แท็กซี่แวนสุวรรณภูมิ ขู่หยุดวิ่ง จี้ขอขึ้นค่าธรรมเนียม-คิดค่ากระเป๋า

ข่าว

  แท็กซี่แวนสุวรรณภูมิ ขู่หยุดวิ่ง จี้ขอขึ้นค่าธรรมเนียม-คิดค่ากระเป๋า

  ไทยรัฐออนไลน์

   28 ม.ค. 2558 02:10 น.

   แท็กซี่แวน สนามบินสุวรรณภูมิ 1,700 คัน ขู่หยุดวิ่ง หากคมนาคม ไม่รับ 3 ข้อเสนอ ขอขึ้นค่าธรรมเนียมเป็น 100 บาท คิดค่าสัมภาระ และเหมาจ่าย ด้าน "บิ๊กจิน" อ้อมแอ้ม ส่อไฟเขียว...

   เมื่อวันที่ 27 ม.ค. 58 นายปฐวี มีราช ผู้ขับขี่แท็กซี่ สนามบินสุวรรณภูมิ หนึ่งในคณะทำงานแก้ไขปัญหาอัตราค่าโดยสารรถแท็กซี่สุวรรณภูมิ ร่วม 3 ฝ่าย เปิดเผยว่า ได้ยื่นข้อเสนอ 3 ข้อ ให้ที่ประชุม และกระทรวงคมนาคมพิจารณา เพื่อขอปรับค่าธรรมเนียมการใช้บริการแท็กซี่ ขนาดใหญ่ 5 ประตู หรือแท็กซี่แวน ภายในสนามบิน จากเที่ยวละ 50 บาท เป็น 100 บาท ขอจัดเก็บค่าสัมภาระ จากผู้โดยสารที่มีสัมภาระมาจำนวนมาก โดยใบแรกจะไม่คิดค่าขนส่ง แต่ใบที่ 2-4 จะคิดค่าใบละ 30 บาท และหากเป็นใบ 5-6 จะเรียกเก็บเพิ่มขึ้นอีก และขอให้นำระบบ คิดค่าโดยสารแบบเหมาจ่ายกลับมาใช้ ในกรณีที่ใช้บริการนอกเขตมิเตอร์ หรือนอกเขตกรุงเทพฯ

   ทั้งนี้ เนื่องจากอัตราค่าโดยสารมิเตอร์แท็กซี่ ที่กรมการขนส่งทางบกกำหนด ต่ำเกินไป และไม่สะท้อนต้นทุน ที่แท้จริง หากกระทรวงคมนาคมไม่อนุมัติตามข้อเสนอ แท็กซี่ขนาดใหญ่ในสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งมีอยู่ 1,700 คัน จะทยอยหยุดวิ่ง เพราะแบกภาระขาดทุนต่อไปไม่ไหว ซึ่งกระทรวงคมนาคม อาจต้องแก้ปัญหา ด้วยการไปหารถลีมูซีนมาวิ่งให้บริการ รับ-ส่งผู้โดยสารแทน ซึ่งผลจากกรณีค่าโดยสาร ที่ไม่เป็นธรรมสะสมมายาวนานกว่า 10 ปี ทำให้แท็กซี่ในสนามบินสุวรรณภูมิน้อย โดยเลิกวิ่งไปแล้วถึง 300 คัน ทำให้ปัจจุบันเหลือแท็กซี่ วิ่งให้บริการประมาณ 1,700 คัน เท่านั้น

   ด้านพล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า กระทรวงรับข้อเสนอทั้ง 3 ข้อ ของแท็กซี่ไว้พิจารณาแล้ว คาดว่า จะสรุปรายละเอียดให้ความช่วยเหลือในวันที่ 29 ม.ค.นี้ โดยจากการพิจารณา ข้อเสนอการขึ้นค่าธรรมเนียม รถแท็กซี่ 5 ประตูนั้น เป็นเรื่องที่ฟังขึ้น และมีเหตุผลเพียงพอ หากกระทรวงจะปรับขึ้นค่าธรรมเนียมให้ ส่วนข้อเสนอเรื่องการคิดค่าขนสัมภาระ เมื่อดูจากข้อเท็จจริง น่าเห็นใจแท็กซี่มาก เพราะ มีผู้โดยสารไม่น้อยที่บรรทุกสัมภาระเกิน 4 ใบ และมีน้ำหนักมากกว่าปกติ จำเป็นต้องเลือกใช้บริการแท็กซี่ 5 ประตู ซึ่งน้ำหนักบรรทุกที่มากขึ้น ก็ทำให้อัตราการกินน้ำมันเพิ่มสูงขึ้นด้วย

   "ขณะนี้เราเข้าใจปัญหาของแท็กซี่แล้วว่า สถานการณ์เปลี่ยนไป ค่าตอบแทนก็เปลี่ยนตาม เราจะพยายามหาทางคลี่คลายปัญหา ให้ได้มากที่สุด โดยกรมขนส่งทางบก แท็กซี่ และกระทรวงฯ จะต้องพูดคุยกันให้เข้าใจว่าจะแก้ไขอย่างไร"

   ส่วนกรณีที่แท็กซี่ขู่ว่า จะหยุดวิ่งหากกระทรวงไม่ยอมตามข้อเสนอนั้น เข้าใจว่า แท็กซี่เป็นอาชีพอิสระ หากหยุดวิ่งคงไม่ผิดกฎหมาย แต่ขอให้คิดถึงประโยชน์ส่วนรวม และหน้าตาของประเทศด้วย เพราะหากให้บริการดี นักท่องเที่ยวก็จะเข้ามาใช้บริการมากขึ้น และเกิดภาพลักษณ์ที่ดีต่อประเทศ

   ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.อ.ประจิน ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก เข้ามาติดตามชีวิตของแท็กซี่ที่ในสนามบินสุวรรณภูมิตลอด 24 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 09.00 น. วันที่ 27 ม.ค. จนถึงเวลา 09.00 น. วันที่ 28 ม.ค. 58 เพื่อรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้อง กับการให้บริการแท็กซี่สุวรรณภูมิ เพื่อมาพิจารณาค่าตอบแทนให้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ทองทั้งหน้า! หนุ่มเปิดใจลง นะหน้าทอง เสริมมงคล
   09:21

   ทองทั้งหน้า! หนุ่มเปิดใจลง นะหน้าทอง เสริมมงคล

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 20:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์