มวยถูกคู่

ข่าว

  มวยถูกคู่

  ตองเจ

   28 ม.ค. 2558 05:01 น.

   วันก่อนผมเกริ่นถึง “ปาเกียว-เมย์เวทเธอร์” คู่มวยในฝันที่ทุกคนอยากดู เพราะถือเป็นยอดมวยแห่งยุคทั้งคู่ และมีข่าวว่าจะได้เจอกันมาหลายปีแต่สุดท้ายก็กินแห้วมาตลอด

   จนล่าสุดแว่วๆว่าใกล้ความเป็นจริงเข้าไปทุกที

   แม้ว่าจะมีข่าวออกมาว่าข่าวที่เกิดขึ้นส่อแววล่มอีกครั้งก็ตาม แต่ทุกอย่างคงต้องรอบทสรุปในสิ้นเดือนนี้ตามที่ทางซุปเปอร์สตาร์ชาวตากาล็อกได้ประกาศไว้ก่อนหน้านี้

   ส่วนอีกคู่อาจไม่โด่งดังเปรี้ยงปร้างเหมือนระดับโลก แต่ถ้าเป็นแถบเอเชียหรืออาเซียน โดยเฉพาะไทยกับจีน นับว่าเป็นคู่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา “อำนาจ–ซู ชิ หมิง” ถือเป็นยอดมวยอีกคู่ที่หลายคนอยากให้เจอกัน

   โดยทั้งคู่จะเจอกันในวันที่ 7 มี.ค. ที่เกาะมาเก๊า เขตบริหารพิเศษประเทศจีน

   จะว่ายิ่งใหญ่หรือเปล่าไม่รู้ แต่ที่แน่ๆ ตั๋วเข้าชมศึกคู่นี้ขายหมดภายในพริบตา ด้วยเป็นว่า “ซู ชิ

   หมิง” เปรียบไปแล้วเหมือนเทพเจ้ามวยของชาวจีน เพราะสร้างชื่อประสบความสำเร็จคว้าเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ในช่วงต่อยสมัครเล่น จึงไม่แปลกที่จะถูกยกให้เป็นฮีโร่ของคนจีน

   แต่ความสำเร็จของ “ซู ชิ หมิง” ก็เหมือนจะเป็นดาบสองคม เพราะอย่างเหรียญทองล่าสุดที่ชนะนักชกฉบับกระเป๋า “แก้ว พงษ์ประยูร” ในลอนดอนเกมส์ หลายคนยังมองว่าเราถูกปล้นชัยชนะ

   แถมก่อนหน้านี้ก่อนที่จะได้เหรียญที่ปักกิ่งเกมส์ ที่เส้นทางของซุปเปอร์สตาร์จีนต้องโคจรมาเจอกับ “อำนาจ รื่นเริง” แต่กลับเป็นว่าอำนาจถูกยัดเยียดความปราชัยให้อย่างหน้าตาเฉยกับนักชกมองโกเลียในรอบ 8 คน ทั้งที่เราชกได้ดีกว่า

   จนเป็นเหตุให้อดีตนายกสมาคม “เสธ.วีป” พล.อ.ทวีป จันทรโรจน์ ถึงกับควันออกหู ประกาศเป็นศัตรูกับทางไอบาทันที เพราะไม่พอใจที่นักชกทีมชาติไทยถูกปล้นชัยชนะ

   แต่สุดท้ายทาง “เสธ.วีป” ก็ประกาศให้ทั่วโลกได้รับรู้ถึงความถูกต้อง ด้วยการชนะคดีทางไอบา จนเป็นที่กล่าวขวัญและนับเป็นแบบอย่างให้กับชาติอื่นได้ลุกขึ้นสู้หากถูกกลั่นแกล้งจากทางไอบา

   หลังจากวันนั้นดูเหมือนว่าคนไทยจะติดตาตรึงใจพร้อมกับสาปส่งและหาวันที่จะแก้แค้น “ซู ชิ หมิง”

   วันนี้ทุกอย่างเกิดขึ้นจริง “อำนาจ–ซู ชิ หมิง” ไม่ใช่ในฝัน และทั้งคู่ก็มีความคุ้นเคยกันดี เพราะในช่วงสมัครเล่นก็เจอกันมาแล้วถึง 3 ครั้ง แม้สถิติเราจะเป็นฝ่ายพ่าย 2 ชนะ 1 แต่เมื่อโดยรวมแล้วหลายคนเชื่อว่าอำนาจจะเป็นความหวังที่จะมาลบรอยแค้นให้เพื่อนนักชกทีมชาติไทยเพื่อสร้างความสุขให้กับคนไทยทั้งประเทศ

   การโคจรมาเจอกันในวันนี้ถือเป็นมวยถูกคู่ ใครจะคิดว่าทั้งคู่จะมาเจอกันในแบบอาชีพอีกครั้ง ช่วงสมัครเล่นสถิติของอำนาจอาจเป็นรอง แต่ในเชิงอาชีพผมว่าตรงกันข้าม อำนาจเทิร์นโปรชกอาชีพมาก่อนย่อมพกพาความได้เปรียบมาเยอะกว่า

   อย่าลืมมวยอาชีพแตกต่างจากสมัครเล่นด้วยจำนวนยกที่มากกว่า แถมยังกฎกติกาก็คนละเรื่อง แถมเราผ่านคู่มวยหินๆ ในการชกอาชีพมาหลายคน ย่อมสร้างให้ “เจ้าเพชร” มีความแข็งแกร่งและได้เปรียบอยู่หลายช่วงตัว

   ที่สำคัญหากอำนาจผ่านไฟต์นี้ไปได้ ชีวิตอนาคตคงไม่ต้องพูดถึง ความยิ่งใหญ่ความโด่งดังจะเกิดขึ้นทันที

   เมื่อฟิลิปปินส์มี “แพ็คแมน” แมนนี ปาเกียว คงไม่แปลกที่ประเทศไทยจะมีซุปเปอร์สตาร์อย่าง “เจ้าเพชร” อำนาจ เกษตรพัฒนา

   ย้ำอีกที 7 มี.ค.เปิดช่อง โมโน 29 ชมศึกนัดประวัติศาสตร์ของคนไทยตั้งแต่เวลา 20.30–22.30 น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 00:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์