ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวโลกอาลัย! 12 เหยื่อสังหารหมู่สนง.‘ชาร์ลี เอบโด’ ในปารีส

ไทยรัฐออนไลน์
8 ม.ค. 2558 17:18 น.
SHARE

ชาวโลกร่วมอาลัยเหตุสังหารหมู่ 12 ศพ ที่สำนักงานนิตยสาร ‘ชาร์ลี เอบโด’ ในกรุงปารีส ขณะที่ นักวาดการ์ตูนและศิลปินวาดภาพหลายคนทวีตภาพวาดการ์ตูนสะท้อนเหตุการณ์ไม่น่าเกิดขึ้น นักเขียนการ์ตูนที่ใช้เพียงดินสอวาดรูปกลับต้องจบชีวิตด้วยปืน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานถึงปฏิกิริยาของชาวฝรั่งเศส และชาวโลก รวมทั้งนักเขียน นักหนังสือพิมพ์ และนักวาดการ์ตูนล้อเลียนการเมืองในหลายประเทศร่วมไว้อาลัยต่อผู้เสียชีวิต 12 ศพ เป็นบรรณาธิการ นักวาดการ์ตูนและเจ้าหน้าที่ประจำนิตยสาร 10 ศพ รวมทั้งมีตำรวจ 2 ศพ จากเหตุการณ์สะเทือนขวัญ มือปืนบุกกราดยิงสังหารหมู่ที่ สำนักงาน ‘ชาร์ลี เอบโด’ ในกรุงปารีส นครหลวงฝรั่งเศส เมื่อช่วง 11.30 น. ของวันพุธที่ 7 ม.ค. พร้อมกับมีการทวีตข้อความแสดงความเสียใจ แสดงถึงความเป็นหนึ่งเดียวกันและการต่อต้านการก่อเหตุรุนแรงเช่นนี้ ในโลกโซเชียล มีเดีย ภายใต้แฮชแทก ‘# Je Suis Charlie’ หรือ ‘เราคือชาร์ลี’ รวมทั้ง # Charlie Hebdo

ข่าวแนะนำ

ขณะเดียวกัน นักวาดการ์ตูนและศิลปินวาดรูปหลายคนในสหรัฐฯได้วาดภาพเหตุการณ์รุนแรงที่กลุ่มคนร้ายใช้ปืนยิงสังหาร บรรณาธิการ นักวาดการ์ตูน และพนักงานของนิตยสารชาร์ลี เอบโด จนเสียชีวิตถึง 10 คน โดยชี้ให้เห็นถึงเหตุการณ์รุนแรงเช่นนี้ไม่น่าจะเกิดขึ้น เมื่อนักวาดการ์ตูนซึ่งใช้ดินสอในการวาดภาพ กลับต้องจบชีวิตด้วยลูกปืน

แมตต์ เดวีส์ นักวาดการ์ตูนชาวอเมริกัน แสดงความตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ว่า มีคนบางคนมีแรงจูงใจมากพอจะลงมือสังหารนักวาดการ์ตูน อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางข้อความต่อต้านการสังหารหมู่ ได้มีรูปวาดแสดงความเสียใจเช่นกัน โดยหลังจากนักวาดการ์ตูนเหล่านี้ทวีตภาพวาดและข้อความทางสังคมออนไลน์ ได้มีชาวเน็ตแชร์ ส่งต่อข้อความและวาดภาพการ์ตูนแสดงความเสียใจต่อโศกนาฏกรรมในครั้งนี้จำนวนมาก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กราดยิงCharlie Hebdoสังหารหมู่นักวาดการ์ตูนอาลัยเสียชีวิตข่าวต่างประเทศสำนักงานนิตยสารชาร์ลี เอบโด

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 09:31 น.