ไลฟ์สไตล์
100 year

รอบโลก 08/01/58

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
8 ม.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

จำคุกอดีตผู้ว่าฯเวอร์จิเนีย

วอชิงตัน - เมื่อ 6 ม.ค. ผู้พิพากษาศาลรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ตัดสินจำคุกนายโรเบิร์ต แม็คดอนเนล อดีตผู้ว่าการรัฐเวอร์จิเนีย วัย 60 ปี เป็นเวลา 2 ปี ในข้อหารับเงินกู้และ ของขวัญราคาแพงต่างๆ จากนายจอนนี่ วิลเลียม นักธุรกิจอาหารเสริม เพื่อแลกกับผลประโยชน์ตอบแทนทางการเมือง ศาลยังมีกำหนดตัดสิน โทษนางมัวรีน ภรรยาของเขาในข้อหาคอร์รัปชัน ในคดีเดียวกันใน 20 ก.พ.นี้ แม็คดอนเนลเคยเป็นนักการเมืองดาวรุ่งของพรรครีพับลิกัน เกือบได้เป็นคู่หูของนายมิตต์ รอมนีย์ ลงชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีและรองฯ ในปี 2555.

ข่าวแนะนำ

ดิ อินเทอร์วิวรายได้กระฉูด

นิวยอร์ก-บริษัทโซนี่ พิคเจอร์ เผยเมื่อ 6 ม.ค.ว่า ภาพยนตร์อื้อฉาวเรื่อง “ดิ อินเทอร์วิว” เกี่ยวกับแผนลอบสังหารผู้นำเกาหลี เหนือของซีไอเอสหรัฐฯ ทำรายได้จากการเช่า-ซื้อทางออนไลน์และอุปกรณ์สื่อสารดิจิตอลแล้วกว่า 31 ล้านดอลลาร์ หลังให้บริการได้ 11 วัน นับเป็นรายได้ทางออนไลน์สูงสุดในภาพยนตร์ใดๆ ของโซนี่ และถ้ารวมกับรายได้จากการฉายในโรงภาพยนตร์ จะสูงกว่า 36 ล้านดอลลาร์ แล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้ซึ่งลงทุน 44 ล้านดอลลาร์ เกือบถูกระงับการฉายหลังถูกเกาหลีเหนือแฮกข้อมูล บ.โซนี่และขู่ก่อวินาศกรรมตอบโต้.

ฮ่องกงดันปฏิรูปเลือกตั้ง

ฮ่องกง-เมื่อ 7 ม.ค. นางแครี แลม เลขาธิการคณะรัฐบาลฮ่องกง ประกาศแผนทำประชาพิจารณ์ครั้งที่ 2 ว่าจะให้มีการเลือกผู้นำฮ่องกงคนต่อไปอย่างไร นับเป็นอีกก้าวย่างของการปฏิรูปการเมือง หลังกลุ่มเชิดชูประชาธิปไตยชุมนุมใหญ่นานกว่า 2 เดือนเมื่อปีที่แล้ว เรียกร้องให้มีการเลือกตั้งผู้นำโดยตรง ไม่ถูกรัฐบาลจีนแทรกแซง อย่างไรก็ตาม ยังไม่ชัดเจนว่าข้อเสนอของรัฐบาลเป็นอย่างไร กลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตยจะยอมรับ หรือผ่านการลงมติในสภานิติบัญญัติด้วยคะแนน 2 ใน 3 ขึ้นไปหรือไม่.

ปาเลสไตน์เข้าไอซีเจ

สหประชาชาติ - นายบัน คีมูน เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) แถลงเมื่อ 6 ม.ค.ว่า รัฐปาเลสไตน์จะเข้าเป็นภาคีศาลอาญาระหว่างประเทศ (ไอซีเจ) ใน 1 เม.ย.นี้ ซึ่งจะ ทำให้ปาเลสไตน์ฟ้องร้องอิสราเอลในข้อหาก่ออาชญากรรมสงครามได้ ยูเอ็นยังประเมินว่า ยอดผู้ลี้ภัยสงครามกลางเมืองซีเรียสูงถึง 4.27 ล้านคน เมื่อสิ้นเดือน ธ.ค.2557 จากกว่า 3 ล้านคน เมื่อกลางปี ทำให้เป็นรองแค่ผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ ซึ่งมีกว่า 5 ล้านคน โดยผู้ลี้ภัยจากซีเรียซึ่งอยู่ในกว่า 100 ประเทศ จะคิดเป็นเกือบ 1 ใน 4 ของผู้ลี้ภัย 13 ล้านคนทั่วโลกที่ยูเอ็นดูแลอยู่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอบโลกวอชิงตันนิวยอร์กฮ่องกงสหประชาชาติ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 09:11 น.