ข่าว

วิดีโอ

เจอร่างเหยื่อเที่ยวบิน QZ8501 รวม40 พบส่วนหางเครื่องบินแล้ว


ค้นหาร่างเหยื่อเที่ยวบิน QZ8501 วันที่ 11 พบเพิ่มอีก1 รวมแล้ว 40 คน นักประดาน้ำพบส่วนหางระบุเลขทะเบียน และบางชิ้นส่วนของเครื่องบิน พิสูจน์อัตลักษณ์ยืนยันชื่อผู้โดยสารเพิ่มอีก 8 รวม 24 คน…

เมื่อวันที่ 7 ม.ค. เฟซบุ๊กสายการบินแอร์เอเชีย ประเทศไทย เผยแพร่ข้อมูลชี้แจงฉบับที่ 14 ความคืบหน้าปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัย เครื่องบินแอร์เอเชีย อินโดนีเซีย เที่ยวบินที่ QZ8501 ณ เวลา 20.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น เมืองสุราบายา ประเทศอินโดนีเซีย ว่า ทีมค้นหาและกู้ภัย โดยนักประดาน้ำได้ตรวจสอบและถ่ายภาพยืนยันการค้นพบส่วนหางเครื่องบิน พร้อมบางชิ้นส่วนของเที่ยวบิน QZ8501 แล้วในพื้นที่ค้นหาเพิ่มเติม (30 กิโลเมตร จากพื้นที่ค้นหาหลัก) โดยส่วนหางดังกล่าวได้ระบุหมายเลขทะเบียนอากาศยาน (PK-AXC) อย่างไรก็ตาม ปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยยังคงเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง โดยรายงานสภาพอากาศแจ่มใส ทัศนวิสัยใต้ทะเลเอื้ออำนวยต่อนักประดาน้ำในการปฏิบัติงานค้นหา

ด้านนายซูนุ วิยาโมโก้ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินแอร์เอเชียอินโดนีเซีย กล่าวว่า “เราขอฝากคำขอบคุณไปยังทุกหน่วยงานและเจ้าหน้าที่ทุกท่านที่ได้มีส่วนร่วมในปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยในครั้งนี้ ซึ่งเข้าสู่วันที่สิบเอ็ดแล้ว และการค้นพบล่าสุด นับเป็นความก้าวหน้าสำคัญสำหรับเราทุกคนที่ยังคงรอคอยข่าว ความเคลื่อนไหวจากปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัย”
ทั้งนี้ ทางหน่วยค้นหาและกู้ภัยแห่งสาธารณรัฐอินโดนีเซีย หรือ BASARNAS ยืนยันว่าจะยังเน้นค้นหาในพื้นที่บริเวณดังกล่าวอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อตรวจสอบดูว่า ยังมีชิ้นส่วนเครื่องบินที่จะต้องทำการเก็บกู้เพิ่มเติม อีกหรือไม่ ควบคู่ไปกับการเดินหน้าอย่างเต็มที่ เพื่อค้นหากล่องดำของเครื่องบิน

สำหรับเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นาวาโท Ashari Alamsyah ผู้บังคับการเรือ KRI Bung Tomo-357 แห่งกองทัพเรืออินโดนีเซีย ได้ทำการส่งมอบเศษชิ้นส่วน และสัมภาระของผู้โดยสารของเที่ยวบิน QZ8501 ที่ได้ตรวจพบในพื้นที่การค้นหาให้แก่นาวาเอก Yuwono รองผู้บังคับการหน่วยบินทหารเรือแห่งกองทัพเรืออินโดนีเซีย ณ ศูนย์ปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัย ที่ท่าอากาศยานนานาชาติจูอันดา ซึ่งชิ้นส่วนดังกล่าวจะถูกส่งต่อ ไปยังหน่วยงานคณะกรรมการความปลอดภัยด้านการขนส่งแห่งสาธารณรัฐอินโดนีเซีย หรือ KNKT สำหรับการสืบสวนต่อไป

อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา หน่วยงาน BASARNAS ยืนยันว่า ปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยวันนี้( 7 ม.ค.) พบร่างผู้โดยสารเพิ่มอีก 1 คน จากพื้นที่การค้นหา ร่างของผู้โดยสารคนดังกล่าวยังคงอยู่ที่เมืองพังกาลันบัน เพื่อรอการเคลื่อนย้ายไปยังเมืองสุราบายา ก่อนทำการตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลต่อไป

ขณะที่หน่วยงานตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์ผู้ประสบภัยพิบัติของสำนักงานตำรวจแห่งสาธารณะ รัฐอินโดนีเซีย หรือ DVI POLRI ประกาศยืนยันรายชื่อของผู้โดยสารของเที่ยวบิน QZ8501 เพิ่มอีก 8 คน หลังตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลเรียบร้อยแล้ว ได้แก่ Ratri Sri Andriani (เพศหญิง) Rudy Soetjipto (เพศชาย) Jou Christine Yuanita (เพศหญิง) Soetikno Sia (เพศชาย) Ruth Natalia Made Puspita Sari (เพศหญิง) Nico Giovani (เพศชาย) Indahju Liangsih (เพศหญิง) และ Stephanie Yulianto (เพศหญิง) สายการบินแอร์เอเชียอินโดนีเซียได้ส่งมอบร่างของผู้โดยสารให้กับครอบครัวที่ โรงพยาบาลบายังคารา เมืองสุราบายา เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา และจนถึงขณะนี้ หน่วยงาน BASARNAS ยืนยันพบร่างของผู้โดยสารทั้งสิ้น 40 คน โดยได้ตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลของผู้โดยสารแล้วเสร็จทั้งหมด 24 คน ส่วนอีก 16 คนยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ.

ค้นหาร่างเหยื่อเที่ยวบิน QZ8501 วันที่ 11 พบเพิ่มอีก1 รวมแล้ว 40 คน นักประดาน้ำพบส่วนหางระบุเลขทะเบียน และบางชิ้นส่วนของเครื่องบิน พิสูจน์อัตลักษณ์ยืนยันชื่อผู้โดยสารเพิ่มอีก 8 รวม 24 คน… 8 ม.ค. 2558 00:45 8 ม.ค. 2558 01:06 ไทยรัฐ