ข่าว
100 year

ปฏิรูปตำรวจ

กลันท์ ประชันเชิง28 ม.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

ยอมรับความจริงกันหรือยัง องค์กรตำรวจมีปัญหา เป็นปัญหาเชิงโครงสร้างที่หมักหมมมาช้านาน

ทุกครั้งที่มีคดีตำรวจขนยาบ้า อุ้มฆ่า จี้ปล้น หรือกรณีอื่นๆที่ตรงข้ามกับหน้าที่ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ เราจะได้ยินเสียงผู้บังคับบัญชาตำรวจพูดว่า เป็นการกระทำส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับองค์กร

แต่ทำไมเรื่องเหล่านี้เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีก

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง มีกำลังพลมาก มีอำนาจครอบคลุมทั้งบนบก บนอากาศ ในน้ำ ในทะเล ในป่าเขา ไปจนถนนทุกสาย กระทั่งในโลกไซเบอร์อินเตอร์เน็ต

เรื่องที่อดีตผู้บัญชาการสอบสวนกลาง ร่วมกับนายตำรวจทุกระดับชั้นยศ ทุจริตต่ออำนาจหน้าที่กันอย่างเอิกเกริกโอฬาร จะยังถือว่า เป็นการกระทำส่วนตัวอยู่อีกหรือ

ต้องชื่นชม พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.ที่กล้าหาญชาญชัยตัดองคาพยพที่เน่าเฟะออกไป จะด้วยมือของท่านหรือมือที่มองไม่เห็น ก็ต้องถือเป็นผลงานชิ้นใหญ่ ทิ้งทวนก่อนถอดหัวโขน

ในประวัติศาสตร์กรมตำรวจในอดีต ก่อกำเนิดตำรวจต้นแบบผู้พิทักษ์ สันติราษฎร์ไว้ นายพลตาดุ หลวงอดุลเดชจรัส จอมขมังเวทย์ ขุนพันธรักษ์ราชเดช นายพลหนังเหนียว ประชา บูรณธนิต ฯลฯ

พอสิ้นยุคอัศวินแหวนเพชร ตำรวจดีๆก็ยังมี ต่อศักดิ์ ยมนาค ชุมพล โลหะชาละ สรรเพชร ธรรมาธิกุล สมเกียรติ พ่วงทรัพย์ ประทิน สันติประภพ วสิษฐ เดชกุญชร ฯลฯ

แล้วในสำนักงานตำรวจแห่งชาติปัจจุบัน ตำรวจดีๆ มีบ้างไหม... มี...มีไม่น้อย

ขอหยิบยืมเป็นโมเดล ก่อนตำรวจพันธุ์ดีจะสูญไปจากสารบบตำรวจ ตำรวจใจเพชรเด็ดเดี่ยว เป็นเพชฌฆาตของเหล่าร้าย ไม่สยบผู้มีอิทธิพลใดๆ อยู่ที่ไหนประชาอุ่นใจที่นั่น ไม่ทำงานหน้ากล้องทีวี แต่ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปซุ่มเสี่ยงภัยกับลูกน้องอยู่ในป่า ในสายตาผม

พล.ต.ท.เรวัช กลิ่นเกษร ผู้บัญชาการปราบปรามยาเสพติด

ตำรวจที่ถูกสร้างด้วยหลักปรัชญาและภารกิจ ปกป้องคนดี ปราบปรามคนชั่ว พล.ต.ท.เรวัช คือแบบอย่างตำรวจดีๆ ซึ่งต้องมีให้มากกว่าตำรวจชั่ว

แต่ด้วยอำนาจทั้งกฎหมาย และนอกบทบัญญัติของกฎหมายที่มากล้น ทำให้ตำรวจส่วนหนึ่งสำคัญผิดคิดว่าตำรวจใหญ่ที่สุด ไม่มีใครใหญ่กว่าตำรวจ จะทำอย่างไรก็ได้ ถ้าต้องการจะทำ ย่ามใจจนลุแก่อำนาจ

อย่าลืม อำนาจที่ไม่ได้ควบคุม หรือควบคุมไม่ได้ จะนำไปสู่ ความพินาศ

คนไทยกลัวตำรวจตั้งแต่อ้อนแต่ออก โตขึ้นก็รู้เห็นพฤติกรรมของตำรวจที่ปฏิบัติต่อประชาชนเหมือนแมวกะหนู ก็เพิ่มความเกลียดในใจ จะทำอย่างไรที่จะลบทัศนคติเก่า จุดสำนึกใหม่ ให้ตำรวจยอมรับว่า ตำรวจคือปลา ประชาชนคือน้ำ

หลายปีที่ผ่านมา เราได้เห็นองค์กรตำรวจ แปรสภาพเป็นกองกำลังของนักการเมือง มิได้เป็นตำรวจที่บังคับใช้กฎหมายอย่างเป็นกลาง ทำให้สถานการณ์บ้านเมืองวิกฤติ เลวร้ายจนควบคุมไม่ได้

ไม่ปฏิรูปตำรวจวาระนี้ ต่อไปก็คงจะแตะต้องไม่ได้ จะปฏิรูปกันอย่างไร ก็ต้องไปกันให้สุดซอย ไม่ใช่แค่เอาตำรวจไปไว้ที่โน่น ที่นี่ จะเป็นปัญหาที่แก้ยากเข้าไปใหญ่ ในมุมมองที่ผมพอมองเห็นรางๆ

ไม่ให้นักการเมืองแต่งตั้ง ผบ.ตร. สร้างตำรวจขึ้นมาใหม่ รับปริญญา

ตรี นิติศาสตร์ รัฐศาสตร์ หรือสายอื่น อบรมวิชาตำรวจ 1 ปี จริยธรรม 6 เดือน

บรรจุเป็นข้าราชการพลเรือน มีชั้นแต่ไม่มียศ อัตราเงินเดือนเท่าอัยการหรือผู้พิพากษา

ให้เข้ายากออกง่าย ให้อำนาจปฏิบัติหน้าที่เต็มที่ แต่ต้องรับผิดชอบการใช้อำนาจ ให้มีหน่วยควบคุมและตรวจสอบ ไม่ขึ้นตรงกับ ผบ.ตร. (แทนจเรตำรวจ ที่ทำงานลูบหน้าปะจมูก) และอบรมจริยธรรมทุกๆ 2 ปี

หรือจะปฏิรูปกันแบบง่ายๆ ไหนๆตำรวจก็เป็นทั้งพระเอกและผู้ร้าย ก็ตั้งหน่วยตำรวจพระเอกไว้ปราบปรามตำรวจผู้ร้าย...เหมือนที่โบราณว่า หนามยอกเอาหนามบ่ง หรือกิเลนว่าไง?

กลันท์ ประชันเชิง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชักธงรบกลันท์ ประชันเชิงปฏิรูปตำรวจสมยศ พุ่มพันธุ์ม่วงเรวัช กลิ่นเกษร

Most Viewed