พิชิต เผย ยิ่งลักษณ์ ไม่มาตอบข้อซักถาม สนช. คดีจำนำข้าว

ข่าว

  พิชิต เผย ยิ่งลักษณ์ ไม่มาตอบข้อซักถาม สนช. คดีจำนำข้าว

  ไทยรัฐออนไลน์

   16 ม.ค. 2558 10:42 น.

    “ปู”ชิ่งตอบข้อซักถามกมธ. ส่งทนาย-อดีตรมต. 9 คน แจงปมจำนำข้าวต่อกมธ.ซักถาม อ้างเป็นการใช้สิทธิตามข้อบังคับอย่างเต็มที่ ชี้ อดีต 5 รมต.ที่เกี่ยวข้องตอบคำถามแทนได้ เพราะร่วมรับผิดชอบโครงการจำนำข้าว 22ม.ค.อดีตนายกฯมาแถลงปิดคดีเอง

   วันที่ 16ม.ค. ที่รัฐสภา นายพิชิต ชื่นบาน คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงข้อสรุปของทีมทนายความเรื่องการให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะเดินทางมาตอบข้อซักถามคดีโครงการรับจำนำข้าว ต่อคณะกรรมาธิการซักถาม สนช. ในวันที่ 16 ม.ค.หรือไม่ว่า ทีมทนายความได้ข้อสรุปว่า จะไม่ให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ มาตอบข้อซักถามต่อคณะกรรมาธิการซักถาม โดยจะมอบให้ทีมทนายความและอดีตรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องในโครงการรับจำนำข้าว 9 คน เป็นผู้มาตอบข้อซักถามแทน ได้แก่ ทีมทนายความ 4 คน และอดีตรัฐมนตรี 5 คน คือ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล อดีตรมว.พาณิชย์ นายยรรยง พวงราช อดีตรมช.พาณิชย์ นายวราเทพ รัตนากร อดีตรมช.เกษตรและสหกรณ์ นายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย อดีตรมช.คลัง

   นายพิชิต กล่าวว่า เหตุผล ที่ให้ทีมทนายความและอดีตรัฐมนตรีมาตอบคำถามแทน เป็นการเสนอของทีมทนายความเอง ที่ต้องการใช้สิทธิตามข้อบังคับการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ข้อ 154 ที่ระบุว่า ให้ที่ประชุมสามารถซักถามประเด็นปัญหากับผู้เกี่ยวข้องได้ ซึ่งก็หมายถึงผู้แทนคดี กรณีนี้ทีมทนายความและอดีตรัฐมนตรี ถือเป็นผู้แทนคดี จึงมีสิทธิตอบข้อซักถามแทนได้ ซึ่งอดีตรัฐมนตรีเหล่านี้ เกี่ยวข้องกับโครงการรับจำนำข้าวอยู่แล้ว ทั้งการ บริหาร กำกับ ควบคุม ดูแลโครงการดังกล่าว จึงสามารถชี้แจงแทน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ ดังนั้นทีมทนายความ จึงขอใช้สิทธิตามข้อบังคับอย่างเต็มที่

   อย่างไรก็ตาม นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสนช. พยายามใช้แทคติกขอยกเว้นข้อบังคับการประชุมให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ มาตอบข้อซักถามเอง โดยบอกว่า โดยหลักการแล้ว ใครที่มาแถลงเปิดคดี ก็ควรมาตอบข้อซักถามเองด้วย ซึ่งทีมทนายความจับไต๋ได้ว่า การพยายามยกเว้นข้อบังคับดังกล่าว ถือเป็นการสร้างความได้เปรียบ เสียเปรียบ เพื่อให้การซักถามไปอยู่มือของนายสมชาย แสวงการ สนช. ในฐานะคณะกรรมาธิการซักถาม จะทำให้เกิดความไม่เป็นกลางเกิดขึ้น ดังนั้น ทีมทนายความจึงต้องขอใช้สิทธิตามข้อบังคับอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตาม ในส่วนการแถลงปิดคดี ในวันที่ 22 ม.ค. น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะเดินทางมาชี้แจงต่อสนช.ด้วยตัวเอง

