ไลฟ์สไตล์
100 year

บังคับผู้ใช้ซิมแบบเติมเงิน ลงทะเบียนแสดงตัวตน

ไทยรัฐออนไลน์
21 ม.ค. 2558 19:24 น.
SHARE

กสทช.ออกประกาศให้ผู้ใช้ซิมแบบเติมเงิน ลงทะเบียนซิมแสดงตัวตน ตั้งแต่ 1 ก.พ.-31 ก.ค.58 หากไม่มาลงทะเบียนซิมจะไม่สามารถใช้งานได้ ...

เมื่อวันที่ 21 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ประชุมหารือร่วมกับผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่ 5 ราย ได้แก่ เอไอเอส ดีแทค ทรู ทีโอที และ กสท โทรคมนาคม ได้ข้อสรุปว่า กสทช. จะออกประกาศให้ผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบเติมเงิน หรือพรีเพด ทุกประเภทต้องลงทะเบียนซิมเพื่อแสดงตัวตน ภายในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ถึง 31 กรกฎาคมนี้ โดยจะเปิดรับฟังความคิดเห็นสาธารณะ คาดว่าจะมีผลบังคับใช้ได้ภายใน 6 เดือน

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า การลงทะเบียนซิมดังกล่าว เกี่ยวข้องกับเรื่องการโทรศัพท์หลอกลวงประชาชนทำให้เสียทรัพย์สิน และจับตัวผู้กระทำความผิดไม่ได้ และเกี่ยวข้องกับความมั่นคงด้วย ผู้ใช้ซิมเติมเงินสามารถนำบัตรประชาชนมาแสดงตัวตน เพื่อลงทะเบียนได้ที่ศูนย์บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ใช้บริการอยู่ และจะเพิ่มในส่วนเคาน์เตอร์ธนาคารกรุงไทย และร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่นด้วย ส่วนเบอร์ที่ไม่ลงทะเบียน จะไม่สามารถใช้งานได้ตั้งแต่วันที่ 31 กรกฎาคม เป็นต้นไป

ปัจจุบัน มีผู้ใช้บริการซิมเติมเงินที่ไม่ลงทะเบียน 90 ล้านหมายเลข ลงทะเบียนแล้ว 1 ล้าน 6 แสนหมายเลข ขณะที่ ผู้ให้บริการฯ ทั้ง 5 ราย ยินดีปฏิบัติตามประกาศ กสทช. เพราะที่ผ่านมา กสทช.ไม่ได้ให้อำนาจบังคับใช้กับผู้ให้บริการ ส่วนที่ประชุมคณะกรรมการ กสทช. มีมติเห็นชอบหลักเกณฑ์การจ่ายเงินคูปองดิจิตอลทีวี ตามที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดินเสนอความเห็นมา ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยสุ่มตรวจหากไม่พบข้อผิดพลาดก็ให้จ่ายเงินได้ตามเงื่อนไขที่กำหนด เช่น สุ่มตรวจนับ ร้อยละ 30 ของคูปอง ไม่พบข้อผิดพลาด ให้จ่ายเงินร้อยละ 70

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กสทช.ซิมเติมเงินมือถือระบบเติมเงินลงทะเบียนซิมยืนยันตัวตนศูนย์บริการตั้งแต่วันที่ลงทะเบียนซิมที่ข่าววิทยาการไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 00:48 น.