สศร.เปิดศูนย์เรียนรู้หนังสือไทย

ข่าว

สศร.เปิดศูนย์เรียนรู้หนังสือไทย

ไทยรัฐออนไลน์

  8 ม.ค. 2558 05:30 น.

  บันทึก

  เมื่อวันที่ 7 ม.ค. ที่หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม (วธ.) กล่าวในพิธีเปิดศูนย์เรียนรู้และพัฒนาหนังสือไทย ว่า สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) ร่วมกับมูลนิธิวิชาหนังสือ และนายมกุฏ อรฤดี ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ จัดสร้างศูนย์เรียนรู้และพัฒนาหนังสือไทยขึ้น เพื่อจัดระบบการจัดการความรู้และพัฒนาหนังสือแบบครบวงจรของประเทศไทยเป็นครั้งแรก เพื่อส่งเสริมให้ประชาชน โดยเฉพาะเด็กไทยเห็นความสำคัญของการอ่านหนังสือมากขึ้น ซึ่งศูนย์หนังสือแห่งนี้จะให้ความสำคัญกับผู้พิการทางสายตา มีกิจกรรมสร้างการเรียนรู้ให้ผู้พิการทางสายตาได้อ่านหนังสือและแสดงศักยภาพของตนเองด้วยการเขียนหนังสือออกเป็นรูปเล่ม บอกเล่าประสบการณ์ให้คนในสังคมได้รับรู้ โดย วธ.จะผลักดันให้เป็นศูนย์ต้นแบบของไทยด้วย

  ผศ.ดร.ปณิธิ หุ่นแสวง ประธานมูลนิธิวิชาหนังสือ กล่าวว่า ตลอดปี 2558 ศูนย์หนังสือจะดำเนินโครงการต้นแบบ เช่น โครงการฝึกฝนผู้ดวงตาพิการให้เขียนหนังสือ โครงการพ่อแม่ลูกรู้จักอ่าน เขียนทำหนังสือ และโครงการมอบสมุดให้เด็กฝึกเขียนบันทึกตั้งแต่วัยเยาว์ เป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร
  01:10

  “ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์