ชง สปสช.ใช้วัคซีนที่ผลิตโดยคนไทย

ข่าว

  ชง สปสช.ใช้วัคซีนที่ผลิตโดยคนไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

   8 ม.ค. 2558 05:15 น.

   ศ.นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รมว.สาธารณสุข (สธ.) พร้อมคณะผู้บริหารจากกรมควบคุมโรค สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เดินทางมายังบริษัท องค์การเภสัชกรรมเมอร์ริเออร์ชีววัตถุ จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานผลิตวัคซีนขององค์การเภสัชกรรม (อภ.) บริษัท ทุนลดาวัลย์ จำกัด และบริษัท ซาโนฟี่ ปาสเตอร์ เพื่อติดตามความคืบหน้าการผลิตวัคซีน

   ภญ.พัชรา คูถิระตระการ ผอ.อาวุโส บริษัท องค์การเภสัชกรรมเมอร์ริเออร์ชีววัตถุ จำกัด กล่าวว่า โรงงานดังกล่าวมีการพัฒนาประสิทธิภาพจนได้มาตรฐานการผลิต GMP ทั้งจาก อย.ไทย และหน่วยงาน TGA ในออสเตรเลีย และจากการพัฒนาและผลิตวัคซีนไข้สมองอักเสบ (เจอี) ชนิดเชื้อเป็นจนสำเร็จ ล่าสุดได้รับการรับรองมาตรฐานจากองค์การอนามัยโลก เมื่อเดือน ก.ย.2557 อีก ซึ่งจากการรับรองครั้งนี้ทำให้ไทยสามารถส่งออกไปยังประเทศต่างๆทั่วโลกได้ รวมทั้งไทยมีเป้าหมายที่จะเป็นศูนย์กลางทางการส่งออกวัคซีนในกลุ่มประเทศอาเซียน และที่ผ่านมาได้มีการใช้ในไทยประมาณ 1 แสนโด๊ส ขณะที่ต่างประเทศใช้แล้วกว่า 3 แสนโด๊ส และขณะนี้อยู่ระหว่างหารือกับ สปสช.ในการนำวัคซีนดังกล่าวมาใช้ในประเทศไทย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 18:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์