ซุปเปอร์โบว์ลบันเทิง ความสุขในช่วงพักครึ่ง

ข่าว

ซุปเปอร์โบว์ลบันเทิง ความสุขในช่วงพักครึ่ง

ซูม

  1 ก.พ. 2558 05:01 น.

  เช้าตรู่วันพรุ่งนี้ (06.30 น. วันจันทร์ที่ 2 ก.พ.) ตามเวลาบ้านเราแล้วนะครับ ที่ศึกซุปเปอร์โบว์ล ครั้งที่ 49 หรือ “ซุปเปอร์โบว์ล 2015”การชิงแชมป์ “คนชนคน” อเมริกันฟุตบอล เกมกีฬายอดฮิตของคนอเมริกันจะเริ่มขึ้นที่เมืองเกลนเดล รัฐอริโซนา

  ระหว่างทีม “นักรบกู้ชาติ” นิวอิงแลนด์ แพทริออตส์ กับ “เหยี่ยวทะเล” ซีแอตเติล ซีฮอว์กส์ ที่ผู้สันทัดกรณีพยากรณ์ว่าจะเป็นการต่อสู้ที่สูสีมาก จนไม่กล้าฟันธงว่าทีมใดจะเป็นผู้ชนะ

  ผมเองก็ไม่กล้าฟันธงเหมือนกันครับ ต้องหันไปใช้วิธีเสี่ยงเหรียญหัวก้อยตามคำแนะนำของผู้สันทัดกรณี ซึ่งผลจะลงเอยอย่างไร...เหรียญของผมพยากรณ์ว่าทีมไหนชนะ ท่านที่ติดตามอ่านคอลัมน์ “กีฬาฮาเฮ” ของ “จ่าแฉ่ง” สัปดาห์นี้คงจะทราบแล้ว

  สำหรับคอลัมน์ซอกแซกของเราที่มุ่งเน้นในเรื่องเบาๆสบายๆและสนุกสนาน ขออนุญาตเล่าถึงการแสดงระหว่าง “พักครึ่งเวลา” ของศึกซุปเปอร์โบว์ล 49 ก็แล้วกันว่าปีนี้จะเป็นโชว์ของใคร? และจะสนุกแค่ไหน?

  เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่า ที่การแข่งขันซุปเปอร์โบว์ลกลายเป็นการแข่งขันที่มีคนดูถ่ายทอดสดทางทีวีมากที่สุดในสหรัฐฯ นอกจากจะเป็นเพราะการแข่งขันที่ดุเด็ดเผ็ดมัน ตื่นเต้นหวาดเสียวของเกมกีฬาอเมริกันฟุตบอลแล้ว ยังจะมีการแสดงหรือ “โชว์” ที่สนุกสนานรื่นเริงบันเทิงใจมาสลับฉากในระหว่างพักครึ่งเวลาอีกด้วย

  ว่าไปแล้วก็เป็นธรรมเนียมประเพณีของการแข่งขันกีฬาเกือบทุกอย่างในสหรัฐฯ ที่เขาจะไม่ให้แฟนๆ นั่งเหงาระหว่างพักครึ่งเวลา จึงมักจะจัดให้มีการแสดงต่างๆมาสลับฉาก

  ในระดับมหาวิทยาลัยก็จะเป็นการแสดงของวงดุริยางค์ประจำมหาวิทยาลัยที่ลงแข่งขัน มีทั้งการบรรเลง การเดินพาเหรด การแปรขบวนต่างๆ เพื่อสร้างความครึกครื้น

  ทุกวันนี้ธรรมเนียมนี้ก็ยังมีอยู่ และมหาวิทยาลัยทุกๆมหาวิทยาลัยที่มีทีมอเมริกันฟุตบอลจะต้องมีวงดุริยางค์และมีเชียร์ลีดเดอร์นักศึกษาสวยๆมาเป็นผู้นำการเชียร์

  ในการแข่งขัน “ซุปเปอร์โบว์ล” ครั้งแรกๆเมื่อ 40 กว่าปีก่อนก็ยึดรูปแบบของมหาวิทยาลัยเช่นกัน โดยเชื้อเชิญมหาวิทยาลัยที่มีวงดุริยางค์ดังๆหลายแห่งมาร่วมแสดงในช่วงพักครึ่งเวลา ติดต่อกันนับเป็นสิบๆปี

  เพียงแต่มาจัดเสริมให้มีการยิงพลุบ้าง มีการเต้นสวยๆงามๆจากนักเต้นหลายๆร้อยคู่ แพรวพราวไปทั้งสนามบ้าง

  ต่อมาจึงค่อยๆเชิญนักร้องดังๆของปีนั้นๆมาร่วมแจมกับวงดุริยางค์ ปีหนึ่งๆประมาณ 2-3 เพลง แต่กระนั้นการแสดงหลักๆก็ยังเป็นของวงดุริยางค์จากมหาวิทยาลัยอยู่ดี

  จนกระทั่งปี 1993 หรือ พ.ศ.2536 ซึ่งเป็นซุปเปอร์โบว์ล ครั้งที่ 27 จึงเปลี่ยนมาเป็นการแสดงแบบใช้ศิลปินที่โด่งดังที่สุดของปีดังกล่าวอย่างชนิดเต็มรายการ

  ยกเวทีระหว่างพักครึ่งการแข่งขันให้เป็นเวทีคอนเสิร์ตที่สมบูรณ์ว่างั้นเถอะ

  นักร้องระดับดังทะลุฟ้าที่มาจุดประกายบันเทิงซุปเปอร์โบว์ลคนแรกก็คือ “นักร้องลูบเป้า” ไมเคิล แจ็คสัน นั่นเอง

