ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ใช้ธรรมะช่วย

  โจโจ้8 ม.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ระยะหลังในช่วงเทศกาลปี ใหม่ หลายคนเริ่มมีการเปลี่ยนความคิดจากที่เคยตั้งหน้าตั้งตาฉลองปีใหม่เคาต์ดาวน์ด้วยการตั้งวงดื่มเหล้า ก็เริ่มหันเปลี่ยนเป็นไปสวดมนต์ข้ามคืน ซึ่งหลายที่หลายแห่งก็พยายามใช้ธรรมะเข้ามามีส่วนร่วมกับชีวิตประจำวันมากขึ้นและจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี

  รวมถึงวงการกีฬาที่มีนักกีฬาหลายคนหันไปทำกิจกรรมสวดมนต์ข้ามคืนกันมากมาย

  ก่อนหน้านี้ผมเคยเขียนเรื่องราวของธรรมะกับกีฬาไปแล้วครั้งหนึ่ง

  ในโครงการของ “เสี่ยอ๊อด ทิฟฟี่” สุภชัย วีระภุชงค์ เลขาธิการสถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 นักธุรกิจคนดังเจ้าของโครงการ

  “พุทธพลิกโลก” และอดีตผู้จัดการฟุตบอลทีมชาติไทย ที่ยึดเอาคำสั่งสอนของพระพุทธองค์มาเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต จนประสบความสำเร็จอย่างใหญ่โตในทุกวันนี้

  ถึงวันนี้ผมก็ยังเชื่อว่าธรรมะกับกีฬานั้นเป็นของคู่กันและก่อเกิดประโยชน์อย่างแท้จริง และหลายคนในวงการกีฬาที่เคยใช้ธรรมะเข้ามามีส่วนร่วมก็ต้องเห็นด้วยกับผม

  ช่วงก่อนปลายปีผมได้มีโอกาสพูดคุยกับ “เสี่ยอ๊อด ทิฟฟี่” อย่างละเอียด และก็เล่าให้ผมฟังว่า

  ไม่ใช่ว่าธรรมะจะก่อเกิดปาฏิหาริย์หรือช่วยให้ชนะได้ แต่การมีส่วนร่วมของธรรมะคือทำให้จิตใจเราสงบมีสมาธิ คนเราเมื่อมีสมาธิก็จะก่อเกิดปัญญารวมถึงสติจากนั้นความสำเร็จก็จะเกิดขึ้น

  ในวงการกีฬานั้นจะเห็นได้ชัดหลายชนิดกีฬาที่นักกีฬาไม่มีสมาธิอย่างนักบอลหรือประเภทอื่นๆ ก็มักจะเห็นการทะเลาะวิวาทกันบ่อยครั้ง แต่ถ้าเรามีสมาธิมีจิตใจที่สงบก็จะมีความคิดและมีการตัดสินใจที่ดี จนก่อให้เกิดความสำเร็จตามมา

  สำหรับด้านอื่นๆ อย่างการเมือง เศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม สิ่งแวดล้อม จะเห็นได้ชัดเจนมากว่าคนในสังคมกำลังตกอยู่ในสังคมที่ไร้ศีลและขาดปัญญา

  การเมืองที่ผ่านมาเกิดการทะเลาะเบาะแว้งจนเป็นที่น่าอับอาย หรือแม้กระทั่งหน้าหนึ่งของสื่อทั้งหลายก็มีแต่เรื่องฆ่ากันหรือยกพวกตีกันของเหล่านักเรียน นักศึกษาไม่เว้นแต่ละวัน

  นี่แหละครับปัญหาที่เกิดขึ้นเพราะพวกเขาเหล่านั้นขาดสมาธิขาดปัญญา จึงทำให้การตัดสินใจอะไรลงไปที่ขาดการยั้งคิดจนส่งผลร้ายมากกว่าผลดี

  แต่ทุกปัญหาที่เกิดขึ้นทุกวันนี้ ถ้าเราสามารถนำพุทธธรรมะแก้ไขได้อย่างถูกวิธี ก็จะส่งผลให้อะไรที่ร้ายๆ กลายเป็นดี หรือจากความทุกข์ก่อเกิดเป็นความสุขเช่นกัน

  ที่ผ่านมานักกีฬาอย่างกอล์ฟที่เข้าโครงการธรรมะของ “เสี่ยอ๊อด ทิฟฟี่” ก็ประสบความสำเร็จมานักต่อนักแล้ว และเชื่อว่ากีฬาประเภทอื่นหากต้องการเข้าร่วมในโครงนี้ก็คงไม่แปลก

  เชื่อว่า “เสี่ยอ๊อด ทิฟฟี่” พร้อมที่จะอ้าแขนต้อนรับแน่นอน.

  โจโจ้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรียงหน้าชนโจโจ้วงการกีฬาสุภชัย วีระภุชงค์พุทธพลิกโลกฟุตบอลทีมชาติไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 03:36 น.