอแล้ว คำว่า “พอแล้ว” นี่สำคัญนัก ถ้าคนเรารู้จักพออย่างเจ๊กี่ คิดดูว่าจะมีความสุขกับชีวิตที่เหลืออยู่มากขนาดไหน

   ปากหม้อเจ๊กี่ขายในตลาดสดเทศบาลเมืองตรัง ตั้งแต่เช้า ตี 5 มาแล้วขายจนถึง 11 โมงเช้า สนใจก็ไปหม่ำกันได้ เจ๊ขายอยู่ใกล้ๆกับโซนขายเสื้อผ้า ไม่ต้องกลัวว่าจะหาไม่เจอ เจ๊แกดัง ไปถึงตลาดถามหา “เจ๊กี่” รับรองไม่มีหลง เพื่อความชัวร์โทร.ไปหาก่อนที่ 08–3393–0507

   ในตลาดสดเทศบาลเมืองตรัง นอกจากมีปากหม้อเจ๊กี่แล้ว ยังมีหมูย่างเมืองตรังเจ้าอร่อยที่คนตรังคอนเฟิร์มว่าเด็ดดวงอร่อยที่สุด แม้ไม่มีหน้าร้านใหญ่โต แต่ของแกหมดตั้งแต่ 8-9 โมงเช้าทุกวัน ไปหม่ำปากหม้อเจ๊กี่แล้ว แวะไปอุดหนุนกันได้ “หมูย่างโกเภา” ถ้ากลัวไปแล้วไม่ได้หม่ำ ให้เจ๊กี่ไปสั่งให้ได้ อาเหม่งก็ทำวิธีนี้เหมือนกัน ฮ่า ฮ่า เอิ๊ก!!

   อาเหม่ง

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน
   03:00

   กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 20 มกราคม 2565 เวลา 06:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์