ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฮือฮา! สุดช็อกทำไมจึงออก? เปิดใจ หลวงพี่อุเทน เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ที่แรก

  ไทยรัฐออนไลน์29 ม.ค. 2558 17:43 น.
  SHARE

  ลาพัก หักดิบความขัดแย้ง เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ชื่อดัง ร่อนจดหมายลาพัก ย้ำไม่ได้ลาออก หรือลาสิกขาบท....

  กลายเป็นประเด็นทันทีหลังโลกโซเชียลมีการเผยแพร่จดหมายอ้างเป็นของพระครูปลัดอุเทน สิริสาโร เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร วัดชื่อดังที่ซีอีโอ ดาราและคนมีชื่อเสียงแทบทุกวงการเป็นลูกศิษย์ ขอลาหยุดพักปฏิบัติหน้าที่จากตำแหน่งเจ้าอาวาสและฐานานุกรม โดยในจดหมายฉบับนี้นอกจากจะระบุว่ามีปัญหาเรื่องสุขภาพและได้รับการผ่าตัด ทั้งกระดูกคอเสื่อมผุ ไตเสื่อม ตัดถุงน้ำดี ม้ามและตับมีชิ้นเนื้องอก และโรคต่างๆ รุมเร้ามากมายแล้ว ยังอ้างถึงว่ามีปัญหาญาติโยมขัดแย้งเป็นสองฝ่าย ซึ่งไม่สามารถปรองดองได้ โดยมีตัวหลวงพ่อเป็นต้นเหตุ 

  ล่าสุด ไทยรัฐออนไลน์มีโอกาสได้เปิดใจ พระครูปลัดอุเทน สิริสาโร เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ ต่อกรณีนี้เป็นที่แรก

  Q : เห็นจดหมายที่คนแชร์ตามโซเชียล ตกลงลาออกจากการเป็นเจ้าอาวาส?

  ไม่ใช่ลาออก ลาพัก คือป่วย สุขภาพไม่ดี ต้องพักก่อน ไม่ไหว แล้วให้รูปที่จะเป็นรองเจ้าอาวาสขึ้นมาดูแลงาน ดูแลพระ เพราะว่าพระกับแม่ชีเยอะมาก ตอนนี้วัดมี 2 สาขา ที่ราชบุรีด้วย และที่วัดท่าไม้ เลยแบ่งหน้าที่ แบ่งอำนาจให้ลง เพราะคนเยอะ พระเยอะ ฆราวาสเยอะด้วย

  พระชื่อดังที่ดาราแทบทั้งวงการเป็นลูกศิษย์

  Q : ในจดหมายระบุว่ามีการทะเลาะกันของ 2 ฝ่าย

  จริงๆ เรื่องมันก็คือลูกศิษย์ในวัดเยอะมาก แล้วเวลาเราสอนพวกเขาไม่ค่อยฟัง แต่ไม่ได้ขัดแย้งกัน แต่เป็นเรื่องที่คนทางนี้จะปฏิบัติแบบนี้นึกออกไหม สมมติว่าต้องเดินธุดงค์ก็จะไม่เดิน จะนั่ง คือเวลาฉันไม่อยู่ อาจารย์ที่คุมกรรมฐานก็จะคุมไม่อยู่ เพราะเราไม่ได้ให้อำนาจเขา เพราะคือเขาจะฟังเฉพาะฉันคนเดียว เขาคิดว่าฉันเป็นอาจารย์ อาจารย์ที่คุมกรรมฐาน เขาหาว่าไม่ใช่เป็นเจ้าอาวาส มันก็เลยต้องหาวิธีแบบนี้ มอบอำนาจให้เขาคุมได้ เพราะคิดว่าต้องฟังเฉพาะเจ้าอาวาส ฟังเฉพาะอาจารย์ ซึ่งองค์รองๆ นี้เก่งหมด และฝึกกรรมฐานมาจากฉันหมดเลย

  Q : หยุด ไม่ได้ลาออก จริงๆ หลวงพี่ตั้งใจว่าจะหยุดมากน้อยแค่ไหน เห็นในจดหมายระบุว่ามีญาติโยมมอบที่ดินให้ที่อเมริกา?

