วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กษัตริย์ 'อับดุลเลาะห์' แห่งซาอุดีอาระเบีย สวรรคตแล้ว

กษัตริย์ 'อับดุลเลาะห์' แห่งซาอุดีอาระเบีย สวรรคตแล้ว

  • Share:

สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์ บิน อับดุลลาซิส อัล ซาอุดแห่งซาอุดีอาระเบีย เสด็จสวรรคตแล้ว พระชนม์ 90 พรรษา ด้าน "โอบามา" ส่งสารถวายความอาลัย กับการจากไปของผู้นำชาติพันธมิตรที่แน่นแฟ้นที่สุดในตะวันออกกลาง


สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่า สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์ บิน อับดุลลาซิส อัล ซาอูด กษัตริย์แห่งซาอุดีอาระเบีย เสด็จสวรรคตแล้ว หลังทรงเข้ารับการถวายการรักษาพระองค์ มาตั้งแต่ ธ.ค. 57 จากพระอาการปอดบวม รวมพระชนมพรรษา 90 พรรษา โดยเจ้าชายซัลมาน บิน อับดุลลาซิส  พระอนุชาต่างพระมารดา จะเสด็จขึ้นครองราชย์แทน

ข่าวการเสด็จสวรรคตของสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์ มีขึ้นหลังจากที่พระองค์ทรงเข้ารับการถวายการรักษาพระอาการประชวรจากพระอาการปอดบวม และได้ประทับรักษาพระองค์อยู่ที่โรงพยาบาลในกรุงริยาด มานานหลายสัปดาห์

ทางด้านประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ ได้ส่งสารถวายความอาลัย และแสดงความเสียใจต่อชาวซาอุดีอาระเบีย โดยได้ระบุถึงความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างสหรัฐอเมริกากับกษัตริย์อับดุลเลาะห์ ในเรื่องต่างๆ รวมทั้งการสร้างความปลอดภัยและมีเสถียรภาพในภูมิภาคตะวันออกกลาง 

ทั้งนี้ สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์ บิน อับดุลลาซิส อัล ซาอุด  เสด็จขึ้นครองราชย์ตั้งแต่ปี 2548  และเพิ่งมีพระราชพิธีเฉลิมฉลองพระชนมพรรษา 90 พรรษา ไปเมื่อเดือน ส.ค. 2557 ที่ผ่านมา และพระองค์ทรงเป็นพันธมิตรคนสำคัญของสหรัฐฯ ในตะวันออกกลาง โดยภายใต้การนำของกษัตริย์อับดุลเลาะห์ ซาอุดีอาระเบียค่อยๆ บีบและกดดันกลุ่มอัล-เคดา ด้วยการจับและสังหารแกนนำที่อยู่ในราชอาณาจักร เพื่อบังคับให้กลุ่มที่ยังแอบเคลื่อนไหว อีกทั้งยังเป็นแกนนำของชาติอาหรับที่ร่วมกับสหรัฐฯ ในการกำจัดกลุ่ม "ไอซิส" หัวรุนแรง ในอิรักและซีเรีย.

ที่มา : cnn

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้