111 ปี...วัดผาณิตาราม สืบชะตา...ทอดผ้า111สาย

ข่าว

  111 ปี...วัดผาณิตาราม สืบชะตา...ทอดผ้า111สาย

  ก้อง กังฟู

   1 ก.พ. 2558 05:01 น.

   พระอุโบสถพระพุทธชินราชจำลองวัดผาณิตาราม.

   พระพุทธรูป และ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย ที่ได้รับความเลื่อมใสศรัทธาส่วนใหญ่แล้ว มักจะมีตำนานในความเป็นมาเพื่อเพิ่มความเข้มขลัง ส่วนจะข้องเกี่ยวกับอะไร อย่างไร....นั่นก็แล้วแต่ละความเชื่อ

   อย่าง 3 จังหวัดลุ่มน้ำอ่าวไทย สมุทรสงคราม สมุทรปราการ และฉะเชิงเทรา มี พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เลื่องลือในอิทธิปาฏิหาริย์ ซึ่งได้รับความเลื่อมใสศรัทธาขจรไปทั่วทิศ....

   .....ก็มีตำนานข้องเกี่ยวว่าเศรษฐี 3 พี่น้องแห่งอาณาจักรล้านช้างได้อัญเชิญเทพยดาร่วมสร้างพระพุทธรูปขึ้นคนละองค์...เพื่อจารึกความศักดิ์สิทธิ์แห่งพุทธานุภาพ

   O O O

   กาลต่อมา.....เกิดกลียุคมีศึกสงครามข้าศึกโจมตี เผาบ้านเผาเมืองรวมสิ้นทั้งวัดวาอาราม พระพุทธรูป 3 พี่น้องจึงสำแดงปาฏิหาริย์เสด็จลงแม่น้ำปิงล่องลงมาตามสายน้ำ องค์พี่ลอยไปตามน้ำแม่กลอง ณ วัดแหลม เรียกว่า “หลวงพ่อวัดบ้านแหลม”

   หอระฆังและหอฉันที่อายุเกือบ 100 ปี.
   หอระฆังและหอฉันที่อายุเกือบ 100 ปี.

   ......องค์กลาง ไปโผล่ที่หน้า วัดบางพลี สมุทรปราการ ชาวบ้านจึงอาราธนาขึ้นประดิษฐานเรียก “หลวงพ่อโตวัดบางพลี” ส่วนน้องนุชลอยทวนน้ำบางปะกงหยุด ณ หน้าเมืองฉะเชิงเทรา คือ.....หลวงพ่อพุทธโสธร

   พระพุทธรูปทั้ง 3 องค์นี้ถือว่าเป็นพระคู่บ้านคู่เมือง ทุกๆปีจะมีการจัดสมโภช สืบสานกันมาเป็นงานใหญ่ประจำจังหวัดทั้ง 3 จังหวัด โดยเฉพาะ “พระพุทธโสธร” จัดขึ้นปีหนึ่งถึง 3 ครั้ง คือ ตรุษจีน กลางเดือน 5 และลอยกระทง

   O O O

   ด้วยที่ “พระพุทธโสธร” นั้นมีอภินิหารลอยน้ำมา และประจวบกับในอดีต การคมนาคมทางน้ำมีความสำคัญมาก ช่วงก่อนลอยกระทง 1 วัน คือ ขึ้น14 ค่ำ เดือน 12 วัดโสธรวรารามวิหารจะอัญเชิญ “พระพุทธโสธร (ปัจจุบันใช้องค์จำลอง)” ลงเรือกระแซงประดับประดาอย่างสวยงาม เพื่อให้ประชาชนตามริมแม่น้ำบางปะกงได้สักการบูชา ล่องจนถึงปากอ่าว.....

