ไลฟ์สไตล์
100 year

สธ.ตรวจพัฒนาการเด็กปฐมวัยทั่วประเทศ

ทีมข่าวการศึกษา
8 ม.ค. 2558 06:01 น.
SHARE

นพ.สุรเชษฐ์ สถิตนิรามัย รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า สธ.เตรียมของขวัญวันเด็กมอบให้เด็กไทย 2 ชิ้น ได้แก่ 1.การดูแลพัฒนาการเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ ซึ่งเป็นช่วงโอกาสทองของพัฒนาการ ให้เติบโตอย่างสมบูรณ์แบบ พร้อมก้าวเข้าสู่ระบบโรงเรียนอย่างชาญฉลาด และ 2.การเตรียมฉีดวัคซีนป้องกันโรคหัด และหัดเยอรมัน ในส่วนการดูแลพัฒนาการเด็กนั้น สธ.จะพัฒนาคลินิกฝากครรภ์ให้มีคุณภาพ รณรงค์ให้หญิงตั้งครรภ์ทุกคนมาฝากครรภ์ตั้งแต่อายุครรภ์น้อยกว่า 3 เดือน และได้รับยาวิตามินในการพัฒนาสมองเด็กกินต่อเนื่องจนถึงหลังคลอด 6 เดือนฟรี พัฒนาคลินิกสุขภาพเด็กดี มีการให้วัคซีนพื้นฐาน เช่น คอตีบ บาดทะยัก ไอกรน หัด คางทูม โปลิโอ เป็นต้น

พญ.พรรณพิมล วิปุลากร รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า จะมีการตรวจพัฒนาการของเด็กแรกเกิดถึง 5 ขวบ ทุกคน โดยใช้แบบประเมินที่พัฒนาโดยสถาบันพัฒนาการเด็กราชนครินทร์ ประกอบด้วยชุดประเมินเด็กปกติ หรือสมุดขาว และคู่มือประเมินเด็กที่เป็นกลุ่มเสี่ยงหรือสมุดเขียว ซึ่งเป็นคู่มือมาตรฐานของเด็กไทยชุดแรกในประเทศ ขณะนี้ใช้แล้ว 33 จังหวัด และจะแจกให้ครอบคลุมทั่วประเทศภายในเดือน เม.ย.2558 เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในวโรกาสครบรอบ 60 พรรษา วันที่ 2 เม.ย.2558 คู่มือดังกล่าวจะทำให้ผู้ปกครองรู้ถึงสัญญาณความผิดปกติของพัฒนาการเด็ก ทั้งนี้ จากการสำรวจระดับพัฒนาการของเด็กในปี 2557 พบเด็กมีพัฒนาการสมวัยร้อยละ 73 ซึ่ง สธ.ตั้งเป้าให้เด็กไทยมีพัฒนาการสมวัยไม่ต่ำกว่าร้อยละ 85

ข่าวแนะนำ

พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ ผอ.สถาบันราชานุกูล แถลงข่าวเนื่องในงานวันเด็กแห่งชาติปี 2558 ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กป่าไม้อุทิศ 9 จ.นนทบุรี ว่า การส่งเสริมพัฒนาการความฉลาดทางสติปัญญาและอารมณ์ (IQ-EQ) สามารถทำได้ง่ายๆคือการเล่นกับเด็ก เพราะช่วยส่งเสริมความคิดอย่างเป็นระบบ คิดด้านบวกที่ส่งผลต่ออารมณ์และจิตใจที่ดี และกรมสุขภาพจิตยังจัดทำชุดสื่อเทคโนโลยีด้านการเตรียมความพร้อมทักษะพื้นฐานด้านคณิตศาสตร์และด้านการอ่านในเด็กปฐมวัย ให้กับศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และ รพ.ชุมชน เพื่อใช้เป็นแนวทางแนะนำ ส่งเสริมความรู้พ่อแม่และผู้ดูแลเด็ก ทั้งจัดเตรียมไว้ให้พ่อแม่ผู้ปกครองกว่า 15,000 ชุดด้วย ดูรายละเอียดที่ www.rajanukul.go.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุรเชษฐ์ สถิตนิรามัยดูแลพัฒนาการเด็กปฐมวัยวัคซีนป้องกันโรคหัดโรคหัดเยอรมันพรรณพิมล วิปุลากรอัมพร เบญจพลพิทักษ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 12:49 น.