"คลัง" หาช่องรับมือเศรษฐกิจขาลง

ข่าว

  "คลัง" หาช่องรับมือเศรษฐกิจขาลง

  ไทยรัฐออนไลน์

   14 ม.ค. 2558 06:45 น.

   ชี้ไทยแบกต้นทุนกฎอัยการศึก แนะเลือกตั้งเร็วเพื่อแก้ปัญหา

   นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า สศค.ได้จัดเตรียมมาตรการเสริมภาวะเศรษฐกิจกรณีที่เศรษฐกิจอาจจะขยายตัวไม่เป็นไปตามคาด โดยให้ศึกษาใน 4 เครื่องยนต์ที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ คือ 1.ด้านการเบิกจ่ายภาครัฐ ได้ติดตามว่าขณะนี้หน่วยงานภาครัฐมีการทำสัญญาจัดซื้อจัดจ้างได้ตามเป้าหมายหรือไม่ จะมีวิธีเร่งรัดอย่างไร ทั้งนี้ รัฐบาลตั้งเป้าหมายวงเงินการทำสัญญาจัดซื้อจัดจ้างในปี งบประมาณ 2558 ไว้ที่ 90,000 ล้านบาท ขณะที่ สศค.ประเมินว่า จะสามารถทำได้เพียง 50% เท่านั้น

   2.ภาคการส่งออกนั้น จะติดตามว่าขณะนี้กลุ่มผู้ส่งออกใดมีปัญหาและต้องการความช่วยเหลือ โดยเฉพาะในกลุ่มเอสเอ็มอี ซึ่งเป็นกลุ่มที่อาจจะต้องการความช่วยเหลือมากสุด 3.ด้านการบริโภคในประเทศนั้น เท่าที่ประเมินจากการจัดเก็บภาษี มูลค่าเพิ่มใน 3 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2558 (ต.ค.-ธ.ค.57) ถือว่ายังอยู่ในเกณฑ์ดี แต่ต้องเข้าไปพิจารณาในระดับรากหญ้าว่า มีการบริโภคเป็นอย่างไร และ 4.ด้านการลงทุนนั้น ภาครัฐยังคงต้องเป็นแกนนำในการลงทุน เพื่อให้เอกชนมีความมั่นใจและลงทุนตาม

   นายโสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บริษัท เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส จำกัด กล่าวว่า กรณีภาคเอกชนที่ได้เข้าหารือด้านเศรษฐกิจร่วมกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมแถลงข่าวว่ากฎอัยการศึกที่ยังมีผลบังคับใช้อยู่ไม่กระทบต่อเศรษฐกิจ เป็นสิ่งที่ไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง เพราะเห็นว่าผลิตภัณฑ์ มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ไทยปีที่ผ่านมาขยายตัวได้เพียง 1% ทั้งที่มีศักยภาพเติบโตได้ 4% หากไม่มีความไม่สงบทางการเมือง ขณะที่จำนวนนักท่องเที่ยวลดลงจากปี 56 ถึง 2 ล้านคน รายได้การท่องเที่ยวหายไปประมาณ 100,000 ล้านบาท

   “ถ้าเราประเมินเศรษฐกิจกันแบบนี้ เราจะแก้ปัญหาไม่ตรงจุด กฎอัยการศึกไม่ได้ทำให้บ้านเมืองสงบ แต่ที่สงบ เพราะผู้ที่ปิดถนนได้ดิบได้ดีในทางการเมืองในขณะนี้แล้ว และกฎอัยการศึกทำให้อีกฝ่ายไม่อาจออกมาประท้วงได้นั่นเอง ความสงบวันนี้จึงเป็นเพียงการซุกปัญหาไว้ใต้พรมเท่านั้น แต่ประเทศไทยต้องแบกต้นทุนสูง แม้กำหนดการเลือกตั้งไว้ช่วงปีหน้า แต่ก็ยังไม่ได้สรุปรูปแบบที่ชัดเจน ดังนั้น ทางแก้ปัญหาคือ ควรจัดการเลือกตั้งให้เร็วที่สุด”

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 23:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์