   จากนั้นก็ จะคืนกลับมาพลบค่ำที่คุ้งน้ำบ้านบางเฟื้อ ตำบลบางกรูด อำเภอบ้านโพธิ์ (ห่างจากวัดโสธรฯราวๆ 9 กิโลเมตร) แล้วจะ จอดเทียบฝั่งให้ชาวบ้านผู้เลื่อมใสศรัทธาทั้งหลายกราบไหว้ กระทั่งมืดพระจันทร์เต็มดวงลอยขึ้นจับฟ้า เรือกระแซงจึงจะเคลื่อนขบวนกลับวัดฯ...เป็นประจำอย่างนี้นานนับศตวรรษ

   หลวงพ่ออุเทน.
   หลวงพ่ออุเทน.

   O O O

   คุณย่าผึ้ง วัฒนสินธุ์กับญาติพี่น้องมีความประทับใจ และเลื่อมใสเป็นอย่างยิ่งจึงได้ รวบรวมศรัทธาซื้อที่นา ณ พิกัดที่เรือกระแซงเทียบท่าอันเป็นของนายเสือ สร้างเป็นวัด โดยถือฤกษ์ขึ้น 14 ค่ำ เดือนยี่ ร.ศ.123 ตรงกับเดือนมกราคม พ.ศ.2447 เจ้าคุณทักษิณฯ เจ้าคณะมณฑล (ดูแลสงฆ์จังหวัดฉะเชิงเทรากับปราจีนบุรี) ให้นามว่า “ผาณิตาราม” (ภาษาบาลี “ผาณิต”หมายถึง น้ำผึ้ง) ในอดีตคนมักพูดกันเป็นเชิงล้อเลียน...ว่า

   “...วัดผาที่นาตาเสืออยู่บ้านบางเฟื้อ... อีล้อกท้อกแท้ก..”

   แต่ไม่อย่างนั้น...ปัจจุบันเป็น วัดพัฒนาตัวอย่าง และ มั่นคงถาวร เป็น 1 ใน 16 วัดของอำเภอบ้านโพธิ์ที่มีอายุเกินศตวรรษ....

   จุดที่เรือกระแซงแห่พระพุทธโสธรจอดเทียบท่า.
   จุดที่เรือกระแซงแห่พระพุทธโสธรจอดเทียบท่า.

   O O O

   วัดผาณิตาราม มีเจ้าอาวาสสืบต่อกันมาหลายรูป ปัจจุบัน พระครูธรรมประยุต “หลวงพ่ออุเทน ยุตโยโค” อายุ 66 ปี (เกิดปี 2492) พรรษา 45 เป็นรูปที่ 7 สืบต่อจากพระครูอนุกูลธรรมกิจ หรือ พระครูละมัย

   ตั้งแต่ พ.ศ.2492 เป็นต้นมา ซึ่งตรงกับปีเกิดของหลวงพ่ออุเทน ได้มี กิจกรรมจัดงานประจำปี โดยกำหนดงาน 2 วัน เอาวันครบ 1 เดือนของการ วางฤกษ์สร้างวัด (นับตามจันทรคติ) คือ วันขึ้น 14 ค่ำเดือน 3 เป็นวันเริ่ม คืนวันสุดท้ายให้มีพิธีเวียน เทียนรอบพระอุโบสถเพราะมักตรงกับวันมาฆบูชาพอดี (แต่บางปีก็ไม่ตรง ด้วยเป็นปีที่มีเดือน 8 ซ้ำกัน 2 หน) สำหรับปีนี้คือวันที่ 2-3 กุมภาพันธ์

   การจัดงานแต่ละครั้งมีการคัดเลือกประธานและกรรมการดำเนินการผู้เป็น ประธานจะมีสิทธิ์เพียงครั้งเดียว เท่านั้น เพราะจะต้องจองกันรอคิวข้ามปีกันเลยทีเดียว สำหรับปีนี้ นายณัฐพล แสงฟ้านักธุรกิจกิจการก่อสร้างรับเป็นประธาน มีความผูกพันกับวัดผาณิตารามคือเป็นศิษย์วัดและเป็นนักเรียนเก่าโรงเรียนวัดผาณิตารามด้วย

   นายณัฐพล แสงฟ้า.
   นายณัฐพล แสงฟ้า.

