"กะหล่ำปลี" ลดปวดเต้านม..หลังคลอด

ข่าว

  "กะหล่ำปลี" ลดปวดเต้านม..หลังคลอด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   10 ม.ค. 2558 05:01 น.

   อาการ “นมคัด” ของคุณแม่หลังคลอด เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นโดยปกติ เนื่องจากในช่วงหลังคลอดคุณแม่จะมีการปรับเปลี่ยนของฮอร์โมน จึงมีเลือดมาเลี้ยงที่บริเวณเต้านมมากขึ้นในวันที่ 2-4 หลังคลอด ทำให้เกิดการบวมและมีน้ำมาคั่งมากกว่าปกติ เต้านม มีขนาดใหญ่และแข็งตึงมากขึ้น

   อาการคัดเต้านม
   อาการคัดเต้านม


   ฝรั่งเรียกอาการนมคัดว่า Engorged Breast หมายถึง อาการบวมแข็งของเต้านมอันเนื่องมาจากมีน้ำนมคั่งอยู่ในท่อน้ำนม ทำให้รู้สึกเต้านมแข็งเจ็บ หนักตึงเต้านม และบางครั้งผิวหนังบริเวณเต้านมก็ร้อนขึ้นด้วย

   ปวดเต้านมกะหล่ำปลีช่วยได้
   ปวดเต้านมกะหล่ำปลีช่วยได้


   นอกจากการบีบน้ำนมออก นวดประคบร้อนสลับเย็น ตามวิธีการทางการแพทย์ปัจจุบันแล้ว ภูมิปัญญาไทยเองก็มีวิธีการลดอาการปวดตึงของเต้านมของคุณแม่หลังคลอดแบบง่ายๆ ด้วยการใช้ “กะหล่ำปลี” ประคบ ซึ่งพบว่าได้ผลดีมาก

   ผลกะหล่ำปลีสด
   ผลกะหล่ำปลีสด


   จากงานวิจัยเรื่อง “กะหล่ำปลีมีคุณค่า ลดอาการปวด แก้อาการคัดนมหลังคลอด” ของ นางสาวปัณฑิตา ศรีจันทร์ดร พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ ประจำโรงพยาบาลนครพิงค์ จังหวัดเชียงใหม่ ระบุว่าจากการศึกษาที่ผ่านมา ปัญหาอุปสรรคในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่จนทำให้แม่ต้องหยุดให้นมลูก ที่พบบ่อยที่สุด ประมาณ 25% คือ อาการคัดตึงเต้านม เจ็บหัวนม โดยอาการคัดตึงเต้านมยังเป็นสาเหตุทำให้หัวนมแตก เต้านมอักเสบและเต้านมเป็นฝี ส่งผลให้แม่เกิดความเจ็บปวดอย่างรุนแรง จนปฏิเสธให้นมลูก

   จากสถิติพบว่า 40% ของแม่ที่มีลูกคนแรก มีอาการคัดตึงเต้านมใน 72 ชั่วโมงแรกหลังคลอด ทำให้แม่บางรายเลิกการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ส่งผลต่อพัฒนาการของลูกในระยะยาวได้

   ปัณฑิตา บอกว่า จากปัญหาดังกล่าวทำให้สนใจที่จะศึกษาวิจัยเพื่อลดความเจ็บปวดจากอาการคัดตึงเต้านมในหญิงหลังคลอดบุตร และส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว 6 เดือน

   การศึกษาครั้งนี้ได้นำภูมิปัญญาไทย คือ ใบกะหล่ำปลีสดซึ่งเป็นผักที่หาได้ง่าย และใบมีลักษณะโค้งรับกับเต้านม มาใช้บรรเทาอาการคัดตึง ปวดเต้านมแม่หลังคลอด โดยใช้ใบกะหล่ำปลีสีเขียว ตัดขั้วแข็งออกก่อน แล้วแกะใบกะหล่ำปลีออก เลือกใบที่มีขนาดใกล้เคียงกับเต้านม จากนั้นล้างด้วยน้ำให้สะอาด หรือแช่ด้วยน้ำส้มสายชูเพื่อล้างสารพิษ จากนั้นนำใบกะหล่ำปลีแช่เย็นที่ช่องแช่แข็ง ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที และ ก่อนนำไปประคบเต้านม ขยุ้มใบกะหล่ำปลีด้วยมือเบาๆ แกะเอาเส้นใยที่แข็งออก ใช้มีดบากหรือใช้เข็มแทงตามใบกะหล่ำปลีเพื่อให้เส้นใยแตก แล้วนำไปหุ้มเต้านมทั้งเต้าและอาจถึงบริเวณใต้รักแร้ถ้ามีก้อนบวมขึ้นใต้รักแร้ สวมเสื้อชั้นในปิดทับ หรือใช้ผ้าพันทับไว้ประคบเวลาประมาณ 20 นาที