  ใช่ แต่คงจะอยู่ไม่ได้ เพราะมันหนาว ฉันบอกมันหนาวฉันอยู่ไม่ได้ แต่ทีนี้ที่ตั้งใจ มีโยมบุญธรรมของฉันไปเที่ยวภูฏานมาแล้วตกม้าแล้วหลังหัก ฉันก็เป็นคนพาไปด้วย แล้วรับปากเขาว่าจะไปเยี่ยมเขาก็ยังไม่ได้ไปแล้วลูกศิษย์ที่โน่นก็เยอะด้วย

  ท่านตกม้าลงมาหลังหัก เป็นเยอะเลย คือ ฉันพาไปทำบุญที่ภูฏาน ฉันก็เลยรับปากว่าจะหาเวลา เคลียร์เวลาแล้วจะไปเยี่ยมเพราะว่าเขามีบุญคุณกับฉันมาก เขาเป็นโยมแม่บุญธรรม ก็อยู่กันเลย อยู่ที่แคลิฟอร์เนีย ไปสัก 10 วัน ตอนแรกจะไป 2-3 วัน แต่ลูกศิษย์บอกไม่ใช่ มันไกลมาก นั่งเครื่องบินตั้ง 20 ชั่วโมง พอไปแล้ว จะไปกลับก็ประมาณ 2 วันแล้ว ไม่ใช่เมืองไทย ที่แบบไปแล้วบินกลับได้เลย 

  Q : แล้วจะไปเมื่อไหร่ครับ

  ไปเดือนกุมภาพันธ์ วันที่ 4-5 เดินทาง แล้วจะรีบเดินทางกลับมา เพราะว่าจะมีงานตรุษจีน แล้วเดือนมีนาคม ฉันจะพาคณะประมาณ 100 กว่าคนไปอินเดีย จะไปสวดมนต์ที่อินเดียกัน แล้วมีความตั้งใจไว้ว่า พระอุโบสถที่สร้างที่ท่าไม้ใกล้เสร็จเนี่ย ฉันจะไปจำวัดที่กุสินาราย ที่นิพพานเพราะตั้งใจไว้ตั้งแต่บวชใหม่ๆ แล้วว่าถ้ามีบุญสร้างโบสถ์ได้ จะไปจำวัดที่กุสินาราย

  Q : นานแค่ไหนครับ

  3 เดือน จำพรรษาก็ 3 เดือน เพราะเคยไปครั้งหนึ่งแล้วเห็น แล้วตั้งใจไว้ว่าจะไป ชาตินี้จะต้องมาสวดมนต์ที่นี่ให้ได้ จะไปจำวัดจำพรรษาที่นั่น เพราะพระพุทธเจ้าเรานิพพานตรงกุสินาราย

  พระชื่อดังที่อายุน้อยที่สุด

  Q : ในจดหมายระบุเรื่องสุขภาพ ตอนนี้เป็นไงบ้าง โรครุมเร้าเยอะน่ากลัว เห็นบอกเพิ่งได้รับการผ่าตัดมา?

  คอเสื่อม ไตเสื่อม 2 ข้าง แล้วก็เพิ่งตัดถุงน้ำดีมา และหมอบอกที่ตับมีอีกจุด มีก้อนเนื้ออยู่ แต่ยังไม่ร้ายแรง เพราะอายุยังน้อย แต่ที่ม้ามมีถุงน้ำโตประมาณอีก 3 ถุง ลำไส้อักเสบ กระเพาะอักเสบ เพราะฉัน ฉันข้าวมื้อเดียว ไม่ตรงเวลา เพราะว่าเราไม่มีเวลาโยม แล้วอีกอย่างสุขภาพไม่ดี หมอก็บอกต้องพัก ถ้าไม่พักก็ไม่ไหว แล้วพอดีองค์ที่รองจากฉันเนี่ย พรรษาเยอะแล้ว ความรู้ก็มาก งั้นเราเลยแบ่งภาระให้เขาไปดูแลพระ ดูแลแม่ชีเยอะมาก 2 ที่รวมกัน เสาร์-อาทิตย์ ประมาณ 2,000 กว่าคน

  พระ 2 ที่ มีประมาณ 30 แต่แม่ชีกับฆราวาสเยอะมาก ตอนนี้คนเข้ามาถือศีลเยอะมาก เพราะว่าเราฝึกแล้วเราไม่ได้เก็บปัจจัยเขา อยู่ฟรี กินฟรี เพราะเรามีเจตนาดี แล้ววัดเราบริหารโดยมีมูลนิธิ ตรวจสอบได้ เพราะมีมูลนิธิ ฉันแตะต้องไม่ได้

  Q : ไม่ใช่เบื่อความขัดแย้งจนต้องสึก หลายคนได้ยินข่าวก็ตกใจ?