   O O O

   ประเพณีอีกอย่าง คือ ก่อนงาน 1 วัน ต้องทำการ บวงสรวง “ศาลจุกแกละ” เจ้าที่ผู้สถิต ปกปักรักษาพื้นที่แห่งนี้ก่อนที่จะสร้างวัด อันเป็นที่นับถือของชุมชนมาอย่างยาวนาน ใครจะทำกิจอันใดต้องมาจุดธูปกราบไหว้ก่อน...มิเช่นนั้นจะบังเอิญมีเหตุขัดข้อง อยู่เสมอๆ

   .....ครูท่านหนึ่งซึ่งเกษียณอายุราชการ แล้วเล่าถึง “ศาลจุกแกละ” ว่า..เมื่อราวๆปี 2503-04 วันหนึ่งขณะที่นักเรียนเข้าแถวอยู่ มีเหตุนักเรียนหญิงคนหนึ่งเกิดอาการตัวสั่นสะท้านชักดิ้น เพื่อนๆ ช่วยกันจับอย่างไรก็ไม่อยู่ กรีดร้องจะไปเล่นน้ำกับจุกแกละ กระทั่ง พระหมอเอามงคลมาสวมให้จึงหายเป็นปกติ รุ่งเช้าเด็กคนนั้นก็เอามงคลไปถอดไว้ที่ศาล แล้วมีอาการชักอีกในเวลาต่อมา และอีกหลายเหตุการณ์ที่สำแดงความเฮี้ยน..!!

   O O O

   กิจกรรมในงานประจำปี ที่ขาดมิได้คือมหรสพครบงันจะต้องมีลิเกกับมวยให้ดูทุกคืน ด้วยถือว่าเป็น ความบันเทิงของคนโบราณและเจ้าที่ก็ชอบดูด้วย ส่วนจะมีอย่างอื่นๆให้ทันตามยุคตามสมัยนั้นก็แล้วแต่ว่าเห็นสมควรนี้จึงเสริมดนตรีคอนเสิร์ตลูกทุ่ง FM สัญจร ก๊อต จักรพันธ์ และ ไผ่ พงศธร ฯลฯ เพื่อความคึกคัก

   การกิจประเพณีครั้งนี้ถือว่าฉลองครบรอบ 111 ปี วัดผาณิตาราม จึงเป็นงานใหญ่ นอกจากมีกิจกรรมเวียนเทียนรอบพระอุโบสถพระพุทธชินราชจำลอง และทอดผ้าป่ามหากุศล 111 สาย ดั่งทุกปีแล้วก็จะมีการจัดพิธีกรรม สะเดาะเคราะห์สืบชะตาเมือง (ประเทศ)....

   ศาลจุกแกละเจ้าที่.
   ศาลจุกแกละเจ้าที่.

   O O O

   การสะเดาะเคราะห์สืบชะตาเมือง เป็น พิธีกรรมโบราณตั้งแต่ครั้งสมัยสุโขทัย ซึ่งคณะสงฆ์ได้ จัดขึ้นเมื่อบ้านเมืองอยู่ภาวะเดือดร้อน

   ให้ลุล่วงรอดปลอดภัย ซึ่งก็ประสบดั่งประสงค์ด้วยพลังแห่งพุทธคุณ

   ยามนี้....แม้บ้านเราจะไม่ถึงกลียุค แต่ก็อยู่ในห้วงหมิ่นเหม่ จึง จัดพิธีกรรมนี้ขึ้น เพื่อให้พลังศักดิ์สิทธิ์แผ่ปกป้องทุกคนที่เข้าร่วมให้เป็น มงคลสิริ มีสุข อยู่รอดปลอดภัยไป อย่างยาวนาน..!!

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 19:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์