ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รบ.นิวซีแลนด์ ‘โน คอมเมนต์’! สื่อกีวีเผย UNHCRให้สถานะผู้ลี้ภัย‘ตั้ง อาชีวะ’

  ไทยรัฐออนไลน์8 ม.ค. 2558 15:16 น.
  SHARE

  สื่อแดนกีวี รายงาน ทางการไทยกำลังเรียกร้อง รบ.นิวซีแลนด์ ยกเลิกพาสปอร์ต ‘ตั้ง อาชีวะ’ ชี้ ได้สถานะผู้ลี้ภัยจาก UNHCR ตั้งแต่ปีที่แล้ว ขณะที่ รมว.ต่างประเทศนิวซีแลนด์ไม่ยอมตอบคำถามเรื่องนี้จะส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ไทยหรือไม่

  เมื่อวันที่ 8 ม.ค. นสพ.นิวซีแลนด์ เฮอรัลด์ ในประเทศนิวซีแลนด์ รายงานว่า รัฐบาลนิวซีแลนด์กำลังถูกเรียกร้องจากทางการไทยให้ยกเลิกหนังสือเดินทาง (Passport) ของนายเอกภพ เหลือรา หรือ ‘ตั้ง อาชีวะ’ ผู้ต้องสงสัยกระทำความผิดตามมาตรา 112 ซึ่งได้หลบหนีออกจากประเทศไทย

  ด้านรัฐบาลนิวซีแลนด์ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นใดๆ ต่อกรณีของนายเอกภพ ปัจจุบันอายุ 23 ปี ซึ่งได้เดินทางเข้ามาพำนักอยู่ในประเทศนิวซีแลนด์ในฐานะผู้ลี้ภัยตั้งแต่ปีก่อน เนื่องจากทางสำนักงานใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาติ (UNHCR) ได้เป็นหน่วยงานที่ให้สถานะผู้ลี้ภัยแก่นายเอกภพ เมื่อปีที่ผ่านมา และเขาได้หลบหนีออกจากประเทศไทย เข้าไปในกัมพูชา ซึ่งบุคคลที่ได้รับสถานะผู้ลี้ภัยจาก UNHCR นั้น สามารถเข้ามาพำนักในนิวซีแลนด์ได้ ภายใต้ระบบโควตาผู้ลี้ภัย

  นสพ.นิวซีแลนด์ เฮอรัลด์ ยังรายงานด้วยว่า นายเมอร์เรย์ แม็คคูลลีย์ รมว.ต่างประเทศของนิวซีแลนด์ ไม่ยอมตอบคำถามใดๆ ของผู้สื่อข่าวที่สอบถามถึงกรณี ตั้ง อาชีวะ ที่ทางการนิวซีแลนด์อนุญาตให้พำนักอยู่ในประเทศนั้น จะกระทบต่อความสัมพันธ์กับประเทศไทยหรือไม่ หลังจากนายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศของไทยได้เชิญอุปทูตนิวซีแลนด์ประจำประเทศไทยเข้าพบเพื่อขอรับทราบเกี่ยวกับสถานะของตั้ง อาชีวะ โดยนสพ.แดนกีวี ยังรายงานด้วยว่า ผู้กระทำความผิดคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพจะถูกลงโทษจำคุกถึง 15 ปีเลยทีเดียว

  ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศของไทยได้มีรายงานผ่านทางเว็บไซต์เมื่อ 5 ม.ค.ว่า กระทรวงการต่างประเทศได้เชิญอุปทูตสถานเอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์ ประจำประเทศไทย เข้าพบเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2557 เพื่อขอรับทราบเกี่ยวกับสถานะของนายเอกภพ เหลือรา ในการพำนักอยู่ในนิวซีแลนด์ เนื่องจากนายเอกภพ มีพฤติกรรมและความเคลื่อนไหวทางการเมืองในลักษณะที่ไม่น่าจะเหมาะสม หรือสอดคล้องกับสถานะที่ได้รับจากรัฐบาลนิวซีแลนด์ ซึ่งส่งผลกระทบต่อความรู้สึกของประชาชนไทยที่เคารพเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ รวมทั้งไม่ส่งผลดีต่อความพยายามที่จะสร้างความปรองดองและสมานฉันท์ในประเทศไทย และไม่สะท้อนถึงความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างไทยและนิวซีแลนด์

  ด้วยเหตุนี้ ฝ่ายไทยจึงได้ขอให้ฝ่ายนิวซีแลนด์ให้ความกระจ่างเกี่ยวกับการพำนักอยู่ในนิวซีแลนด์ของนายเอกภพ และขอร้องให้ฝ่ายนิวซีแลนด์ได้ดำเนินการที่เหมาะสมเพื่อไม่ให้มีการเคลื่อนไหวที่ไม่เหมาะสมดังกล่าว โดยคำนึงถึงความสัมพันธ์และมิตรภาพระหว่างประเทศทั้งสอง

  หลังจาก ก่อนหน้า นายเอกภพ เหลือรา หรือรู้จักกันดีในชื่อ ‘ตั้ง อาชีวะ’ ผู้ต้องหาคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ได้โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กส่วนตัว เมื่อต้นเดือนธันวาคม 2557 ระบุว่า ตนได้รับหนังสือเดินทางของนิวซีแลนด์และได้พำนักอยู่ในประเทศนิวซีแลนด์เรียบร้อยแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตั้ง อาชีวะเอกภพ เหลือราผู้ต้องสงสัยกระทำผิดมาตรา 112นิวซีแลนด์UNHCRสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติหลบหนีประเทศไทยข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 17:30 น.