ผู้นำมะกัน-อินเดีย ประกาศฝ่าทางตันข้อตกลงนิวเคลียร์ หลังรอมา 6 ปี

ข่าว

  ผู้นำมะกัน-อินเดีย ประกาศฝ่าทางตันข้อตกลงนิวเคลียร์ หลังรอมา 6 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

   26 ม.ค. 2558 01:55 น.

   ประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ และนายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี แห่งอินเดีย (ภาพ: REUTERS)

   ประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ เดินทางเยือนประเทศอินเดียเป็นเวลา 3 วันเริ่มตั้งแต่วันอาทิตย์ โดยเขาได้หารือกับนายกรัฐมนตรีอินเดีย และประกาศว่าสามารถฝ่าทางตันข้อตกลงนิวเคลียร์ได้สำเร็จ...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ และนายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี แห่งอินเดีย ประกาศในวันอาทิตย์ (25 ม.ค.) ว่าสามารถทลายกำแพงที่ขัดขวางความคืบหน้าของข้อตกลงนิวเคลียร์ระหว่างทั้ง 2 ประเทศมาอย่างยาวนานได้แล้ว ผู้นำทั้ง 2 คนยังกล่าวต้อนรับยุคใหม่ของมิตรภาพระหว่างทั้ง 2 ประเทศด้วย

   นายโอบามาและนายโมดี สวมกอดกันอย่างเป็นมิตร (ภาพ: REUTERS)
   นายโอบามาและนายโมดี สวมกอดกันอย่างเป็นมิตร (ภาพ: REUTERS)

   ประธานาธิบดีโอบามา เดินทางด้วยเครื่องบินประจำตำแหน่ง 'แอร์ ฟอร์ซ วัน' ถึงกรุงนิวเดลี เมืองหลวงของประเทศอินเดียในวันอาทิตย์ วันแรกของภารกิจเยือนอินเดียเป็นเวลา 3 วัน โดยมีนายกรัฐมนตรีโมดีรอให้การต้อนรับและสวมกอดอย่างเป็นมิตร

   ประเด็นที่ได้รับการจับตามองที่สุดในการเยือนอินเดียของนายโอบามาในครั้งนี้คือเรื่อง ข้อตกลงนิวเคลียร์ ซึ่งทำให้อินเดียสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีนิวเคลียร์สำหรับฝ่ายพลเรือน แต่ต้องล่าช้ามาตลอดตั้งแต่ลงนามข้อตกลงทวิภาคีเบื้องต้นเมื่อปี 2008 เนื่องสหรัฐฯกังวลเรื่องความเข้มงวดของกฎหมายอินเดียในเรื่องความรับผิดชอบหนี้สินกรณีเกิดอุบัติเหตุนิวเคลียร์

   โอบามาตรวจแถวทหารกองเกียรติยศ (ภาพ: AP Photo)
   โอบามาตรวจแถวทหารกองเกียรติยศ (ภาพ: AP Photo)

   ในการแถลงข่าวร่วมกันที่ 'ไฮเดอราบัด เฮาส์'หลังจากผู้ทำทั้งสองได้หารือกันเป็นเวลากว่า 3 ชั่วโมง นายโมดีระบุว่า เขารู้สึดยินดีมากที่ 6 ปีหลังจากอินเดียและสหรัฐฯลงนามข้อตกลงทวิภาคี ในที่สุดพวกเขาก็ได้ก้าวไปข้างหน้าสู่ความร่วมมือทางการค้า ที่สอดคล้องกับกฎหมายของทั้ง 2 ประเทศและกฎหมายระหว่างประเทศ

   ขณะที่นายโอบามากล่าวว่า ในวันนี้ (25 ม.ค.) พวกเขาสามารถฝ่าทางตันเรื่องความเข้าใจในปัญหาของทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งทำให้การขับเคลื่อนความร่วมมือทางนิวเคลียร์เพื่อพลเรือนของพวกเขาหยุดชะงักได้แล้ว และพวกเขาได้ให้คำมั่นว่าจะก้าวไปสู่การบังคับใช้อย่างเต็มรูปแบบ โดยนี่เป็นขั้นตอนสำคัญ ที่แสดงให้เห็นว่าพวกเขาสามารถทำงานร่วมกันเพื่อยกระดับความสัมพันธ์ของพวกเขาได้

   อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดว่าพวกเขาสามารถฝ่าทางตันของปัญหาได้อย่างไร แต่สื่อในอินเดียรายงานว่า อินเดียเสนอให้มีการจัดตั้ง การแชร์ความเสี่ยงระหว่างบริษัทผู้สร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ให้ร่วมกันจ่ายหนี้กรณีเกิดอุบัติเหตุนิวเคลียร์

   นายโอบามาและนายโมดี พูดคุยกันระหว่างดื่มชาและกาแฟในสวนของไฮเดอราบัด เฮาส์ (ภาพ: AP Photo)
   นายโอบามาและนายโมดี พูดคุยกันระหว่างดื่มชาและกาแฟในสวนของไฮเดอราบัด เฮาส์ (ภาพ: AP Photo)

   นอกจากนี้ นายโอบามาและนายโมดี ยังได้หารือกันในประเด็นเรื่องการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ซึ่งถูกมองว่าเป็นหนึ่งในอุปสรรคที่ขัดขวางการออกข้อตกลงระดับโลก เพื่อควบคุมการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ซึ่งคาดว่าจะมีการลงนามกันที่การประชุมในกรุงปารีสเมื่อเดือนธ.ค.ปีนี้

   นายโมดีระบุว่า เขาไม่รู้สึกถึงแรงกดดันจากนายโอบามาในเรื่องการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศเลย แต่รู้สึกกดดันเมื่อคิดถึงลูกหลานในอนาคตและโลกแบบใดที่เราจะมอบให้พวกเขา

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 10:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์