  ไม่ได้เบื่อ ฉันตัวคนเดียว ฉันไม่มีครอบครัว และก็ไม่ได้สึก ลาพักจากเจ้าอาวาส แต่ฉันก็อยู่วัดเหมือนเดิม แค่ลาพัก เพียงแต่ให้พระซึ่งมีคุณวุฒิ มีความสามารถออกมาทำงาน จะได้เป็นงาน จะได้เจอคน เพราะเดี๋ยวแก่ๆ ฝึกไม่ได้ ฉันต้องการให้พระเป็นงาน เรียนรู้งาน เพราะว่าทุกคนจ้องจะมาที่ฉัน จ้องมาที่เจ้าอาวาส ทำให้พระลูกวัดไม่มีใครรู้จัก เพราะมีแต่คนมาหาอาจารย์ หาหลวงพี่ 

  Q : คล้ายๆ ถอยมาอยู่เบื้องหลังแทนเบื้องหน้า

  ใช่ๆ แต่ฉันก็ยังคงกรรมฐานเหมือนเดิม อยู่วัดเหมือนเดิม อย่างมีทหารมาที่วัดเนี่ย ฉันก็ให้รองเจ้าอาวาสขึ้นเทศน์เลย ขึ้นประสานงานกับทหารเลย

  Q : จากที่เมื่อก่อนทำอะไรก็ต้องเป็นหลวงพี่อุเทนๆ อะไรๆ ก็เราเสมอๆ?

  ใช่ๆ เมื่อก่อนเป็นฉัน วิ่งขึ้นวิ่งลงนี้ไม่ไหว บางทีนักเรียนอบรมอาทิตย์นึง 500 คน วิ่งไปวิ่งกลับ 5 ชั่วโมงเนี่ยไม่ไหว ฉันก็เลยแบ่งอำนาจหน้าที่ให้เขาไป ให้เขารับหน้า ให้ปฏิบัติงานอย่างที่เราปฏิบัติเลย อย่างทหารมา ให้เขาไปเจอทหาร เจอญาติโยมที่อบรม ให้เขาไปรับหน้าเองเลย ไปต้อนรับแทน ไปสอนกรรมฐาน ไปอบรมนักเรียน แบ่งหน้าที่กันไปเลย เพราะคนมันเยอะ แล้วบุคลากรมันน้อย

  Q : นานแค่ไหนที่หลวงพี่ทำหน้าที่นี้มา

  8 ปีครึ่ง ไม่ได้หยุดเลย จนหมอเขาเห็นฉัน เขาบอกไม่ยอมฉันน้ำเลย ก็ฉันไม่ฉันจริงๆ ฉันไม่อยากลุก ปวดปัสสาวะก็ไม่อยากลุก เราฝึกกรรมฐาน เราต้องข่มเวทนาได้

  Q : ที่ไหนได้ ร่างกายไปหมดแล้ว

  ใช่ โยม

  Q : จะพักงานสักมากน้อยแค่ไหนครับหลวงพี่

  ประมาณครึ่งปีน่าจะหาย น่าจะชาร์จแบตฯ ได้เต็ม ตั้งใจว่าจะฝึกกรรมฐานให้มากขึ้น เยอะขึ้นกว่าเดิม และจะเน้นสอนกรรมฐานให้เยอะขึ้น เราไปบ้านโยม ไปนิมนต์บ้าง ทำให้เราไม่มีเวลาด้วยโยม พอเราไม่ค่อยอยู่ปุ๊บ ญาติโยมก็แบบมาแล้วทำไมเจ้าอาวาสไม่สอน ทำไมให้อาจารย์แม่ชีสอน ทำไมแม่ชีนี้เก่ง นี้ไม่เก่ง ฉันก็เลยต้องหาวิธีแบบนี้ฝึกใหม่ เริ่มให้ ให้เขามั่นใจว่าคนที่ส่งจากฉัน ฉันตรวจสอบแล้ว ฉันคุมทุกอย่างมา

  Q : เหมือนหักดิบกับญาติโยมเลยใช่ไหมครับ

  ใช่ๆ ไม่งั้นเขาก็ยึดติดแต่กับฉันคนเดียว ถวายเงินก็ต้องฉัน ไม่ บอกต้องเป็นของวัด เราเข้าใจว่าเขาศรัทธาเรา ไม่งั้นอะไรเขาก็ต้องเรา ข้าวต้องถวายเรา เห็นเรา มาเจอเรา พอเจ้าหน้าที่ที่วัดอธิบายไป เขาก็จะไม่ฟัง เพราะไม่ใช่อาจารย์เขา ถ้าเกิดฉันฝึกพระ แม่ชีที่เก่งๆ ให้ขึ้นเป็นกรรมฐาน ก็กลายเป็นอาจารย์เขาไปในตัวเลย

