ข่าว

วิดีโอ

แต่งงานไร้สินสอด? 'บุ๋ม-เอก' ยืนยัน! ปล่อยโคม 199 ไม่กระทบเครื่องบิน? (ชมคลิป)

สุขสมหวังไปอีกคู่ นางงามคุณภาพ บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี อดีตนางสาวไทยปี 2543 กับแฟนหนุ่มหุ่นล่ำมากๆ เอก เอกริน นิลเศรษฐี จัดพิธีมงคลสมรสไปแล้วอย่างเรียบง่าย เต็มเปี่ยมไปด้วยความสุขแห่งธรรม เพราะจัดขึ้นที่ศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน จังหวัดเชียงราย

ช่วงเช้าสดชื่นรื่นรมย์เป็นพิเศษ อิ่มบุญกันถ้วนหน้า เป็นพิธีตักบาตร ฟังพระธรรมเทศนาที่ธรรมสภา โดยท่าน ว.วชิรเมธี และถวายภัตตาหารเพล บุ๋ม ปนัดดา งดงามสะพรั่งพร้อมไปด้วยอาภรณ์ชุดไทยประยุกต์สุดวิจิตร ผลงานการออกแบบโดย คุณเกสินี กล่ำอยู่สุข และคุณปลา สุดจิตร์ สุดจิตต์ ดีไซเนอร์ฝีมือฉกาจแห่ง ฟินาเล่ เวดดิ้งสตูดิโอ ที่จัดเอาไว้ถึง 4 ชุด แต่ละชุดจะมีความโดดเด่นสง่างาม โดยชุดแรกสำหรับพิธีตักบาตร ชุดไทยจักรพรรดิประยุกต์ผ้าไหมสีทองคำ พร้อมตัวสไบปักละเอียดสุดวิจิตร เป็นลวดลายงานปักที่สุดบรรจง ด้วยการใช้ปล้องอ้อยสีทองขนาดเล็ก เดินวาดลวดลายสุดอ่อนช้อย สอดแทรกเกสรคริสตัลสวารอฟสกี้อันแวววาว งดงามจับใจยิ่งนัก ตัวกระโปรงเป็นผ้าไหมทอสีทองคำ จับจีบหน้านางประยุกต์ 8 ชั้น ฝีมืองานปักปล้องอ้อยทอง ตามลวดลายสุดตระการตา

บุ๋ม ปนัดดา ให้สัมภาษณ์พิเศษกับ บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ เสร็จงานวันนี้แล้ว จะมีงานฉลองที่กรุงเทพฯ อีกหรือไม่? "ไม่มีค่ะ จบที่เชียงรายเลยค่ะ ช่วงเช้าเสร็จพิธีไปแล้ว ช่วง 15.00 น. ก็จะผูกไม้ข้อมือกันอีกรอบ 17.00 น. จะมีการนั่งเสลี่ยง มีขันโตกด้วย งานน่าจะเสร็จประมาณ 20.00 น. เลิกไม่ดึกค่ะเพราะที่นี่จะมืดเร็ว จริงๆ พิธีจบตั้งแต่ช่วงเช้าแล้วค่ะ ตอนนี้ก็ทำหน้าที่ดูแลแขกที่มาในงาน" ส่วนประเด็นเรื่องการปล่อยโคมนั้น บางคนตั้งข้อห่วงใยว่าจะเหมาะสมหรือไม่ มีปลอดภัยแค่ไหน เพราะเหตุมีกรณีโคมหลุดเข้าไปในเครื่องบินมาแล้ว จนเกือบจะเกิดโศกนาฏกรรม "โคม 199 ลูกที่กำลังปล่อยช่วงเย็น ก็มีคนแย้งว่าจะปล่อยดีเหรอ เพราะโคมเคยหลุดเข้าไปเครื่องบิน คือการปล่อยโคมเป็นประเพณีวัฒนธรรมที่มีมานานแล้ว เราชอบวัวหายล้อมคอก พอมีปัญหาปุ๊บก็ห้าม การปล่อยโคมที่ผ่านมา เราไม่ควบคุมให้ถูกต้อง เราสนุกกันเกินไป เราไม่ดูแลความปลอดภัยของคน จะปล่อยข้างสนามบิน ข้างบ้านคนก็ทำกันได้ ซึ่งในความเป็นจริงมันไม่ถูกต้อง

การปล่อยโคมทำกันได้ ถ้ามีการขออนุญาต ทำอย่างถูกต้อง(พูดช้าๆ ชัดๆ ทีละพยางค์) เหมือนงานสงกรานต์ ถ้าเราใช้ปืนฉีดน้ำที่มีแรงดันน้ำมากๆ มันก็ไม่ถูก เราควรทำให้ถูก ใจบุ๋มไม่อยากให้เกิดเรื่องร้ายๆ อยู่แล้ว บุ๋มยังยืนยันที่จะปล่อยโคมอยู่ เพราะเราทำอย่างถูกต้อง อยากทำให้เห็นเป็นตัวอย่าง ว่าเรามีประเพณีล้านนาที่ดีอันงดงาม ทำเพื่อความเป็นมงคล ซึ่งบุ๋มได้ไปขออนุญาตกรมเจ้าท่าเรียบร้อยแล้ว ทางกรมก็จะกำหนดเวลาให้เราเลยว่า ต้องปล่อยโคมช่วงไหน ไม่ใช่จะปล่อยตอนไหนก็ได้ กรมเจ้าท่าจะดูเลยว่า ร่องการบินของเครื่องบินเป็นอย่างไร ดูทิศทางลม ปล่อยไกลบ้านคนมั้ย บุ๋มขออนุญาตแล้ว ยืนยันจะทำกันอยู่ ทำเพื่อความมงคล อีกอย่างการปล่อยโคมครั้งนี้ ททท. ก็จะนำไปเผยแพร่ทั่วโลก เพื่อโปรโมตประเพณีวัฒนธรรมการแต่งงานในไทย ซึ่งก็เป็นการท่องเที่ยวอีกรูปแบบหนึ่ง นำรายได้เข้าประเทศอีกทางหนึ่ง ที่สำคัญการจัดพิธีแต่งงานแบบล้านนาครั้งนี้ บุ๋มอยากให้เราได้เห็นว่า การแต่งงานที่ใช้ธรรมะนำทางเป็นอย่างไรคะ" สินสอดพอจะบอกได้มั้ยคะ? "ไม่มี เอกให้หมดแล้ว ยังไม่รู้ค่าตัวเลย (หัวเราะ) ทางพ่อหนูอาจจะแถมข้าวสารให้ด้วยมั้ง (หัวเราะสนุก)".

สุขสมหวังไปอีกคู่ นางงามคุณภาพ บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี อดีตนางสาวไทยปี 2543 กับแฟนหนุ่มหุ่นล่ำมากๆ เอก เอกริน นิลเศรษฐี จัดพิธีมงคลสมรสไปแล้วอย่าง .... 18 ม.ค. 2558 13:34 19 ม.ค. 2558 12:05 ไทยรัฐ