   ทั้งนี้ตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา มีรายงานระบุว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้มีการเตรียมความพร้อมที่จะมาตอบข้อซักถามและชี้แจงต่อ สนช.ด้วยตัวเอง แต่ก็ได้รับการท้วงติงจากทีมทนายความเนื่องจากเกรงว่า อาจจะถูกสนช. ตั้งคำถามจนตอบไม่ได้ เพราะเป็นเพียงผู้กำกับนโยบายไม่ทราบรายละเอียดในทางปฏิบัติ โดยเสนอให้ส่งทีมทนายไปสังเกตการณ์ที่รัฐสภาก่อนเพื่อดูท่าที ก่อนจะส่งสัญญาณกลับมาว่าควรมาชี้แจงข้อกล่าวหาด้วยตัวเองหรือไม่

   จากนั้นช่วงเช้าที่ผ่านมา เมื่อเวลา 08.00 น. นายพิชิต ชื่นบาน ทีมทนายความของน.ส.ยิ่งลักษณ์ จึงได้เปิดเผยว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตัดสินใจไม่มาชี้แจงข้อกล่าวหา ตามการเสนอของทีมทนายความ โดยได้มอบหมายให้ อดีตรมว.ที่เกี่ยวข้อง ชี้แจงข้อซักถามของสนช.แทน เนื่องจากทนายเห็นว่า ข้อซักถามในรายละเอียดต่างๆ ผู้ปฏิบัติคือ นายกิตติรัตน์ นายนิวัฒน์ธำรง และนายยรรยง ซึ่งเป็นรัฐมนตรีที่รับผิดชอบจะตอบคำถามได้ดี เพราะเป็นผู้รับผิดชอบนโยบายโครงการรับจำนำข้าว ส่วน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้มาแถลงต่อ สนช.เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาแล้ว ถึงวัตถุประสงค์ของโครงการ

   นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความ อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงขั้นตอนการตอบข้อซักถามของสนช.ว่า ขั้นตอนนี้หากมีข้อซักถามใดๆคณะทนายความเห็นว่า บรรดารัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องในฐานะผู้บริหาร กำกับแต่ละกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับโครงการรับจำนำข้าวสามารถที่จะตอบข้อซักถาม เพราะ เป็นผู้ปฎิบัติงานในโครงการรับจำนำข้าวโดยตรงอยู่แล้ว คณะทนายความจึงเสนอต่อน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีว่า ควรมอบหมายให้บรรดารัฐมนตรีที่แต่งตั้งเป็นผู้แทนคดีไว้แล้วเป็นผู้ตอบข้อซักถามในวันนี้ ประกอบกับขั้นตอนการพิจารณาคดียังไม่เสร็จสิ้นยังเหลือวาระในเรื่องของการแถลงปิดคดีอยู่อีก

   ขณะผู้แทนคดีแต่ละท่าน อาทิ นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล อดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์,นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงการคลัง, นายวราเทพ รัตนากร อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีช่วยว่าการเกษตรและสหกรณ์, นายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังและอดีตประธานคณะกรรมการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และ นายยรรยง พวงราช อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ และ อดีตปลัดกระทรวงพาณิชย์ ล้วนแต่เป็นผู้บริหาร กำกับ ควบคุม ดูแล โครงการรับจำนำข้าวในคดีที่มีการพิจารณาถอดถอนผู้ถูกกล่าวหา เป็นผู้รู้และทราบข้อเท็จจริงโดยละเอียด ที่จะชี้แจงตอบข้อซักถาม ในเรื่องที่มีการกล่าวหาได้ในทุกประเด็น

   นายนรวิชญ์ ยังกล่าว ขอความเป็นธรรมสมาชิก สนช. อีกด้วยว่า ในการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ขอให้สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติวางตัวเป็นกลาง ไม่มีอคติ และขอให้ฟังข้อมูลข้อเท็จจริงที่อดีตรัฐมนตรีทุกคนชี้แจง จะได้ทราบว่า อดีตนายกรัฐมนตรี ไม่เคยละเว้นการปฏิบัติหน้าที่และไม่ได้กระทำผิดกฎหมาย อีกทั้งขอให้สมาชิก สนช.ปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นธรรม ไม่มีวาระซ่อนเร้นทางการเมืองเพียงเพื่อต้องการล้มล้างคณะรัฐมนตรีที่มาจากระบอบประชาธิปไตยและมาจากการเลือกตั้งของประชาชนเท่านั้น

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 18:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์