วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“อาชีพขาลง” จะสูญพันธุ์จากโลก

เกาะเก้าอี้กันไว้ให้แน่น! เพราะถ้าคุณกำลังทำงานอยู่ใน “อาชีพขาลง” ที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้ ก็เตรียมตัวเตรียมใจไว้ล่วงหน้าเลยว่า มันกำลังจะสูญพันธุ์! เหมือนกับสัตว์ดึกดำบรรพ์อย่าง “ไดโนเสาร์” ที่สูญพันธุ์ไปจากโลกเมื่อ 65 ล้านปีก่อน ใครไม่รู้จักปรับตัวเปลี่ยนนิสัย...ระวังถูกเช็กบิล

เจ้าพ่อไมโครซอฟท์ “บิล เกตส์” ออกโรงเตือนมาพักใหญ่ว่า ภายใน 20 ปีข้างหน้า อาชีพหลายอาชีพจะหายสาบสูญไปจากโลก เพราะมนุษย์ถูกแย่งงานโดย “อินเตอร์เน็ตบอต” ซอฟต์แวร์ระบบอัตโนมัติ ซึ่งเป็นโปรแกรมสำเร็จรูปที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ง่ายขึ้น และประหยัดเวลามากขึ้น อาชีพที่มีความเสี่ยงจะสูญพันธุ์ในสายตามหาเศรษฐีโลกคือ นักบัญชี, พนักงานขายทางโทรศัพท์, พนักงานขายตามห้างฯ และซุปเปอร์มาร์เกต

“เกตส์” ย้ำ ว่า ยิ่งมีกระแสเรียกร้องให้ขึ้นค่าจ้างแรงงานพื้นฐานมากเท่าไหร่ คนทำงานอาชีพเหล่านี้ก็จะโดนลอยแพ เร็วขึ้นเท่านั้น เพราะนายจ้างถูกบีบให้หันไปหาทางเลือกอื่นที่มีต้นทุนต่ำกว่า แต่ประสิทธิภาพสูงกว่าเยอะ แถมไม่ง้องแง้งงอแงสร้างความรำคาญใจ

สอดคล้องกับรายงานของสำนักงานสถิติแห่งชาติสหรัฐอเมริกา ปี 2014 ซึ่งระบุว่า “อาชีพเสี่ยง” ที่อาจตกงานในทศวรรษหน้า และกำลังกลายเป็นอดีตเข้าไปทุกที คือ “บุรุษไปรษณีย์” คนทำอาชีพนี้จะตกงานมากถึง 28% เพราะแทบไม่มีใครส่งจดหมายถึงกันและกันอีกแล้ว

ตามมาติดๆด้วย “นักหนังสือพิมพ์” คาดการณ์ว่าจะหายไปจากตลาดแรงงาน 13% ในอีก 10 ปีข้างหน้า ขณะที่ “เอเจนต์ท่องเที่ยว” เป็นอาชีพเสี่ยงสูญพันธุ์เร็วที่สุด เพราะทุกวันนี้แค่คลิกเดียวเข้าไปในโลกออนไลน์ ก็สามารถจองตั๋วเครื่องบินและโรงแรมได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องถูกกินค่าหัวคิว

อีกหนึ่งอาชีพน่าเป็นห่วงต้องยกให้ “ชาวไร่– ชาวนา–เกษตรกร” ภายในปี 2020 มีแนวโน้มที่จะหายไปจากตลาดแรงงาน 8% เพราะถูกแทนที่ด้วยเครื่องจักรทันสมัย ที่สร้างผลผลิตได้มากกว่าหลายเท่าตัว แถมยังประหยัดทั้งเวลาและเงินทอง ส่วนอาชีพเสี่ยงรองๆลงมาคือ พนักงานจดมิเตอร์น้ำ, ช่างเลื่อยไม้, นักจัดดอกไม้, พนักงานเคลมประกันรถยนต์, พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน, พนักงานแท่นพิมพ์, เจ้าหน้าที่สรรพากร, สาวโรงงานเย็บผ้า, พนักงานพิมพ์ดีด, พนักงานเสมียนและธุรการ, โอปะเรเตอร์ และโซเชียลมีเดีย

ใครเข้าข่ายอาชีพเสี่ยง ยังมีเวลาปรับตัวเพื่อขยับขยายไปทำอาชีพอื่นที่มีอนาคตกว่านี้ ไม่ต้องถูกกลืนหายไปตามความก้าวล้ำทันสมัยของเทคโนโลยี และรูปแบบการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ถึงวินาทีนี้แล้ว จงอย่าประมาทกับชีวิต เพราะอะไรๆก็ไม่แน่นอน เกิดวันใดฟ้าผ่าเปรี้ยงลงมาที่กลางกบาล จะได้ทำใจตั้งรับทัน!

มิสแซฟไฟร์

30 ม.ค. 2558 09:11 30 ม.ค. 2558 09:13 ไทยรัฐ