ไลฟ์สไตล์
100 year

“อาชีพขาลง” จะสูญพันธุ์จากโลก

มิสแซฟไฟร์31 ม.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

เกาะเก้าอี้กันไว้ให้แน่น! เพราะถ้าคุณกำลังทำงานอยู่ใน “อาชีพขาลง” ที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้ ก็เตรียมตัวเตรียมใจไว้ล่วงหน้าเลยว่า มันกำลังจะสูญพันธุ์! เหมือนกับสัตว์ดึกดำบรรพ์อย่าง “ไดโนเสาร์” ที่สูญพันธุ์ไปจากโลกเมื่อ 65 ล้านปีก่อน ใครไม่รู้จักปรับตัวเปลี่ยนนิสัย...ระวังถูกเช็กบิล

เจ้าพ่อไมโครซอฟท์ “บิล เกตส์” ออกโรงเตือนมาพักใหญ่ว่า ภายใน 20 ปีข้างหน้า อาชีพหลายอาชีพจะหายสาบสูญไปจากโลก เพราะมนุษย์ถูกแย่งงานโดย “อินเตอร์เน็ตบอต” ซอฟต์แวร์ระบบอัตโนมัติ ซึ่งเป็นโปรแกรมสำเร็จรูปที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ง่ายขึ้น และประหยัดเวลามากขึ้น อาชีพที่มีความเสี่ยงจะสูญพันธุ์ในสายตามหาเศรษฐีโลกคือ นักบัญชี, พนักงานขายทางโทรศัพท์, พนักงานขายตามห้างฯ และซุปเปอร์มาร์เกต

ข่าวแนะนำ

“เกตส์” ย้ำ ว่า ยิ่งมีกระแสเรียกร้องให้ขึ้นค่าจ้างแรงงานพื้นฐานมากเท่าไหร่ คนทำงานอาชีพเหล่านี้ก็จะโดนลอยแพ เร็วขึ้นเท่านั้น เพราะนายจ้างถูกบีบให้หันไปหาทางเลือกอื่นที่มีต้นทุนต่ำกว่า แต่ประสิทธิภาพสูงกว่าเยอะ แถมไม่ง้องแง้งงอแงสร้างความรำคาญใจ

สอดคล้องกับรายงานของสำนักงานสถิติแห่งชาติสหรัฐอเมริกา ปี 2014 ซึ่งระบุว่า “อาชีพเสี่ยง” ที่อาจตกงานในทศวรรษหน้า และกำลังกลายเป็นอดีตเข้าไปทุกที คือ “บุรุษไปรษณีย์” คนทำอาชีพนี้จะตกงานมากถึง 28% เพราะแทบไม่มีใครส่งจดหมายถึงกันและกันอีกแล้ว

ตามมาติดๆด้วย “นักหนังสือพิมพ์” คาดการณ์ว่าจะหายไปจากตลาดแรงงาน 13% ในอีก 10 ปีข้างหน้า ขณะที่ “เอเจนต์ท่องเที่ยว” เป็นอาชีพเสี่ยงสูญพันธุ์เร็วที่สุด เพราะทุกวันนี้แค่คลิกเดียวเข้าไปในโลกออนไลน์ ก็สามารถจองตั๋วเครื่องบินและโรงแรมได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องถูกกินค่าหัวคิว

อีกหนึ่งอาชีพน่าเป็นห่วงต้องยกให้ “ชาวไร่– ชาวนา–เกษตรกร” ภายในปี 2020 มีแนวโน้มที่จะหายไปจากตลาดแรงงาน 8% เพราะถูกแทนที่ด้วยเครื่องจักรทันสมัย ที่สร้างผลผลิตได้มากกว่าหลายเท่าตัว แถมยังประหยัดทั้งเวลาและเงินทอง ส่วนอาชีพเสี่ยงรองๆลงมาคือ พนักงานจดมิเตอร์น้ำ, ช่างเลื่อยไม้, นักจัดดอกไม้, พนักงานเคลมประกันรถยนต์, พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน, พนักงานแท่นพิมพ์, เจ้าหน้าที่สรรพากร, สาวโรงงานเย็บผ้า, พนักงานพิมพ์ดีด, พนักงานเสมียนและธุรการ, โอปะเรเตอร์ และโซเชียลมีเดีย

ใครเข้าข่ายอาชีพเสี่ยง ยังมีเวลาปรับตัวเพื่อขยับขยายไปทำอาชีพอื่นที่มีอนาคตกว่านี้ ไม่ต้องถูกกลืนหายไปตามความก้าวล้ำทันสมัยของเทคโนโลยี และรูปแบบการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ถึงวินาทีนี้แล้ว จงอย่าประมาทกับชีวิต เพราะอะไรๆก็ไม่แน่นอน เกิดวันใดฟ้าผ่าเปรี้ยงลงมาที่กลางกบาล จะได้ทำใจตั้งรับทัน!

มิสแซฟไฟร์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนดังอะราวนด์เดอะเวิลด์มิสแซฟไฟร์คอลัมน์ฉบับพิมพ์อาชีพขาลงบิล เกตส์อาชีพเสี่ยงตกงานบุรุษไปรษณีย์นักหนังสือพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 03:19 น.