วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหม่อมองฟ้างาม อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

เหมือนเคยเห็นภาพแล้วคันไม้คันมืออยากออกไปแตะขอบฟ้าและธรรมชาติ บอกกับเจ้าของภาพแบบนั้น ....

ภาพเล่าเรื่องไทยรัฐออนไลน์ เอกลักษณ์ ไม่น้อย ช่างภาพฝีมือดีไทยรัฐออนไลน์ พาไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อุทยานแห่งชาติที่มีพื้นที่มากที่สุดของประเทศ ป่าไม้ที่มากเสน่ห์ เพราะมีสภาพป่าอุดมสมบูรณ์ ทะเลสาบ น้ำตก ถ้ำ หน้าผาสวยงาม

ที่สักครั้งควรไปซึมซับธรรมชาติและอากาศบริสุทธิ์.

**รู้ไว้ใช่ว่า**

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่ อำเภอแก่งกระจาน อำเภอหนองหญ้าปล้อง อำ เภอท่ายาง อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี และอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นอุทยานแห่งชาติที่สมบูรณ์ เป็นป่าต้นน้ำลำธารของลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี และแม่น้ำปราณบุรี มีเอกลักษณ์ทางธรรมชาติที่น่าสนใจหลายแห่ง เช่น ทะเลสาบ น้ำตก ถ้ำ หน้าผาที่สวยงาม

ทั้งเป็นอุทยานแห่งชาติที่มีพื้นที่มากที่สุดของประเทศ คือมีเนื้อที่ประมาณ 2,915 ตารางกิโลเมตร หรือ 1,821,875 ไร่ 1.8 ล้านไร่ ได้รับการประกาศให้เป็นเขตอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2524 โดยกำหนดพื้นที่บริเวณอ่างเก็บน้ำและป่าเหนือเขื่อนแก่งกระจานเป็นเขตอุทยานฯ เป็นต้นน้ำลำธารของแม่น้ำหลายสาย พื้นที่ส่วนใหญ่ของอุทยานฯ เป็นภูเขาสลับซับซ้อนอยู่ในเทือกเขาตะนาวศรี สภาพภูมิประเทศเป็นป่าดิบชื้น

ยอดเขาที่สูงที่สุดในอุทยานฯ คือยอดเขางะงันนิกยวงตอง อยู่ในเขตรอยต่อประเทศพม่าและไทย มีความสูง 1,513 เมตร รองลงมาคือยอดเขาพะเนินทุ่ง ซึ่งมีความสูง 1,207 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง จากสันเขื่อนแก่งกระจาน มีถนนเลียบออกมาทางซ้ายมือเป็นระยะทาง 3 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานฯ

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ถูกจัดเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวมหัศจรรย์เมืองไทย ประจำเดือนเมษายน โดยมีจุดเด่น คือ ตระการตาลานผีเสื้อในป่าแก่งกระจาน

ภาพเล่าเรื่องไทยรัฐออนไลน์ เอกลักษณ์ ไม่น้อย ช่างภาพฝีมือดีไทยรัฐออนไลน์ พาไปเที่ยวแก่งกระจาน 30 ม.ค. 2558 12:14 1 ก.พ. 2558 09:56 ไทยรัฐ