   จากการศึกษาการใช้กับหญิงหลังคลอด 20 คน ในปี 2555 ระหว่างเดือนเมษายน-มิถุนายน พบว่าคะแนนความเจ็บปวดเท่ากับ 3.05 คะแนนจาก 10 คะแนน โดยความเจ็บปวดของกลุ่มที่ใช้กะหล่ำปลีประคบน้อยกว่ากลุ่มที่ได้รับการดูแลตามปกติ ที่ไม่ได้ใช้ใบกะหล่ำปลี และในเดือนธันวาคม 2554-กุมภาพันธ์ 2555 ทำการศึกษาใช้กะหล่ำปลีกับหญิงหลังคลอดจำนวน 34 คน พบว่ามีคะแนนความเจ็บปวดเต้านมเท่ากับ 3.53

   กะหล่ำปลีแก้อาการคัดนมหลังคลอด
   กะหล่ำปลีแก้อาการคัดนมหลังคลอด


   จึงสรุปได้ว่า การประคบเต้านมด้วยใบกะหล่ำปลีสด สามารถลดอาการอักเสบ ลดอาการคัดตึงเต้านมระดับปานกลางจนถึงระดับรุนแรงได้ เนื่องจากกะหล่ำปลีเป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณทั้งเป็นยาป้องกันการติดเชื้อ ป้องกันการระคายเคือง
   ทั้งนี้ ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ของกะหล่ำปลี ระบุว่ากะหล่ำปลีมี สารไฟโตเอสโตเจน (Phytoestogen) ที่ช่วยลดอาการบวมของเนื้อเยื่อ

   เต้านี้เพื่อลูกน้อย
   เต้านี้เพื่อลูกน้อย


   นอกจากนี้ยังพบว่าความเย็นจากใบกะหล่ำปลีทำให้เส้นเลือดหดตัว ลดการไหลเวียนของเลือด ส่งผลให้อาการบวมลดลง และความเย็นทำให้การรับความรู้สึกเจ็บปวดของใยประสาทขนาดเล็กมีประสิทธิภาพลดลง ทำให้การนำกระแสประสาทรับความเจ็บปวดลดลง โดยการแพทย์แผนไทยจัดให้กะหล่ำปลีเป็นพืชสมุนไพรชนิดเย็น มีฤทธิ์ดูดซับความร้อน ช่วยลดการคั่งของสารน้ำในเนื้อเยื่อบริเวณเต้านม ทำให้อาการปวดคัดตึงเต้านมลดลง แต่ไม่ควรทำมากกว่า 3 ครั้งต่อวัน เพราะจะทำให้ปริมาณน้ำนมลดลง และควรหยุดใช้เมื่อมีผื่นขึ้นหรือมีอาการแพ้

   เลี้ยงลูกด้วยนมแม่
   เลี้ยงลูกด้วยนมแม่


   ขณะนี้โรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขหลายแห่ง ทั้งที่บุรีรัมย์ ขอนแก่น เชียงใหม่ ได้เริ่มนำภูมิปัญญาไทยที่มีผลการวิจัย รองรับนี้ไปใช้กับแม่หลังคลอด และพบว่าสามารถลดปวดเต้านม แก้นมคัด โดยใช้ประคบแทนถุงน้ำแข็งหรือกระเป๋าน้ำร้อนได้ดีทั้งยังสะดวกและช่วยประหยัด

   นับเป็นอีกภูมิปัญญาไทยที่ลดการใช้ยาจากต่างประเทศ รวมถึงยังสามารถทำให้แม่สามารถให้นมลูกได้อย่างไม่ต้องทนทุกข์ทรมานกับความเจ็บปวดด้วย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 05:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์