  Q : ก็เป็นสอนทางอ้อมแต่หักดิบเลย แต่ว่าคำนี้น่าสนใจครับหลวงพี่ ญาติโยมขัดแย้งทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งไม่สามารถปรองดองได้ คืออะไร

  คือ ทุกคนยึดอยู่กับฉันไง เหมือนคนญี่ปุ่นเวลาบริหารอะไรผิดพลาด หรือว่าคุมไม่ได้ เขาจะคำนับแล้วก็ลาออก เขาจะมีความรับผิดชอบเขาสูงมาก เลยเอามาใช้

  ฉันได้แนวคิดนี้มา ไม่ต้องให้ใครมาว่าเรา จับผิดเราหรือมาตรวจสอบ เราพร้อมจะรับผิดชอบและคำนับขอโทษ

  Q : 6 เดือน

  ใช่ 6 เดือน ฉันก็บอกลูกศิษย์ว่า วันนี้เหมือนประชาธิปไตย ฉันเป็นเจ้าอาวาสมา 8 ปี เหมือนนั่งมา 2 สมัย ควรจะให้คนมีความรู้มาบริหาร คือฉันคิดเหมือนฉันเป็นนักการเมือง คือเหมือนกับหัวหน้ารัฐบาลนั่งมา 2 สมัย ไม่ควรนั่งต่อ ควรให้คนยุคใหม่มาแชร์ไอเดีย เข้ามาบริหารจะได้เกิดการพัฒนาต่อเนื่อง ฉันคิดว่าฉันเป็นเจ้าอาวาสมานาน ไม่งั้นเราจะกลายเป็นอีโก้มาก ยึดติดมาก ฉันก็เลยใช้วิธีนี้เลย แบบสากลเลย เอาอย่างนี้เลย พระลูกพี่บอกรับไม่ได้ ต้องนึกว่าฉันตายสิ ถ้าฉันตายแล้วจะทำยังไง ถ้าฉันตายแล้วหลวงพี่ไม่ต้องปล่อยวัดทิ้งเหรอ ถ้าเกิดบอกหยุดไม่ได้ ต้องทำ ฉันเป็นที่ปรึกษาฉันจะค่อยๆ สอนให้ ให้โยมรับว่า ฉันวางใจฉันส่งขึ้นไปทำงาน มันเหมือนเป็นการ 1. เราแสดงให้คนรู้ว่าเราไม่ยึดมั่นถือมั่นด้วย 2. เราไม่ควรถืออำนาจ 3. มันเป็นการสร้างสามัคคีปรองดอง 4. คนเราจะต้องขึ้นแล้วลงให้ได้ 5. ต้องเปลี่ยนแปลง ต้องรับผิดชอบในสิ่งที่ตัวเองบริหาร.

  สำหรับ ประวัติพระครูปลัดอุเทน สิริสาโร เว็บไซต์วัดท่าไม้ระบุว่า พระอาจาย์อุเทนเกิดปีเถาะ เมื่อวันเสาร์ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2518 ที่บ้านเลขที่ 20/1 บ้านห้วยกรด ต.แหลมบัว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม แต่ต่อมาย้ายมาอยู่ใกล้วัดศรีมหาโพธิ์ ที่อำเภอศรีมหาโพธิ์ ที่อำเภอศรีมหาโพธิ์ ในจังหวัดนครปฐม

  บิดาของพระอาจารย์อุเทนชื่อ พิทักษ์ ส่วนมารดาชื่อ ประหล่ำ บุพการีทั้งสองมีลูกสามคน คนโตเป็นผู้ชาย ตัวของพระอาจารย์เป็นคนกลาง ส่วนคนสุดท้องเป็นน้องสาว

  ทั้งนี้ เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งพระรุ่นใหม่ที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่คนในวงการบันเทิงระดับแถวหน้าให้ความนับถือมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น ณเดชน์ คูกิมิยะ, มาริโอ้ เมาเร่อ, ป๋อ ณัฐวุฒิ, ขวัญ อุษามณี ไวทยานนท์, ญาญ่า อุรัสยา,เอ ศุภชัย และดารา ซีอีโอ ผู้บริหารสื่อสารมวลชนชื่อดังมากมาย ขึ้นชื่อเรื่องการแก้กรรม, เสริมดวงชะตา และการแก้ปีชง ไหว้ดวงดาวสำคัญ และพิธีไหว้ราหู โดยเฉพาะเรื่องการดูดวง หลวงพี่อุเทนขึ้นชื่อลือชาว่าแม่นราวกับจับวาง ว่ากันว่าหากต้องการมาดูดวง ต้องตื่นมาจองคิวกันแบบข้ามวันข้ามเดือนเลยทีเดียว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้