  ผลจากการแสดงของไมเคิล แจ็คสัน ทำให้เรตติ้งทางทีวีของซุปเปอร์โบว์ลที่ตกลงไปบ้างระหว่างพักครึ่งกลับมากระฉูดตามเดิม เพราะแฟนๆทางบ้านจะไม่เปลี่ยนช่องไปไหนเลย

  ทาง NFL หรือลีกอเมริกันฟุตบอล ผู้จัดการแข่งขันจึงตัดสินใจให้มีการแสดงคอนเสิร์ตของนักร้องดังและวงดังๆเรื่อยมาหลังจากนั้น

  มีทั้ง ไดอาน่า รอสส์, เดอะบลู บราเธอร์ส, สตีวี วอนเดอร์, กลอเรีย เอสเตฟาน, ทีนา เทอร์เนอร์, ฟิล คอลลินส์ ฯลฯ

  จนมาถึงปี 2004 ก็มาดังแบบกระฉ่อนโลกกับการแสดงของ เจเนต แจ็คสัน น้องสาวของ ไมเคิล แจ็คสัน ที่แฟนๆซุปเปอร์โบว์ลยังจำได้ดีถึงทุกวันนี้

  เพราะเมื่อตอนจบการแสดง หรือช่วงทิ้งท้าย เกิดมีรายการ “นมหก” โดยตั้งใจของเจเนตกลางเวทีซุปเปอร์โบว์ล จนเป็นที่ฮือฮา และถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรง

  ส่งผลให้การถ่ายทอดสดการแสดงพักครึ่งเวลาในช่วงหลังๆต้อง “ดีเลย์” อยู่หลายวินาทีเหมือนกัน เพื่อเตรียมไว้เผื่อตัดไม่ให้ออกอากาศ หากจะมีใครทำอะไรๆหกขึ้นมาอีก

  อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นมาแล้ว ทุกอย่างก็เข้าที่ ไม่มีเรื่องราวอื้อฉาวอีกเลย และนักแสดงที่มาแสดงก็มุ่งเน้นไปในด้านร้องและเต้นเท่านั้น ไม่มีการทำอะไรวาบๆหวิวๆทั้งสิ้น

  นักร้องที่มาแสดงในช่วงหลังๆมีทั้ง พอล แม็กคาร์ตนีย์, มาดอนน่า, และเมื่อปี 2013 ได้แก่ บียอนเซ่ ที่ผมไปดูเธอแสดงอย่างสุดมัน ที่นิวออร์ลีนส์ ส่วนปีกลายผมก็ได้ดู บรูโน มาร์ส ที่นิวยอร์ก สนุกสนานไม่เบาทีเดียว

  สำหรับปีนี้ “ซุปเปอร์โบว์ล 49” จะเป็นคิวของ เคที เพอร์รี่ นักร้องสาวสวยหุ่นดี เสียงดี เจ้าของอัลบั้มเพลงฮิตหลายๆอัลบั้ม และเป็นขวัญใจแฟนเพลงทั่วโลก ไม่เฉพาะแต่ที่สหรัฐฯเท่านั้น

  แฟนๆที่ชอบเพลงสากลคงจะคุ้นหน้าคุ้นเสียงของเธอดีอยู่แล้ว เพราะมีเพลงดังๆหลายเพลง อาทิ “I Kissed a Girl”, “Hot n Cold”, “Firework”, “E.T.”, “Roar” ฯลฯ มาจนถึงอัลบั้มล่าสุด “Prism” เมื่อปีกลาย

  ว่ากันว่า เธอเป็นนักร้องหญิงที่ขายอัลบั้มได้เป็นที่ 2 ของสหรัฐฯ รองจากไมเคิล เเจ็คสัน เท่านั้นเอง และเป็นนักร้องหญิงที่ทำเงินสูงสุด 3 ปีซ้อน เมื่อปี 2011, 2012 และ 2013

  เมื่อ 2 วันก่อนเธอมาที่ห้องแถลงข่าวซุปเปอร์โบว์ล เพื่อยืนยันว่าเธอจะมาแสดงระหว่างพักครึ่งเวลาแน่นอน ซุ่มซ้อมมาเต็มที่ จะแสดงให้เต็มที่ เพราะถือว่าเป็นความฝันสูงสุดในชีวิตที่ได้มาแสดงในมหกรรมซุปเปอร์โบว์ลนั้น

  มีกองทัพนักข่าวกว่า 500 คน (รวมทั้งผมด้วย) เข้าไปอัดแน่นในห้องแถลงข่าว เพื่อฟังเธอตอบคำถามและยืนยันถึงความพร้อม

  เธอย้ำตอนหนึ่งว่า ไม่ใช่แค่ร้องเพลงอย่างเดียว จะมีการใช้แสงสีและกราฟฟิกอย่างอลังการที่สุด อย่างยากจะหาดูได้ที่อื่น

  ฉะนั้น ก็ขอเชิญแฟนเพลงติดตามดูชมการแสดงได้นะครับ...ซุปเปอร์โบว์ลเริ่ม 6 โมงครึ่ง เช้าวันจันทร์อย่างที่ว่า...น่าจะพักครึ่งเวลาตอน 7 โมงกว่าละมั้ง อย่าลืมแช่จอทรูวิชั่นส์ที่จะถ่ายทอดสดรอดูด้วยก็ละกัน.

  “ซูม”

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
  08:04

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์