กลับหัวคิด 89 : วินัยให้มากกว่าแค่มีระเบียบ

ข่าว

กลับหัวคิด 89 : วินัยให้มากกว่าแค่มีระเบียบ

เกรียงไกร กาญจนะโภคิน

1 ก.พ. 2558 05:30 น.

ผมไม่เคยแปลกใจเลยว่าทำไมญี่ปุ่นถึงเป็นชาติชั้นนำของโลก เพราะไม่ว่าญี่ปุ่นผ่านความบอบช้ำมาจากสงครามโลกครั้งที่ 2 หรือที่ต้องผจญทั้งภัยธรรมชาติที่เวียนมาถล่มซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่ญี่ปุ่นก็จะก้าวผ่านปัญหาเหล่านี้มาได้เหมือนกับไม่มีอะไรเกิดขึ้นทั้งๆ ที่ปัญหาเหล่านั้นมันรุนแรงมาก ซึ่งหากเกิดขึ้นกับชาติอื่นอาจจะทำให้ชาตินั้นทั้งชาติล่มสลายไปเลย ญี่ปุ่นใช้เวลาเพียง 30 ปี หลังแพ้สงครามโลกครั้งที่สองกลับมาเป็นชาติอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก และเป็นประเทศพัฒนาแล้ว และยังเป็นประเทศที่เศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก แต่ในปัจจุบันนี้ญี่ปุ่นตกมาเป็นที่ 3 หลังจากที่จีนเปิดประเทศ และเปลี่ยนระบบเศษฐกิจเป็นกึ่งทุนนิยม แต่หากเปรียบเทียบกับจำนวนประชากร และขนาดพื้นที่แล้ว ญี่ปุ่นเก่งกว่าจีนมาก อะไรคือเคล็ดลับของคนญี่ปุ่น ผมบอกเลยว่าวัฒนธรรมของคนชาตินี้คือเคล็ดลับสำคัญที่ทำให้ญี่ปุ่นไม่มีวันตาย หากแต่กลับกันคือญี่ปุ่นจะโตไม่มีวันหยุด และจะเป็นชาติชั้นนำตลอดไป

วัฒนธรรมที่สำคัญของชาตินี้คือการมีระเบียบวินัยที่เคร่งครัดในทุกเรื่องตั้งแต่ชีวิตส่วนตัวไปยังชีวิตทำงาน คนญี่ปุ่นจะเลี้ยงดูลูกๆ แบบมีวินัยโดยเริ่มต้นจากเรื่องง่ายๆ คือการทานข้าวนั่นเองครับ เด็กๆ จะต้องเรียนรู้ว่าเวลาทานอาหารคือเวลาทานอาหาร จะต้องนั่งอยู่ในที่ของตัวเอง ทานอาหารด้วยตัวเอง อาจจะมีเลอะเทอะไปบ้าง พ่อแม่ก็ปล่อยให้หัดช่วยตัวเอง ไม่เหมือนเด็กไทยที่เวลากินข้าวก็ยังเล่นตลอดเวลา อาจมองว่าเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่มันเป็นบ่อเกิดของการไม่มีระเบียบวินัยของคนไทยที่เริ่มขึ้นตั้งแต่วัยเด็กและค่อยๆ สร้างความไม่รู้จักระเบียบ และวินัยจากสิ่งเล็กๆ นี่เอง

นอกจากนี้ วัฒนธรรมของคนญี่ปุ่นยังสร้างความประณีต และความมุ่งมั่นที่จะทำงานของตัวเองให้ดีที่สุด หากคุณเคยไปญี่ปุ่นมา คุณก็จะเห็นงานก่อสร้าง งานตกแต่งที่มีความเนี้ยบ เรียบร้อยกว่าชนชาติอื่นมากมาย ความเนี้ยบเหล่านี้แสดงถึงความใส่ใจลงไปในงานของตัวเอง นั่นคือไม่ใช่แค่งานเสร็จเท่านั้น แต่ต้องทำงานที่ดีด้วย คนญี่ปุ่นเป็นคนประเภท ‘Work hard Play Hard’ ของจริงครับ เวลาทำงานก็ทำงานอย่างทุ่มเทไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม ให้ความเครพในกฎเกณฑ์ และเวลาของผู้อื่นอย่างเคร่งครัด เราจึงเห็นคนญี่ปุ่นทำงานด้วยความเคร่งเครียดในเวลาทำงาน แต่เวลาพักผ่อนของเขา เขาก็จะพักแบบเต็มๆ เช่นกันครับ นั่นก็มาจากรากฐานจากที่พ่อแม่เขาสอนให้ลูกๆ รู้ว่านี่คือเวลาทานข้าว ให้ทานให้เสร็จแล้วจึงไปเล่น ไม่เหมือนเราที่เลี้ยงลูกแบบป้อนข้าวคำก็ให้วิ่งไปเล่น พ่อแม่ก็ตามไปป้อนคำต่อไปนั้น คือรากฐานของการสร้างความไม่เป็นระเบียบของคนไทย และยังเป็นรากฐานของชาติไทยที่ยังไม่ไปถึงไหน เมื่อเปรียบเทียบชาติที่เคยล้าหลังเราอย่างจีน เกาหลี สิงคโปร์ หรือมาเลเซีย วันนี้เขาก้าวผ่านเราไปกันหมดแล้ว ผมเองก็เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมไร้ระเบียบวินัยแบบไทย เรามาช่วยกันสร้างสังคมใหม่ เพื่อสร้างประเทศไทยให้มีระเบียบวินัยกันเถอะครับ โดยเริ่มต้นจากตัวเราเองก่อนนะครับ อย่าแค่อยากให้คนอื่นมีระเบียบวินัย

ภาพประกอบจากคุณชัยวัฒน์ ลิมวัฒนานนท์ facebook/Wats-toon

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์