ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้นำโลกรุมประณามเหตุกราดยิงนิตยสารฝรั่งเศส

ไทยรัฐออนไลน์8 ม.ค. 2558 03:08 น.
SHARE

ผู้ชุมนุมถือป้ายที่มีข้อความว่า 'ฉันคือชาร์ลี' เพื่อแสดงการสนับสนุนนิตยสาร ชาร์ลี เอบโด (ภาพ: REUTERS)

บรรดาผู้นำประเทศต่างๆทั่วโลกต่างออกมาประณามเหตุกราดยิงที่สำนักงานของ 'ชาร์ลี เอบโด' นิตยสารแนวเสียดสีในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งขณะนี้ยังจับกุมตัวคนร้ายไม่ได้...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บรรดาผู้นำประเทศต่างๆทั่วโลกต่างออกมาแสดงท่าทีประณามเหตุกราดยิงที่สำนักงานของ 'ชาร์ลี เอบโด' นิตยสารแนวเสียดสีในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อช่วงบ่ายวันพุธที่ผ่านมา จนมีผู้เสียชีวิต 12 ราย ก่อนหลบหนีไปอย่างลอยนวล และกำลังถูกตามล่าโดยกำลังตำรวจกว่า 3,000 นายอยู่ในขณะนี้

บารัค โอบามา (ภาพ: AP Photo)
บารัค โอบามา (ภาพ: AP Photo)

นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดี สหรัฐฯมีแถลงการณ์ระบุว่า เขาขอประณามเหตุกราดยิงอันน่าหวาดกลัวที่สำนักงานของนิตยสาร ชาร์ลี เอบโด ในกรุงปารีส และทำให้มีผู้เสียชีวิต 12 รายอย่างรุนแรง รวมทั้งของแสดงความเสียใจต่อเหยื่อการโจมตีก่อการร้ายครั้งนี้ รวมถึงประชาชนชาวฝรั่งเศสที่ต้องพบกับช่วงเวลาที่ยากลำบาก ฝรั่งเศสเป็นพันธมิตรเก่าแก่ที่สุดของอเมริกาและยืนเคียงบ่าเคียงไหล่กับสหรัฐฯในการต่อสู้กับผู้ก่อการร้าย ที่คุกคามความมั่นคงและโลก โอบามายังระบุว่า ได้ออกคำสั่งให้รัฐบาลของเขาให้ความช่วยเหลือใดๆที่จำเป็น เพื่อนำตัวผู้ก่อการร้ายเหล่านี้มาลงโทษ

ขณะที่ประธานาธิบดี ฟรองซัวส์ โอลลองด์ แห่งฝรั่งเศส ระบุผ่านเว็บไซต์ทวิตเตอร์ว่า ไม่มีพฤติกรรมป่าเถื่อนใดจะสามารถทำให้เสรีภาพสื่อหมดไปได้ ส่วนนายกรัฐมนตรี เดวิด คาเมรอน แห่งสหราชอาณาจักร ระบุผ่านทวิตเตอร์เช่นกันว่า เหตุฆาตกรรมในปารีสเป็นเรื่องที่น่ารังเกียจมาก เราขอยืนอยู่ข้างชาวฝรั่งเศสในการต่อสู้กับการก่อการร้าย และปกป้องเสรีภาพสื่อ

ฟรองซัวส์ โอลลองด์ (ภาพ: AFP PHOTO)
ฟรองซัวส์ โอลลองด์ (ภาพ: AFP PHOTO)

ด้านนาย ฌอง-โคล้ด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (อีซี) ก็ออกแถลงการณ์เช่นกันว่า เขารู้สึกตกใจอย่างมากด้วยการโจมตีอย่างทารุณและไม่ใช่พฤติกรรมของมนุษย์ที่สำนักงานของนิตยสาร ชาร์ลี เอบโด เป็นพฤติกรรมสุดจะทน, ป่าเถื่อน และสร้างความกังวลให้เราในฐานะมนุษย์และชาวยุโรป และขอแสดงความเสียใจต่อเหยื่อและครอบครัวของพวกเขา ในนามของตนเองและคณะกรรมาธิการยุโรป

ในเวลาต่อมา สำนักพระราชวังซานดริงแฮมของอังกฤษได้ส่งพระราชสาส์นแสดงความเสียพระทัยของสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 และเจ้าชายฟิลิป ถึงประธานาธิบดีฟรองซัวส์ โอลลองด์ แห่งฝรั่งเศสด้วย

ชาวฝรั่งเศสหลายพันคน ออกมารวมตัวแสดงพลัง ว่าไม่หวาดกลัวต่อการโจมตีของผู้ก่อการร้าย (ภาพ: AP Photo)
ชาวฝรั่งเศสหลายพันคน ออกมารวมตัวแสดงพลัง ว่าไม่หวาดกลัวต่อการโจมตีของผู้ก่อการร้าย (ภาพ: AP Photo)
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผู้นำโลกประณามนิตยสารการ์ตูนล้อเลียนศาสดามือปืนฝรั่งเศสก่อการร้ายกราดยิงอัลเคดารัฐอิสลามไอเอสไอซิลปารีสข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 14:48 น.